Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ?

Ngày nay, việc sạc điện thoại khi đi ngủ mỗi tối là một hành động quá quen thuộc đối với người dùng thiết bị công nghệ này. Nhiều người thường nghĩ sạc pin điện thoại qua đêm là tốt, nhưng một số người lại cho rằng sạc qua đêm không tốt, bởi vì ở thời điểm này sẽ là lúc ảnh hưởng đến pin điện thoại nhiều nhất.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 1

Vậy theo các bạn “Có nên sạc Pin điện thoại qua đêm không ?”

Theo mình là không nên nhé, vì Pin dùng cho điện thoại thông minh có tuổi thọ giới hạn. Theo một chuyên gia về pin, thói quen sạc điện thoại qua đêm có thể rút ngắn tuổi thọ pin của điện thoại.

Giới thiệu và Hướng dẫn các sạc pin điện thoại đúng cách

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung có trên bài viết này đều được tổng hợp và thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của web cogihay.com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới các bạn những nguy hiểm đang rình rập khi sạc điện thoại qua đêm, đồng thời chỉ dẫn các bạn những mẹo hữu ích nhất để sạc pin điện thoại qua đêm. Xin mời các bạn đọc dành vài phút để theo dõi hết các mục ở dưới đây nha.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

CÓ NÊN SẠC ĐIỆN THOẠI QUA ĐÊM KHÔNG ?

Kết thúc một ngày làm việc mệt nhoài, trước khi đi ngủ chúng ta thường hay có thói quen nạp pin cho smartphone. Đây là thói quen của rất nhiều người dùng, với mục đích sáng ngủ dậy thì thiết bị cũng đã được sạc đầy pin và sẵn sàng cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Nhưng liệu đây có phải một ý hay? Và cũng từ đó câu trả lời cho hỏi “Có nên sạc điện thoại qua đêm không ?” được nhiều người quan tâm.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 2

Như mình đã chia sẻ ở phần mở đầu của bài viết, các bạn không nên sạc pin điện thoại qua đêm nhé.

Bởi theo các chuyên gia công nghệ, việc cắm sạc điện thoại nhiều giờ hoặc qua đêm sau khi máy đã nhận đủ mức 100% pin thì sẽ “vô tình” đẩy mạnh quá trình lão hóa pin lithium-ion ((Li-ion) của smartphone. (thông tin này đến từ một chuyên gia công nghệ Antonio Villas-Boas đã chia sẻ trên trang Bussiness Insider)

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 3

Các dòng smartphone hiện nay thường được trang bị pin Li-ion. Nếu pin bị sạc quá đầy hoặc quá cạn thì nó sẽ trở nên mất ổn định và tiềm ẩn các nguy cơ về cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng, nhất là khi đang ở trong tình trạng ‘say giấc’ và không có nhận thức về việc phát hiện ra cháy nổ điện thoại. Chính vì vậy, các bộ sạc hiện đại được thiết kế để ngăn chặn những nguy cơ này và cắt điện mỗi khi pin đạt mức 100%.

Tuy nhiên, việc sạc giữ pin điện thoại ở mức 100% lâu hơn cần thiết sẽ làm giảm tuổi thọ pin nhanh hơn. Về mặt kỹ thuật thì bạn không nên sạc đầy pin Lithium ion nếu có thể, để làm tăng tuổi thọ pin. Vì vậy người dùng nên sử dụng bộ sạc và cáp được cung cấp bởi chính hãng điện thoại để đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 4

Ngoài ra, mình cũng xin trích lời từ Giám đốc công ty công nghệ Batterie Ingenieure tại Đức: “Nếu bạn sạc điện thoại tới mức 100% và giữ ở đó trong nhiều giờ bằng việc cắm sạc hay sạc qua đêm thì tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực”.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 5

Tóm lại, cho dù là bạn đang sử dụng điện thoại thông minh cao cấp, hiện đại nhất từ trước đến nay và chiếc smartphone bạn đang sử dụng có trang bị viên pin cao cấp đi chăng nữa thì tuổi thọ pin cũng có trong giới hạn nhất định. Bất kể là bạn giữ gìn như thế nào thì tuổi thọ pin vẫn sẽ bị giảm bởi thói quen của chính bạn và một số tác động khác từ bên ngoài.

VÌ SAO KHÔNG NÊN CẮM SẠC ĐIỆN THOẠI QUA ĐÊM ?

Những dẫn chứng sau đây sẽ chứng minh cho bạn biết vì sao không nên nạp pin điện thoại qua đêm, và việc nạp pin điện thoại qua đêm sẽ gây nguy hiểm như thế nào đối với cuộc sống, và tính mạng:

(1) 📌 Hệ thống ngắt sạc tự động trên các dòng smartphone ngày nay chưa hề thuyết phục.

Như các bạn đã biết, chức năng ngắt sạc tự động khi Pin điện thoại đầy 100% đã được hỗ trợ hầu hết trên các dòng máy, khi pin máy giảm xuống còn 99% thì quá trình sạc vẫn còn khởi động tiếp. Tuy được trang bị tính năng tự động ngắt nguồn điện nhưng điều này vẫn còn lặp đi lặp lại nhiều lần, vì chúng ta sử dụng điện thoại lâu dài mà, ngày nào chả sạc pin điện thoại để phục vụ công việc đúng không nhỉ ?

