Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền

Marketing lan truyền hay còn có tên gọi khác trong tiếng Anh là Viral Marketing – Đây là một hình thức tiếp thị kêu gọi khách hàng chia sẻ thông tin hoặc bình luận về một sản phẩm, dịch vụ nào đó thông qua cách phổ biến là sử dụng mạng xã hội, hòm thư điện tử email, … Có thể nói chiến lược marketing lan truyền đã là thuật ngữ không còn xa lạ trong kinh doanh. Nhưng để hiểu rõ hơn về viral marketing thì vẫn còn nhiều người mới bước vào ngành đang hoang mang, không trả lời được.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 1

Vậy nên, trong chủ đề chính của bài viết này Có Gì Hay sẽ đề cập đến đó chính là giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi Marketing lan truyền là gì ? Đặc điểm của marketing lan truyền ? Các bạn hãy dành vài phút để theo dõi hết nội dung bài viết này của mình ở bên dưới đây nha.

Giới thiệu và Khái niệm về Tiếp thị lan truyền

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài viết này đều được tổng hợp và thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên của web cogihay.com – Tiếp theo, mình sẽ làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến Viral marketing, chiến dịch marketing lan truyền. Mời bạn đọc xem qua các mục sau.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

MARKETING LAN TRUYỀN LÀ GÌ ?

Viral marketing – Marketing lan truyền là phương pháp tiếp thị tập trung vào việc tạo ra nội dung có khả năng lan truyền theo cấp số nhân bằng cách thu hút nhiều người chia sẻ và lan tỏa nội dung đó ra cộng đồng.

Mục tiêu của marketing lan truyền là truyền cảm hứng cho các cá nhân chia sẻ thông điệp tiếp thị lan truyền tới bạn bè, gia đình và những khách hàng của mình để số lượng người tiếp cận thông điệp tăng lên theo cấp số nhân.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 2

So với phương pháp marketing truyền thống, chiến lược marketing lan truyền có ưu điểm dễ tiếp cận nhiều người hơn nhờ vào nội dung thông minh, có sức thu hút.Hình thức lan truyền có thể đến từ các: video clip, game flash tương tác, game quảng cáo (advergame), ebook, phần mềm tùy biến thương hiệu (brandable software), hình ảnh, tin nhắn văn bản, email, website, các sự kiện, hoặc các cuộc thi gây chú ý, …

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 3

Một chiến dịch marketing lan truyền được xem là thành công khi tạo cho người xem cảm giác thích thú mà thông điệp đưa ra và sau đó lan truyền chúng một cách vô thức thông qua việc gửi đường dẫn, đăng blog.

CÓ MẤY HÌNH THỨC VIRAL MARKETING ?

Hiện tại, có 6 hình thức tiếp thị phổ biến được sử dụng trong chiến lược marketing lan truyền đó chính là:

(1) Chuyển tiếp (tin nhắn chuyển cho nhau thường đặt cuối email)

(2) Tin đồn truyền miệng (người nổi tiếng nói về sản phẩm, dịch vụ thường với mục đích cố ý gây tranh cãi)

(3) Lan truyền có thưởng (kêu gọi cộng đồng chia sẻ để nhận thưởng)

(4) Quảng cáo bất ngờ (người xem bất ngờ vì nội dung quảng cáo)

(5) Lan truyền tự phát (người dùng tự kêu gọi nhau tham gia trào lưu, tuyên truyền)

(6) Mạng xã hội. Việc áp dụng rộng rãi các trang mạng xã hội lớn, bao gồm YouTube, Twitter, Instagram, Snapchat, Google + , Facebook, pinterest, … đã tạo điều kiện thực hiện marketing lan truyền hiện đại và tăng hiệu quả của chúng.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 4

ƯU ĐIỂM CỦA TIẾP THỊ LAN TRUYỀN LÀ GÌ ?

Tất cả những ví dụ liên quan đến viral marketing đều có mục đích hoặc vô tình.

Người làm tiếp thị cần phải biết cách tận dụng sao cho hợp lý, sao cho hiệu quả nhất để tạo ra một chiến dịch Marketing lan truyền thành công nhất.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 5

Bạn có thể thực hiện hình thức tiếp thị lan truyền cho công ty , doanh nghiệp của mình , bất kể đó là công ty có quy mô lớn hay quy mô nhỏ. Từ đó bạn hãy thực hiện độc lập hoặc như một phần của chiến dịch tiếp thị truyền thống lớn hơn.

Tuy giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí đầu tư vào hình thức marketing lan truyền và thu lại lợi nhuận cao hơn so với các hình thức marketing truyền thống khác nhưng với cách làm này sẽ giúp doanh nghiệp, công ty của bạn phát triển nhanh hơn nếu có sự trợ giúp của các trang mạng xã hội lớn hiện nay.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 6

Cách sử dụng mạng xã hội để thực hiện chiến dịch viral marketing là một trong những cách đơn giản nhất, dễ dàng thực hiện nhất và được nhiều người áp dụng nhất, bởi chỉ cần trong một thời gian ngắn là chúng ta đã thu hút về được nhiều lượng truy cập, thu hút thành công sự chú ý của truyền thông chính thống rồi đó.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 7

Nhưng các bạn cũng nên nhớ rằng truyền thông xã hội cũng có thể khiến những chiến dịch marketing lan truyền của bạn trở nên sai lệch vì các tin nhắn bị thay đổi, hiểu nhầm, hoặc bị coi là spam… Cuồi cùng, bao nhiêu công sức, bao nỗ lực của bạn cuối cũng cũng đổ bể hết đó.

