Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết

Công nghệ ngày càng phát triển, hầu hết 80% người tiêu dùng tại Việt Nam sẽ sở hữu ít nhất một thiết bị điện tử cầm tay với những tính năng thông minh. Các thiết bị đó có thể kể đến như điện thoại di động thông minh, máy nghe nhạc, máy tính xách tay, máy tính bảng, …

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 1

Trong tất cả những điều trên, có một tính năng đã được áp dụng từ lâu trên chính những chiếc điện thoại đời cũ đến đời mới vẫn không thể nào bị “bỏ rơi” lại phía sau – đó chính là Công nghệ Bluetooth/Tai nghe Bluetooth. Và thông qua bài viết này, chủ đề chính mà mình muốn chia sẻ tới các bạn đọc đó chính là “Các chuẩn bluetooth”.

Giới thiệu và Thông tin về Các chuẩn kết nối bluetooth

CHÚ Ý: Bài viết này được tổng hợp và chia sẻ bởi Xuân Min, thành viên website CoGiHay.Com – Tiếp theo, bên dưới đây mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc các chuẩn kết nối Bluetooth hiện nay. Xin mời mọi người dành vài phút để tham khảo thêm thông tin chi tiết hơn ở phần tiếp theo.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA BLUETOOTH

Bluetooth là kết nối dạng không dây ở tầm ngắn, chỉ dùng được trong băng tần dao động từ 2.4Ghz đến 2.485Ghz, đem lại kết nối với các thiết bị quen thuộc như điện thoại thông minh, máy tính, … tạo nên mạng cục bộ nhỏ.

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 2

Đầu tiên, về tên gọi của công nghệ không dây này thì nó được đặt theo tên của một vị vua Đan Mạch có tên là Harald Bluetooth – là vị vua nổi tiếng về khả năng thương lượng và giao tiếp với mọi người.

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 3

Bluetooth được phát triển đầu tiên bởi một kỹ sư điện tử của Ericcson vào năm 1994. Sau đó, nó được chuẩn hóa bởi Bluetooth Special Interest Group (SIG) – là một tổ chức được thành lập bởi các hãng sản xuất điện tử nổi tiếng Ericcson, IBM, Intel, Nokia, Toshiba và sau này có sự tham gia của Microsoft, Lenovo và Apple.

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 4

Chức năng của tổ chức là giám sát việc phát triển các tiêu chuẩn Bluetooth và cấp phép cho các nhà sản xuất công nghê không dây này. Công nghệ Bluetooth chính thức được chuẩn hóa rồi được công bố rộng rãi vào ngày 20/5/1999 và nhanh chóng trở nên phổ biến chỉ sau vài năm.

CÁC CHUẨN KẾT NỐI BLUETOOTH

– Bluetooth 1.0 và 1.0B: Đây là phiên bản bluetooth chuẩn kết nối đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1999, tốc độ truyền tải chỉ là 1Mbs, nhưng trên thực tế sử dụng thì tốc độ bản này chỉ khoảng 720Kbs. Không những thế, Công nghệ còn gặp nhiều vấn đề về khả năng tương thích.

– Bluetooth 1.1: Đây là bản được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn IEEE 802.15 và là phiên bản sửa lỗi của phiên bản 1.0 nhưng không thay đổi tốc độ.

– Bluetooth 1.2: phiên bản được cải thiện hơn về việc làm giảm thời gian dò tìm và tăng tốc độ kết nối hơn so với 1.1 lên tới 721kbs/s.

– Bluetooth 2.0 + EDR: là phiên bản được công bố năm 2004. Đây là phiên bản lần đầu tiên giới thiệu công nghệ EDR (Enhanced Data Rate) giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu. Tốc độ chuẩn của Bluetooth 2.0 + EDR lên tới 2.1 Mbps và giảm một nửa lượng tiêu thụ năng lượng so với phiên bản trước.

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 5

– Bluetooth 2.1 + EDR: đây là phiên bản nâng cấp của 2.0 với sự cải thiện về hiệu năng và tiết kiệm năng lượng hơn so với những phiên bản trước. Một nhược điểm của phiên bản này là nó không cho phép truyền những file có dung lượng lớn (khoảng 1GB trở lên), thế nên nếu muốn chuyển những file có dung lương từ 1 đến 2GB trở lên giữa các thiết bị thì chỉ có thể dùng cáp sạc USB để truyền.

– Bluetooth 3.0 + HS: phiên bản này được SIG công bố vào ngày 21/4/2009 với sự tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 24Mbps. Ngoài ra, phiên bản này giúp các thiết bị tương tác tốt hơn, tăng khả năng kết nối và tiết kiệm năng lượng hơn nhờ chức năng điều khiển năng lượng nâng cao.

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 6

– Bluetooth 4.0 + LE: SIG công bố phiên bản 4.0 vào ngày 30/6/2010 là sự kết hợp giữa Classic Bluetooth, Bluetooth high speed và Bluetooth Low Energy. Phiên bản này giúp những thiết bị kết nối với nhau nhanh hơn với công nghệ Bluetooth HS và tiết kiệm năng lượng hơn so với các phiên bản trước bằng công nghệ Bluetooth LE.

