Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop

Sử dụng máy tính Laptop sau một thời gian dài, chúng sẽ xảy ra hiện tượng nóng máy, tình trạng này về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến độ bền và tuổi thọ của laptop bạn đang dùng. Cho nên, giải pháp duy nhất mà các bạn nên đưa ra để đảm bảo an toàn cho tuổi thọ Pin máy tính đó chính là lựa chọn mua một chiếc đế tản nhiệt laptop.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 1

Nói đến Đế tản nhiệt laptop, các bạn sẽ cảm thấy bối rối và không biết nên lựa chọn sản phẩm tản nhiệt nào tốt nhất cho máy tính của mình, bởi ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại đế tản nhiệt được sản xuất ra ngoài kèm theo mẫu mã và giá thành bán khác nhau khiến người dùng không biết nên chọn loại nào cho tốt. Vì vậy, trong bài viết này CÓ GÌ HAY sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số kinh nghiệm hữu ích nhất để mua đế tản nhiệt cho laptop. Mời các bạn theo dõi thông tin dưới đây.

Giới thiệu và Kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt máy tính

CHÚ Ý: Bài viết này được tổng hợp bởi Xuân Min, thành viên của website COGIHAY.COM – Tiếp theo, bên dưới đây mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm chuyên sâu nhất để chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho laptop. Xin mời các bạn dành vài phút để theo dõi bài viết của mình ở bên dưới đây.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

Mẹo kiểm tra nhiệt độ laptop để biết bao nhiêu là tốt nhất

Một số cách hiệu quả nhất để làm giảm nhiệt độ cho máy tính xách tay mà bạn nên tham khảo qua, đặc biệt là các thông số cần thiết khi kiểm tra nhiệt độ cho laptop:

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 2

+ Kiểm tra ổ cứng HDD (lưu trữ dữ liệu): Nhiệt độ thông thường sẽ dưới 50 độ C, tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng nhiều thì việc lựa chọn một chiếc ổ cứng SSD tốt nhất, kèm theo giá cả phải chăng để thay thế cho ổ cứng HDD được xem là giải pháp khá hiệu quả.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 3

CHIA SẺ BÊN LỀ: Cách đây 2 năm mình có mua chiếc máy tính Asus X553S, và chiếc laptop của mình chạy bằng ổ cứng HDD, trong 2 năm mình sử dụng chiếc laptop của mình chạy rất đơ, đặc biệt là khi mình mở, chạy nhiều tab trên cùng một trình duyệt ấy, thì nó đơ thiệt sự luôn. Và đến năm thứ 3, tức năm 2019 này, mình đã bảo ông cậu chuyên về IT thay, nâng cấp máy lên thành ổ SSD cho laptop Asus của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 4

Và kết quả như thế nào thì các bạn có bạn đọc có thể biết rồi đó! Từ một chiếc máy tính chạy chậm như rùa bò, đến việc thay đổi ổ lưu trữ dữ liệu thành SSD chiếc máy tính đã chạy nhanh hơn so với ban đầu rồi. Nếu các bạn không tin, thì hãy nhấn vào liên kết sau đây để tham khảo kênh video của Admin QUẨY IT ở chủ đề, nội dung: “Cách nâng cấp ổ HDD lên SSD cho máy tính Asus”.

+ Kiểm tra CPU (tốc độ chạy của Chip): Ở điều kiện thời tiết bình thường, thì nhiệt độ trung bình tốt nhất sẽ dao động từ 30-40 độ C.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 5

+ Kiểm tra GPU (bộ phận xử lý đồ họa): Trong điều kiện bình thường, khi bạn không chơi game hoặc xử lý độ họa thì nhiệt đồ trung bình tốt nhất sẽ dao động trong khoảng từ 40-45 độ C.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 6

Một vài giải pháp giúp tản nhiệt và làm mát cho Laptop

1. Khắc phục bằng thủ công

Trước tiên là xuất phát từ nhu cầu chọn mua máy tính xách tay thì mình khuyên các bạn nên cân nhắc chọn các sản phẩm có thiết kế hệ thống tản nhiệt thuận tiện như: Tránh phía tay di chuột của người dùng hoặc Hệ thống tản nhiệt của laptop không nên bố trí ngay sát pin, vì nhiệt độ tỏa ra sẽ làm giảm độ bền và tuổi thọ của Pin.

Trường hợp các bạn đã lỡ mua laptop rồi thì có thể sử dụng các phương pháp thủ công như dùng giá đỡ chẳng haujn.

2. Can thiệp từ Windows

Thông qua hệ thống quản lý năng lượng của laptop, các bạn có thể tùy ý chọn sao cho phù hợp nhất, ngày nay hầu hết các dòng laptop đều không tận dụng hết nguồn lực của CPU do vậy phương pháp giảm xung nhịp này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy.