TÓM TẮT LẠI ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIRAL MARKETING

▶️ Giá thấp.

Điều đặc trưng cho các chiến dịch video là người dùng thực hiện một phần công việc quan trọng đối với mục tiêu, khách hàng, giúp giảm đáng kể chi phí tiếp cận tới khán giả: không cần thiết phải mua quảng cáo hoặc không gian trên phương tiện truyền thông.

▶️ Tiềm năng lớn.

Một video lan truyền trên Internet có khả năng tiếp cận đối tượng quốc tế khổng lồ mà không cần phải đầu tư tiền hoặc nỗ lực thêm. Do đó, một công ty nhỏ hoặc thậm chí một cá nhân tư nhân có thể đi rất xa.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 8

▶️ Không gây khó chịu.

Trong tiếp thị lan truyền, quyết định tham gia và chia sẻ luôn đến từ người dùng và do đó, nó không bao giờ đi qua như xâm lấn. Như thế này, nhận thức về thương hiệu và sự tương tác tốt hơn đáng kể, so với các hình thức quảng cáo cổ điển hơn.

▶️ Giúp xây dựng thương hiệu.

Nếu thực sự đánh vào mắt bò về mặt sáng tạo, người làm chiến dịch tiếp thị lan truyền sẽ biết cách để tạo ra nội dung đáng kinh ngạc đến mức chính người dùng quyết định chia sẻ nội dung đó và từ đó tạo ra kết nối các cá nhân khách hàng, mục tiêu với thương hiệu của chính mình. Nó chắc chắn là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ khi nói đến thương hiệu và nhận thức.

▶️ Nhược điểm của Viral marketing: Có thể gây tai tiếng tiêu cực cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp & Khá khó khăn trong việc xây dựng được khách hàng trung thành.

CÁC VÍ DỤ LIÊN QUAN ĐẾN MARKETING LAN TRUYỀN

📌 #ALSIceBucketChallenge: Thử thách nước đá ALS – Tháng 8/2014.

Đối với cá nhân mình, thì chắc chắn có lẽ đây là chiến dịch xứng đáng ở trong danh sách này nhất bởi nó hội tụ được sự quan tâm chú ý và hưởng ứng nhiệt liệt của rất nhiều những người nổi tiếng toàn thế giới. Điều quan trọng nhất là, chiến dịch này không chỉ nâng cao nhận thức cho mọi người về ALS mà còn giúp quyên góp cho những người mắc ALS trên thế giới.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 9

Thử thách nước đá ALS đã tồn tại trước khi được Hiệp hội ALS sử dụng để kêu gọi quyên góp, nhưng việc phổ biến rộng rãi các video của ALS trên các phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra một hiện tượng trên toàn thế giới.

Theo hãng tin BBC, đã có trên 2.4 triệu video thử thách được upload lên Facebook, gây quỹ được $98.2 triệu tại Mỹ và £2.7 triệu tại Anh.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 10

Tóm lại, chiến dịch tham gia thử thách #ALSIceBucketChallenge không chỉ giúp tăng cường nhận thức về ALS, mà còn giúp ALS thu về số tiền quyên góp lên tới 115 triệu USD chỉ trong mùa hè năm 2014.

📌 Dove – Phụ nữ đích thực, Giá trị đích thực – Tháng 4/2013.

Chiến dịch ‘Real Beauty Sketches’ của Dove là một gương mặt mới đại diện cho sự thành công của Viral Marketing. Video clip 3 phút này đã phá vỡ kỉ lục với hơn 114 triệu lượt views ngay tháng đầu tiên ra mắt.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 11

Thành công đó có được là nhờ một phần nỗ lực của thương hiệu Unilever trong việc lan tỏa thông điệp này trên toàn thế giới: Dove đã upload video bằng 25 ngôn ngữ trên 33 kênh YouTube chính thống, tiếp cận và chạm tới người tiêu dùng tại 110 quốc gia.

Viral Marketing là gì ? Ví dụ về Marketing lan truyền + Hình 12

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã giới thiệu tới các bạn đọc khái niệm về Viral Marketing – Marketing lan truyền, cũng như chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm khi bạn quảng bá chiến dịch của mình bằng hình thức tiếp thị này. Cảm ơn vì bạn đã dành thời gian để theo dõi hết nội dung của bài viết này.

Xuân Min hy vọng với một chút kiến thức marketing được viết trong bài này sẽ có ích cho mọi người.

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết này để nhiều người khác cùng biết đến nha!

Co Gi Hay – Chúc các bạn thành công!