– Bluetooth 4.1: tiếp theo phiên bản 4.0 là phiên bản 4.1 được SIG công bố vào ngày 4/12/2013.

Phiên bản có cải tiến lớn đáng chú ý như:

• Cải thiện khả năng truyền dữ liệu: các thiết bị điện tử khi sử dụng Bluetooth 4.1 khi giao tiếp thì chúng sẽ giao tiếp độc lập mà không phải phụ thuộc vào trung tâm điều khiển.

• Cải thiện tình trạng chồng chéo tín hiệu: tín hiệu của Bluetooth 4.0 và mạng 4G sẽ bị chồng lấn lên nhau nếu bật bluetooth trong phạm vi có sóng 4G. Phiên bản 4.1 đã cải thiện tình trạng này bằng cách nó phối hợp tự động với sóng 4G luôn mà không có sự riêng biệt nào giữa 2 luồng tín hiệu.

• Khả năng kết nối thông minh: Bluetooth 4.1 sẽ cho phép các nhà sản xuất có thể xác định khoảng thời gian kết nối trở lại sau thời gian chờ trên các thiết bị của họ.

– Bluetooth 4.2: được công vào ngày 2/12/2014 với những đặc tính được cải tiến gồm tăng tốc độ lên 2.5 lần; tăng mức độ bảo mật và tiết kiệm năng lượng hơn với gói dữ liệu mở rộng; bảo mật đường truyền liên kết với bộ lọc mở rộng hay hỗ trợ kết nối internet với giao thức IPv6 (Internet Protocol version 6).

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 7

– Bluetooth 5.0: đây là phiên bản mới nhất được SIG trình làng vào ngày 16/6/2016. Những cải tiến đáng kể như Bluetooth 5.0 có độ phủ sóng rộng gấp 4 lần, tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi và tiết kiệm hơn gấp 2.5 lần so với 4.0.

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 8

Thiết bị đầu tiên vận hành công nghệ Bluetooth 5.0 là Smartphone Samsung Galaxy S8 vào tháng 4 năm 2017. Tiếp đó, tháng 9 cùng năm thì các sản phẩm iPhone mới nhất của Apple là iPhone 8, 8 Plus, và iPhone X cũng được hỗ trợ Bluetooth 5.0.

CÔNG DỤNG CỦA BLUETOOTH

Với công nghệ không dây tiên tiến này, Bluetooth đã đem lại nhiều hữu ích mà mọi người vẫn thường biết tới về nó.

– Cho phép các thiết bị kết nối được với nhau để trao đổi thông tin giữa chúng. Ví dụ như điện thoai di động với nhau, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy in, các thiết bị dùng định vị GPS, …

– Giao tiếp và điều khiển giữa một thiết bị di dộng thông minh với tai nghe không dây (tai nghe bluetooth).

– Kết nối internet cho máy tính bằng cách biến smartphone làm modem.

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 9

– Được thay thế cho tia hồng ngoại.

– Trở thành đường truyền kết nối không dây giữa các thiết bị vào – ra của máy tính như chuột – bàn phím không dây.

– Ứng dụng trong các thiết bị điều khiển từ xa như bộ điều khiển đồ chơi, điều khiển tivi, điều hòa, v.v.

CÓ NÊN MUA TAI NGHE BLUETOOTH ?

Câu trả lời là CÓ!

Vì tai nghe bluetooth sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nhiều tính năng hữu ích cho người dùng cùng 2 chế độ khác nhau:

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 10

▶️ Kết nối mới: giúp cho tai nghe bluetooth kết nối đến thiết bị hoàn toàn mới, từ đó tai nghe sẽ lưu thiết vị này tự động sẽ nhanh chóng kết nối nếu nằm trong tầm phát của thiết bị. Kích hoạt chế độ này chỉ bằng một thao tác đơn giản là ấn nút nguồn cho đến khi tai nghe bluetooth đèn báo sáng là được.

Các chuẩn kết nối Bluetooth bạn cần biết + Hình 11

▶️ Kết nối cũ: giúp tai nghe bluetooth tự kết nối đến thiết bị ngắt kết nối trước đây mà không cần mất thời gian dò lại như ban đầu. Kích hoạt chế độ kết nối cũ cũng giống như kết nối mới. Có thể nói tai nghe bluetooth là giải pháp tiện lợi, vừa giúp người dùng thêm phong cách và thời thượng.

LỜI KẾT

Như vậy qua bài viết này, các bạn đã tìm hiểu thêm được các chuẩn kết nối của Bluetooth cũng như công dụng, tầm quan trọng của công nghệ này trong cuộc sống hàng ngày. Mình tin rằng trong tương lai Bluetooth không chỉ dừng lại ở phiên bản 5.0 mà sẽ còn được cải tiến hơn với những tính năng ưu việt hơn trong mảng công nghệ không dây.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết này! Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích dành cho những ai đang tìm hiểu thông tin liên quan đến các chuẩn kết nối Bluetooth cũ và mới. Bạn đọc nếu thấy bài viết hay thì đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

Có Gì Hay – Chúc các bạn thành công!