15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết

Trên điện thoại iPhone, iPad của hãng APPLE, ứng dụng iMessage là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Đây là một tiện ích nhắn tin miễn phí giữa 2 thiết bị chạy phiên bản hệ điều hành iOS chỉ cần cả 2 đều có kết nối với mạng internet.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 1

Tuy nhiên, iMessage có rất nhiều tính năng hữu ích mà nhiều bạn có thể không biết đến, vậy nên trong khuôn khổ chính của bài viết lần này, mình sẽ đề cập đến chủ đề “15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết”. Nếu bạn đang quan tâm thì hãy dành vài phút để theo dõi nội dung cụ thể hơn nha.

Giới thiệu và Những tính năng bạn chưa biết trong ứng dụng iMessage

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài này đều được tổng hợp và thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên chính của website cogihay.com – Tiếp theo, mình sẽ liệt kê ra tất cả những chức năng hữu dụng có trên iMessage mà nhiều người dùng iPhone, iPad chưa biết đến. Xin mời các bạn tìm hiểu thêm ở mục sau.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

Cách nhận biết đâu là tin nhắn SMS/ MMS & iMessage

Người dùng iPhone, iPad chỉ có thể sử dụng ứng dụng hỗ trợ trong một cuộc hội thoại sử dụng dịch vụ iMessage ; có nghĩa là ứng dụng hỗ trợ cho iMessage chỉ khả dụng với những hội thoại có tin nhắn gửi đi màu xanh nước biển mà thôi.

Nếu tin nhắn bạn gửi đi có màu xanh lá, thì tin nhắn đó là SMS thông thường, không phải dịch vụ iMessage của Apple. Bạn có thể tham khảo cách thiết lập dịch vụ iMessage đâu nha.

Để xem những ứng dụng nào hỗ trợ iMessage, nhấn chọn biểu tượng App Store màu xám bên cạnh khung nhập tin nhắn ở bất cứ cuộc hội thoại iMessage nào.

Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được đâu là tin nhắn iMessage và đâu là tin nhắn SMS / MMS trên iPhone, iPad thì hãy tham khảo hình minh họa sau đây để hiểu rõ hơn nha:

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 2

Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng ứng dụng iMessage

Để kích hoạt nhắn tin miễn phí iMessage trên iPhone, iPad bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trên điện thoại iPhone, Tablet iPad các bạn hãy tìm và mở mục Cài đặt => Chọn mục Tin nhắn => Gạt nút Bật ON iMessage.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 3

Tiếp theo chọn Sử dụng ID Apple cho iMessage => Nhập tài khoản Apple ID để bắt đầu sử dụng.

Bước 2: Nhập địa chỉ Apple IDPassword (Bạn nhập địa chỉ email, số điện thoại muốn nhận iMessage).

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 4

Bước 3: Xác nhận lại địa chỉ email (Apple sẽ gửi 1 email đến địa chỉ mail mà bạn đăng ký để bạn xác nhận đăng ký).

Bước 4: Cuối cùng, ở bước thao tác này, các bạn hãy chờ iMessage được kích hoạt và sử dụng nha.

Các chức năng có trên iMessage mà người dùng iOS chưa biết đến

1. TẮT TÍNH NĂNG THÔNG BÁO TRẠNG THÁI TIN NHẮN ĐÃ ĐƯỢC ĐỌC

Tương tự như ứng dụng Facebook Messenger, mỗi khi bạn nhận được hay đọc một tin nhắn, ở thiết bị iPhone, iPad iMessage sẽ hiển thị một thông báo nhỏ bên dưới để người gửi nắm bắt được bạn đã đọc tin nhắn.