3. Can thiệp từ BIOS

Phương pháp can thiệp từ BIOS này chỉ dành cho những dòng laptop chuyên dụng, giúp giảm xung ngay trong BIOS để làm mát chip. Tuy nhiên, phương pháp này thì không nhiều dòng laptop có thể làm được.

4. Lựa chọn sử dụng đến tản nhiệt

KHÁI NIỆM VỀ ĐẾ TẢN NHIỆT: Đế tản nhiệt (tên đầy đủ trong tiếng Anh là: cooler pad) hay còn gọi là quạt laptop, đây là một bộ phận làm mát quan trọng và bắt buộc phải có trong hệ thống máy tính xách tay. Nó giúp tản nhiệt và làm mát cho laptop từ đó giúp laptop hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ cho laptop.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 7

So với các phương pháp mình đã chia sẻ ở trên thì cách sử dụng đế tản nhiệt được coi là phương pháp làm mát hiệu quả nhất cho laptop và cũng không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng hoạt động của laptop.

CÁC LOẠI ĐẾ TẢN NHIỆT LAPTOP:

+ Đế tản nhiệt chủ động: Loại đế tản nhiệt thuộc dòng này có cấu tạo bao gồm nhiều chiếc quạt nhỏ được đặt ở dưới laptop ngay vị trí nóng nhất. Dòng đế tản nhiệt chủ động này hầu như hoạt động chủ yếu bằng nguồn điện từ laptop thông qua cổng USB.

Đúng như cái tên gọi của nó, mỗi khi các bạn sử dụng laptop trong một thời gian dài thì máy của bạn sẽ trở nên nóng hơn, khi đó dòng đế này sẽ tự chủ động tản nhiệt và làm mát cho laptop đến khi nào máy của bạn trở về trạng thái bình thường thì thôi.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 8

+ Đế tản nhiệt thụ dộng: Các dòng đế tản nhiệt thuộc loại này được dựa trên hợp chất muối hữu cơ. Dòng đế tản nhiệt thụ động thông thường không phổ biến bằng đế tản nhiệt chủ động bởi vì thời gian tản nhiệt thường bị giới hạn từ 6-8 tiếng. Đặc biệt hơn nữa, nếu bạn sử dụng quá thời gian 8 tiếng thì chúng có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến Pin laptop.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 9

Khi đọc đến đây chắc chắn có rất nhiều bạn đang mơ hồ và tự hỏi trong lòng rằng: “Có nên đầu tư chi phí để mua đế tản nhiệt cho laptop hay không?”

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 10

Chắc hẳn khi tự ra câu hỏi này thì mình chắc chắn rằng các bạn chưa từng sử dụng đế tản nhiệt, và bạn sẽ nghi ngờ không biết để tản nhiệt laptop thực sự có hiệu quả hay không. Mọi người hãy theo dõi thêm thông tin chi tiết hơn ở dưới bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐẾ TẢN NHIỆT LAPTOP TỐT NHẤT

1. Đế tản nhiệt phải tương thích với màn hình laptop

Ngoài chức năng tản nhiệt ra, thì đế tản nhiệt còn góp phần nâng chiều cao màn hình máy tính xách tay lên sao cho vừa với tầm mắt, tầm nhìn của bạn trong quá trình xài laptop. Điều này rất hữu ích, chúng giúp người dùng không phải mỏi tay khi đánh máy, vì thế mình khuyên các bạn nên cân nhắc kỹ càng về yếu tố, kiểu dáng và thiết kế của đế tản nhiệt.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 11

Trên thị trường hiện nay mình thấy đa phần các dòng đế tản nhiệt đều có thiết kế rất tiện lợi, sở hữu bề mặt khá rộng, chắc chắn nên chúng có thể tương thích với hầu hết các kích thước màn hình máy tính xách tay từ 13 inch, 14 inch, 15.6 inch, 17 inch, lớn hơn nữa là 19 inch, v.v.

2. Chú ý đến chất liệu sản xuất ra đế tản nhiệt

Chọn chất liệu đế tản nhiệt cho máy tính, người ta sẽ dựa vào trọng lượng laptop là bao nhiêu, hiện nay các loại đế tản nhiệt trên thị trường thường được làm từ 2 chất liệu chính là nhựa cứng cao cấp & hợp kim nhôm.

Một loại chất liệu làm nên đế tản nhiệt sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế mà người dùng lựa chọn sao cho phù hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 12

Về cá nhân mình thì khuyên các bạn nên chọn chất liệu đế là hợp kim nhôm nha. Mặc dù các loại đế bằng nhôm có giá bán cao hơn hẳn so với đế nhựa nhưng xét về lâu dài thì chất lượng của chúng lại ổn định hơn, độ bền cao hơn, mức độ chịu lực, chịu nhiệt cực tốt và đặc biệt là khả năng dẫn nhiệt nhanh chóng sẽ góp phần làm tăng khả năng tản nhiệt cho laptop của bạn.

