5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ

Khi chúng ta nhắc đến các công ty công nghệ kiếm được nhiều tiền mặt, thì chắc chắn cái tên mà nhiều người nghĩ tới nhất đó chính là AppleAmazon, bởi hai công ty lớn này đã vượt mốc hơn 1.000 tỷ USD giá trị thị trường. Trên thực tế lại không phải là như thế, đây không phải là những công ty có tài khoản ngân hàng với số dư tiền mặt lớn nhất.

5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ + Hình 1

Vậy theo các bạn, đâu là 5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ ? Nếu không phải là những công ty có giá trị thị trường nghìn tỷ như Amazon, và cũng không phải là Apple vậy thì đó là các công ty nào ? Câu trả lời sẽ được Có Gì Hay bật mí cụ thể hơn ở những mục dưới đây, ngay tại bài viết này. Xin mời các bạn đọc dành vài phút để tham khảo hết bài viết của mình nhé!

Giới thiệu và 5 công ty công nghệ đang ‘bơi trong tiền mặt’

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài viết này đều được tổng hợp và thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website CoGiHay.Com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới mọi người về 5 công ty công nghệ có tài khoản ngân hàng với số dư tiền mặt lớn nhất hiện nay.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

Đây là 5 công ty công nghệ đang “bơi trong tiền mặt”

Bạn đọc cần lưu ý là trong bài viết này, những số liệu được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá tình hình tài chính của các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán là tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu.

Tỷ lệ này càng cao thì nó thường sẽ liên quan đến các rủi ro trong quá trình đầu tư cổ phiếu, nói cụ thể và giải thích cho các bạn dễ hiểu hơn thì các công ty này đã thúc đẩy sự tăng trưởng của mình bằng nợ.

Đồng thời, tỷ lệ này thay đổi theo từng ngành, bởi vì mỗi ngành đều có nhu cầu vốn và tốc độ tăng trưởng khác nhau.

Vậy nên, số liệu tiếp theo mà chúng ta có thể quan tâm nhiều nhất đó chính là tiền mặt của các công ty đó, bởi vì điều này cho thấy quy mô trong đầu tư vào R&D, bán hàng, tiếp thị, mua lại, hoặc sát nhập, …

Sau đây mình sẽ chia sẻ tới mọi người 5 công ty công nghệ đang tích trữ nhiều tiền mặt nhất:

1. Công ty công nghệ NVIDIA – 9 tỷ USD

5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ + Hình 2

Nvidia là nhà sản xuất card, chip đồ họa có tổng kho dự trữ tiền mặt là 16 tỷ USD & tổng số tiền nợ là 7 tỷ USD.

Tập đoàn công nghệ đa quốc gia này chuyên về sản xuất và phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân và các thiết bị di động.

2. Công ty công nghệ Cisco – 11 tỷ USD

5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ + Hình 3

Cisco hay Cisco Systems là một Tập đoàn Hệ thống của Hoa Kỳ/Mỹ được thành lập năm 1984 tại Thung Lũng Silicon. Tập đoàn Cisco chuyên sản xuất các Thiết bị mạng Cisco như Switch Cisco, Router Cisco, Firewall Cisco, Module Cisco, cung cấp các giải pháp cho hệ thống mạng, các giải pháp bảo mật mạng internet, hệ thống không dây, quản lý mạng, …

Sản phẩm đầu tiên của công ty là “Bộ định tuyến“, kết nối với phần mềm và phần cứng hoạt động như hệ thống giao thông trên tổ hợp mạng TCP/IP1 để tạo ra mạng Internet (Giống trong các doanh nghiệp gọi là Intranet – Mạng nội bộ).

5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ + Hình 4

Cisco thành lập vào năm 1984. Được phát triển bởi Len Bosack và vợ Sandy Lerner, cả hai đều làm việc cho Đại học Stanford, muốn gửi email cho nhau từ văn phòng của họ, nhưng những thiếu sót về công nghệ không cho phép giao tiếp như vậy. Một công nghệ đã được phát minh để đối phó với các giao thức cục bộ khác nhau và do kết quả của việc giải quyết thách thức của họ, bộ định tuyến đa phương tiện đã ra đời.

Hiện tại, nhà cung cấp thiết bị mạng Cisco đang có tổng kho dự trữ tiền mặt là 28 tỷ USD & tổng số nợ là 17 tỷ USD.

3. Công ty công nghệ Facebook – 49 tỷ USD

Cái tên Facebook mình sẽ không đề cập nhiều nữa, bởi vì nó là cái tên không còn xa lạ đối với tất cả mọi người nữa rồi.

Facebook hiện đang là một Tập đoàn truyền thông mạng xã hội lớn nhất thế giới.

5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ + Hình 5

Công ty này hiện đang có tổng kho dự trữ tiền mặt là 60 tỷ USD & tổng số tiền nợ là 11 tỷ USD.

Trong đó, Quảng cáo chiếm 98% tổng doanh thu của Facebook, đây là số liệu thống kê trong năm 2019.

4. Công ty công nghệ phần mềm Microsoft – 53 tỷ USD

Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmond, Washington. Công ty này chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính.

Công ty công nghệ phần mềm này được sáng lập bởi Bill GatesPaul Allen vào ngày 4 tháng 4 năm 1975.

5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ + Hình 6

Nếu tính theo doanh thu thì Microsoft là hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới. Nó cũng được gọi là “một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới”.

Theo thống kê và tìm hiểu thì Microsoft hiện có tổng số tiền dự trữ là 137 tỷ USD & tổng số nợ là 84 tỷ USD.

Kết quả là một bảng cân đối dương 53 tỷ USD. Doanh thu của Microsoft chủ yếu đến từ mảng kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây, bên cạnh mảng phần mềm và mảng máy tính cá nhân, bộ phận bao gồm hệ điều hành Windows.

5. Công ty công nghệ Alphabet (công ty mẹ của Google) – 100 tỷ USD

Đây là công ty công nghệ đang ‘bơi trong tiền mặt’ khổng lồ nhất hiện nay, và cũng là công ty cuối cùng mà mình chia sẻ tới các bạn đọc.

5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ + Hình 7

Hiện tại, công ty mẹ của Google đang có tổng dự trữ tiền mặt là 117 tỷ USD & tổng số tiền nợ là 17 tỷ USD.

Kết quả là một bảng cân đối kế toán dương 100 tỷ USD.

Đây là số liệu về bảng cân đối có tính tích cực cao nhất, so với bất kỳ công ty nào đang giao dịch công khai ở Mỹ. Và phần lớn doanh thu của Alphabet đến từ Google, cụ thể hơn là từ hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google, chiếm tới 85% tổng thu nhập.

5 công ty có số dư tiền mặt lớn nhất trong giới công nghệ + Hình 8

Lưu ý: 5 công ty công nghệ mà mình chia sẻ ở trên đều dựa theo báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất nha các bạn 😀 .

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã tổng hợp và chia sẻ lại tới các bạn về 5 công ty công nghệ hiện đây đang có tài khoản ngân hàng với số dư tiền mặt lớn nhất. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này. Cá nhân mình hy vọng với một chút thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên sẽ có ích cho các bạn.

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết này để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

Có Gì Hay – Chúc các bạn thành công!