Tuy nhiên nếu như bạn không cảm thấy thoải mái với tính năng này, chúng ta hoàn toàn có thể tắt nó bằng cách bỏ đi tùy chọn “Send Read Receipts” trong mục Messages của ứng dụng Settings.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 5

2. TÍNH NĂNG CHƠI GAME NGAY TRÊN iMESSAGE

Ứng dụng này khá hiển nhiên nhưng cũng có rất nhiều trò chơi không hoàn toàn phù hợp với khung hội thoại trên iMessage. Bạn có thể thử một số tựa game được ưa thích như GamePigeon , Word Games, 8 Ball Pool

Chơi game cũng là một trong những điều thú vị nhất bạn có thể làm trên iMessage, nhưng đây chỉ mới là mặt nổi của tảng băng mà thôi. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tựa game khác có thể chơi trên iMessage nữa nhé.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 6

3. TÍNH NĂNG GỬI TIN NHẮN THOẠI TRONG iMESSAGE

iMessage trên iPhone là một tiện ích giúp người dùng có thể nhắn tin qua lại giữa các iPhone với nhau mà không cần một ứng dụng nào khác và hoàn toàn miễn phí.

Giờ đây, việc sử dụng thiết bị di động của hãng APPLE đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Những cuộc trò chuyện với bạn bè và người thân thông qua tính năng gửi tin nhắn thoại thật dễ dàng. Bạn sẽ không còn mỏi tay khi phải gõ tin nhắn nữa rồi! Hehe

Khi đang trong 1 cuộc trò chuyện bạn chỉ cần chạm và giữ vào biểu tượng micro nhỏ ở bên cạnh khung chat. Tin nhắn thoại sẽ tự động ghi âm. Thả ngón tay ra để kết thúc. Bạn có thể nghe lại tin nhắn, chỉnh sửa trước khi gửi đi.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 7

4. TÍNH NĂNG BỎ ĐI THANH GỢI Ý TỪ VỰNG

Thanh gợi ý chính tả trên iPhone, iPad có thể sẽ hữu ích trong một vài trường hợp.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 8

Nhưng nếu các bạn là người dùng đã quá quen thuộc với việc nhắn tin trên và gõ ký tự nhanh hơn chọn từ gợi ý, chúng ta ắt hẳn là muốn bỏ đi tính năng này nhằm tăng thêm diện tích cho màn hình tin nhắn. Để làm điều này, bạn chỉ cần đơn giản là vuốt nó về phía bàn phím bên dưới.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 9

5. TÍNH NĂNG TRẢ LỜI TIN NHẮN NHANH

Vào một thời điểm nào đó, điện thoại iOS của bạn sẽ xuất hiện thông báo bạn nhận được một tin nhắn của iMessage.

Vậy các bạn sẽ làm thế nào để trả lời ngay tin nhắn trên màn hình khóa mà không cần vào ứng dụng nhắn tin, đọc lại rồi mới trả lời nhỉ?

Cách làm rất đơn giản, không những nhanh chóng, thuận tiện mà còn dễ dàng nữa nha. Trên màn hình khóa, chạm vào phần tin nhắn, gạt sang trái, màn hình sẽ hiện ra nút Trả lời (Reply), và bạn có thể gõ phần trả lời ngay trên màn hình khóa.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 10

6. CHỨC NĂNG CHIA SẺ VỊ TRÍ CỦA BẠN TỚI NGƯỜI BẠN KHÁC ĐANG DÙNG iMESSAGE

Thêm một điều mà chắc chắn ít người dùng iOS (iPhone, iPad) biết đến! Đó chính là chức nưng chia sẻ vị trí trên iMessage!

Người dùng có thể dễ dàng chia sẻ vị trí của mình với người dùng iMessage khác chỉ bằng một vài thao tác.

Đầu tiên nhấn chọn biểu tượng chữ “i” ở góc trên bên phải màn hình, sau đó chọn Send My Current Location.

Nếu bạn sử dụng Apple Maps thì chỉ cần thực hiện hai bước trên là đủ, nhưng nếu bạn thường sử dụng Google Maps thì bạn phải cài đặt và kích hoạt ứng dụng này trên iMessage.

Sau đó, bạn chỉ việc bấm nút Send để chuyển vị trí chính xác của mình kèm theo một đường dẫn chỉ đường của Google Maps cho bạn bè mà thôi.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 11

7. CON TRỎ CHUỘT 3D TOUCH

Đối với những dòng máy iPhone 6s trở lên, người dùng chỉ cần nhấn mạnh vào bàn phím, ngay lập tức nó sẽ biến thành bàn di chuột ảo. Sau đó, bạn có thể vuốt theo bất kỳ hướng nào và con trỏ sẽ di chuyển theo hướng tương ứng.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 12

Đặc biệt tính năng này rất hữu ích khi sử dụng với văn bản trên điện thoại.