3. Cánh quạt đế tản nhiệt cần phải bố trí phù hợp với laptop

Đa số nhiều bạn khi chọn mua đế tản nhiệt thường không chú ý đến số lượng và vị trí cánh quạt.

Vị trí các cổng tỏa nhiệt của các hãng máy tính xách tay trên thị trường đa phần đều có nhiều điểm thiết kế khác nhau, ví dụ như có hãng thì bố trí vị trí cánh quạt ở trung tâm, có hãng thì phân bố cánh quạt nằm ở ngay bên phải, hoặc có hãng thì phân bố nằm ở bên trái, …

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 13

TÓM LẠI, trước khi lựa chọn mua đế tản nhiệt laptop, mình khuyên các bạn nên kiểm tra xem laptop mà bạn đang sử dụng được bố trí vị trí cổng tỏa nhiệt nằm ở đâu.

TRƯỜNG HỢP NẾU:

+ Vị trí cổng tỏa nhiệt laptop của bạn nằm ở trung tâm thì các bạn nên chọn mua các sản phẩm đế tản nhiệt với thiết kế quạt hút lớn ở giữa.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 14

+ Vị trí cổng tỏa nhiệt được thiết kế vị trí nằm ở một trong hai bên Trái hoặc Phải thì mình khuyên các bạn nên chọn các loại đế tản nhiệt có cấu tạo 2 quạt hút.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 15

4. Tốc độ quay của đế tản nhiệt

Tốc độ quay là đại lượng đặc trưng cho tốc độ tản nhiệt, tốc độ quay càng lớn thì khả năng tản nhiệt càng nhanh và mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn cho laptop. Tốc độ quay đạt mức 1400 vòng/phút là ổn nhất.

5. Tiếng ồn khi đế tản nhiệt hoạt động

Một số dòng đế tản nhiệt khi hoạt động thường phát ra tiếng ồn khá lớn khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, vì thế bạn cũng nên giới hạn độ ồn của đế tản nhiệt khi quyết định chọn mua nhé, tầm khoảng 15-21 dBA là ổn.

6. Đế tản nhiệt có hỗ trợ cổng USB dự phòng

Để đế tản nhiệt hoạt động thì bắt buộc bạn phải cấp cho nó một cổng USB, có nghĩa là chiếc laptop của bạn sẽ mất đi một cổng USB không cần thiết. Do đó, để tránh sự bất tiện này thì bạn nên ưu tiên chọn các loại đế tản nhiệt có hỗ trợ cổng kết nối USB dự phòng hoặc có dây cắm cổng USB đôi nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 16

7. Thời gian bảo hàng của đế tản nhiệt là bao lâu ?

Mỗi loại đế tản nhiệt laptop sẽ có thời gian bảo hành khác nhau, có loại thời gian bảo hành khoảng 12 tháng khi bạn mua hàng chính hãng, hay một số dòng sản phẩm cao cấp hơn thì có thời gian bảo hành 2 hoặc 3 năm.

8. Nên mua đế tản nhiệt laptop chính hãng ở đâu ?

Có rất nhiều địa chỉ mua đế tản nhiệt laptop uy tín, các bạn có thể lựa chọn mua hàng online trên các Sàn Thương Mại Điện Tử uy tín như: Shopee, Lazada, Tiki, Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động, Nguyễn Kim, Phong Vũ

9. Đế tản nhiệt laptop có giá bán bao nhiêu ?

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đế tản nhiệt cho laptop đi kèm đó là mức giá rất đa dạng. Thường dao động từ 50 – 100 nghìn đồng cho đến 1 triệu đồng, trong đó phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất là các model có giá bán từ 200 đến 300 nghìn đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 17

Tuy nhiên bạn cũng không nên phí quá nhiều tiền cho các loại đế tản nhiệt này. Cũng không nên vì ham rẻ mà mua loại trôi nổi không rõ nguồn gốc. Nguồn và công kết nối

Ưu điểm của các sản phẩm ở phân khúc này chính là thiết kế đẹp, tiện lợi có thể tương thích được với nhiều laptop có kích thước màn hình khác nhau và được làm từ chất liệu cao cấp là kim hợp nhôm.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt tốt nhất cho Laptop + Hình 18

👉 THAM KHẢO CÁC DÒNG ĐẾ TẢN NHIỆT LAPTOP BÁN CHẠY NHẤT HIỆN NAY.

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm hữu ích nhất để lựa chọn mua đế tản nhiệt cho máy tính xách tay rồi nhé! Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết này. Mình hy vọng bài viết trên đây sẽ thực sự hữu ích dành cho các bạn. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo với chủ đề: “Review 5 loại để tản nhiệt Laptop tốt nhất hiện nay”.

CÓ GÌ HAY – Chúc các bạn thành công!