Như các bạn đã biết, vấn đề chọn văn bản trên màn hình cảm ứng vốn thao tác rất khó khăn, nhất là đối với những bạn có bàn tay nhỏ, hoặc là có ngón tay bị dị tật… Vì vậy, nếu bạn đang muốn kiểm soát chính xác các vị trí trên con trỏ, thì tính năng này giải quyết được cả hai vấn đề.

Khi bạn đang ở chế độ bàn di chuột, nhấn 3D Touch một lần nữa và chỉ cần di chuyển ngón tay, là văn bản mà bạn chọn đã được tô đậm.

8. TÍNH NĂNG CHO PHÉP NGƯỜI DÙNG iOS DÙNG ĐỊA CHỈ EMAIL ĐỂ GỬI TIN NHẮN iMESSAGE

Đây là thông tin mà ít người biết đến nhất đó.

Apple đã cho phép ứng dụng iMessage có thể được đồng bộ với tài khoản email, chứ không chỉ dành riêng cho số điện thoại cá nhân.

Đa số cách thức này chủ yếu được sử dụng cho những người dùng iPad , Macbook , hoặc những ai không muốn để lộ số điện thoại của mình. Để làm việc này, người dùng vào Settings/iMessage và lựa chọn thông tin người gửi là số điện thoại hay địa chỉ email.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 13

9. GỬI ẢNH ĐỘNG TRONG TIN NHẮN iMESSAGE

Đối với những bạn thích sử dụng ảnh động thì tại sao lại không thử biến cuộc trò chuyện trên iMessage trở nên sôi động hơn với một loạt ảnh động nhỉ ?

Hiện Apple cung cấp một ứng dụng trên iMessage có thể giúp bạn là #images. Ứng dụng này sử dụng công cụ tìm kiếm ảnh động của Bing và nó hoạt động khá tốt.

Nhưng nếu bạn muốn nâng cao trình độ hơn thì có thể sử dụng ứng dụng Giphy trên iMessage. Với Giphy, bạn có thể tự tạo ảnh động của riêng mình cũng như truy cập vào thư viện ảnh động khổng lồ, nhiều hơn rất nhiều so với #images.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 14

10. CHỨC NĂNG XEM LẠI TẤT CẢ ẢNH VÀ VIDEO ĐÃ ĐƯỢC CHIA SẺ QUA iMESSAGE

Thêm một mẹo hữu ích khác mà người dùng iMessage iPhone, iPad chưa biết đến đó chính là tất cả mọi người có thể xem lại tất cả ảnh và video đã được chia sẻ qua iMessage.

Cách xem lại rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấn vào trình đơn “Details” ở góc trên bên phải ở giao diện chính của iMessage, sau đó kéo xuống dưới để thấy danh sách liệt kê những ảnh và video từng được chia sẻ trước đây giữa hai người.

11. CHO PHÉP CHIA SẺ BÀI HÁT NGAY TRÊN CUỘC HỘI THOẠI iMESSAGE

Với ứng dụng tích hợp sẵn trong iMessage, bạn có thể chia sẻ bài hát yêu thích với bạn bè rất dễ dàng và nhanh chóng.

Người dùng chỉ cần mở ứng dụng Apple Music trong iMessage lên bạn sẽ thấy ngay một số bài hát được phát gần đây nhất cùng với bài hát đang phát, bạn có thể gửi chúng ngay cho đối phương chỉ với một lần chạm.

Ứng dụng sẽ gửi đi một đường dẫn phát bài hát. Tuy nhiên, người nhận có thể sử dụng chúng hay không phụ thuộc vào họ có sử dụng Apple Music hoặc không.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 15

12. TRÁNH ĐỌC / NHẬN TIN NHẮN CỦA NGƯỜI LẠ

Với những bạn thường hay bị làm phiền bởi các tin nhắn từ số lạ, hoặc chỉ đơn giản bạn không muốn đọc các tin nhắn của những số không nằm trong danh bạ, vậy thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng bộ lọc được tích hợp sẵn trong iMessage.

Để thực hiện điều này, bạn hãy truy cập vào mục Messages của ứng dụng Settings, sau đó kích hoạt tùy chọn Filter Unknown Senders.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 16

13. TÍNH NĂNG GỬI TIN NHẮN, PHƯƠNG TIỆN RIÊNG TƯ HOẶC TỰ HỦY

Ở phiên bản iMessage mới nhất được update, các bạn hoàn toàn có thể ẩn đi hầu hết những tin nhắn iMessage. Bạn chỉ việc gõ nội dung tin nhắn hoặc chọn tấm ảnh cần gửi, sau đó nhấn giữ nút gửi và chọn Invisible Ink.

Người nhận tin nhắn sẽ phải quẹt ngang tin nhắn để xem nội dung. Đây là một mẹo khá hữu ích nếu bạn không muốn ai đó nghía trộm khi đang nhắn tin.

Để nâng cấp tính năng này, bạn có thể cài đặt thêm ứng dụng Confide để tạo ra những tin nhắn tự hủy. Ứng dụng này cũng có khả năng mã hóa tin nhắn end-to-end. Dù Confide có nhiều tính năng cao cấp nhưng đa số chúng hoàn toàn miễn phí.

14. TÍNH NĂNG CHẶN TIN NHẮN TỪ MỘT LIÊN LẠC NHẤT ĐỊNH

Bạn giận người yêu! Bạn đang bực tức vì chuyện gì đó của đứa bạn … Nhưng những tin nhắn của mấy người đó liên tục gửi đến số điện thoại của bạn để chọc tức, phá vỡ tâm trạng mà bạn đang muốn tĩnh tâm lại.

Vậy tại sao các bạn không Chặn/Block một số điện thoại, một danh bạ liên lạc nhất định nhỉ?

Để kích hoạt chức năng này, các bạn hãy thực hiện như sau:

(1) Từ ứng dụng Settings, người dùng truy cập vào trình đơn Messages.

(2) Sau đó chọn tới mục Blocked.

(3) Tại đây, chúng ta có thể nhập vào số điện thoại muốn chặn liên lạc.

Giờ đây, người bị chặn sẽ không thể gọi điện, nhắn tin, hoặc sử dụng FaceTime với bạn trừ khi chúng ta gỡ bỏ liên lạc khỏi mục chặn.

15. XÓA TIN NHẮN NHẦM TRONG ĐOẠN HỘI THOẠI

Có lúc bạn nhắn tin nhầm trong một cuộc hội thoại, vậy thì các bạn có thể xóa đi tin nhắn nhầm đó bằng cách nhấn và giữ đoạn tin nhắn nhầm, sau đó nhấn vào tùy chọn More… ở trình đơn hiện lên. Sau đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn và xóa đi từng tin nhắn riêng biệt mà không ảnh hưởng gì tới cả đoạn hội thoại.

15 tính năng trên iMessage iPhone có thể bạn chưa biết + Hình 17

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã tổng hợp và chia sẻ lại tới các bạn 15 tính năng hữu ích trên ứng dụng nhắn tin iMessage mà nhiều bạn đang dùng điện thoại iPhone, Tablet iPad vẫn chưa biết đến.

Ngoài các chức năng kể trên, vẫn còn một vài chức năng có trên iMessage mà mình chưa liệt kê hết mọi người có thể xem qua như: Tính năng Tạo công thức toán học, Gửi một bản chụp nhanh tài liệu, Chia sẻ tệp tin trên Cloud, Tìm một bộ phim để cùng nhau xem, Dịch đoạn hội thoại, Bàn luận về thời tiết, Tự động xóa tin nhắn cũ để giải phóng dung lượng, Ngắt kết nối iMessage, v.v.

Và còn nhiều tính năng hữu ích khác nữa mà mình chưa khám phá ra hết, các bạn nếu khám phá ra được điều nào hay ho hơn mình thì hãy chia sẻ cho mình biết với nha!

Cảm ơn vì mọi người đã dành thời gian để đọc hết nội dung của bài viết này. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn!

Đọc xong bài này đừng quên ấn nút LIKE & SHARE để nhiều người khác cùng biết đến nha!

CÓ GÌ HAY – Chúc các bạn thành công!