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 6

Vì chu kỳ sạc pin tăng lên nhiều hơn và đây cũng chính là lý do dẫn tới việc tuổi thọ pin suy giảm dần, quá trình cháy nổ pin sẽ xảy ra trong quá trình sạc khi bạn đang ngủ. Hãy cân nhắc điều này và sạc pin điện thoại tránh xa giường ngủ của bạn nhé.

(2) 📌 Thói quen làm sập nguồn pin trên máy rồi mới sạc.

Khi máy có thông báo pin yếu, thường là dưới 20% thì bạn nên sạc pin, không để pin quá yếu hay sập nguồn mới sạc. Nhưng bản thân mình chỉ cần thấy PIN điện thoại còn khoảng 25 đến 30% là mình đã tự đi cắm sạc rồi ý.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 7

Hiện đang có rất nhiều người dùng smartphone thường có thói quen sử dụng thiết bị di động cho đến khi cạn kiệt nguồn pin và khi máy sập nguồn thì họ mới đem đi nạp pin. Trước đây, điều này đã trở thành ‘chân lý’ của rất nhiều người dùng, nhưng bây giờ, Xuân Min khuyên các bạn hãy từ bỏ ý nghĩ đấy vì chúng chỉ đúng với các model cũ khi sử dụng pin Cadmium mà thôi.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 8

(3) 📌 Bản chất hóa học của pin Lithium.

Mẫu pin Li-on ngày nay đều có khả năng sạc lại, nhưng điểm yếu của dòng pin này là dễ “tổn thương” khi tiếp xúc lâu dài với nguồn điện áp cao thế. Vậy nên, khi Pin bị lão hóa, thành phần hóa học trong pin sẽ thay đổi, từ đó khiến mọi lưu trữ và khả năng hoạt động trên máy sẽ bị hạn chế, kém hiệu quả.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 9

Mặc dù các smartphone hiện nay hầu hết sẽ được tích hợp công nghệ sạc nhanh, điều này rất hữu ích, nhưng nó sẽ làm ảnh hưởng đến PIN khi mà bạn kéo dài việc sạc pin trong nhiều giờ liên tiếp. Đặc biệt là khi sạc qua đêm, bạn để máy cắm sạc từ tối đến sáng.

(4) 📌 Nguồn nhiệt kéo dài không tốt cho pin.

Mỗi lần chạm tay vào máy sau khi sạc pin xong, chúng ta thường nhận thấy là sạc pin sẽ gây nóng máy do có nguồn điện đi vào. Vậy nên, nếu bạn để nhiệt càng lâu thì đây chính là lý do khiến sự tàn phá âm thầm trong viên pin phải chịu đựng một thời gian dài.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 10

(5) 📌 Sự cố cháy nổ.

Hẳn là các bạn đã được nghe nhiều bài viết cảnh báo về việc vừa sạc pin điện thoại vừa dùng để lướt web, chơi game gây ‘chết người’ rồi nhỉ? Nếu bạn đã nghe qua rồi mình sẽ không nói dài dòng nữa.

Thế nên là việc sạc pin máy qua đêm không chỉ làm giảm tuổi thọ pin của máy mà còn dẫn đến tình trạng cháy nổ thiết bị, rất nhiều người dùng thường có thói quen để ốp lưng đằng sau máy rồi sạc pin nữa ý, việc này khiến máy không được tỏa nhiệt, dễ gây cháy nổ.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 11

HƯỚNG DẪN CÁCH SẠC PIN ĐIỆN THOẠI ĐÚNG CÁCH

📌 Chỉ sạc pin đến tầm 70%.

Có nên sạc điện thoại qua đêm không là một chuyện, còn sạc điện thoại trong bao lâu là vấn đề quan trọng hơn. Việc sạc đầy pin đến 100% chưa hẳn là tốt vì bạn rất dễ để quên, khiến pin bị sạc quá. Con số lý tưởng là 65 đến 75% giúp ổn định pin nhất.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 12

📌 Tắt nguồn khi sạc pin.

Tuy hơi bất tiện nhưng việc sạc pin khi tắt máy rất có lợi cho tuổi thọ pin. Hoặc nếu không thì chúng ta để điện thoại ở chế độ máy bay cũng được.

📌 Tắt nguồn khi pin yếu mà không sạc được.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có sạc và nguồn điện sẵn để sạc lúc pin dưới 20%. Nếu thấy pin yếu dưới 10% mà bạn không có nhu cầu dùng điện thoại lúc đó thì hãy tắt máy và đợi đến lúc có thể sạc thì sạc pin.

📌 Không nên vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 13

📌 Tháo pin ra khi không dùng điện thoại trong thời gian dài.

Tuy nhiên với các điện thoại như iPhone pin gắn liền với thân máy thì chúng ta không thực hiện được việc này.

📌 Lưu ý tắt các chức năng như 3G, định vị vị trí, Bluetooth khi không có nhu cầu vì các chức năng này đều làm tốn pin điện thoại nhiều.

📌 Cài đặt chế độ tự động tắt màn hình sau 30 giây hoặc 1 phút.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? + Hình 14

📌 Chỉnh độ sáng màn hình hợp lý vừa đủ, vừa tiết kiệm pin vừa tốt cho mắt. v.v.

TÓM LẠI

Việc sạc qua đêm sẽ không ảnh hưởng gì nếu bạn nếu bạn thường mua điện thoại mới mỗi năm, hoặc “lên đời” điện thoại hai năm một lần.

Nhưng nếu bạn không phải là người hay đổi điện thoại, và chiếc điện thoại bạn dùng sẽ ở bên cạnh bạn trong vài năm, thì mình khuyên các bạn nên bỏ thói quen sạc điện thoại qua đêm đi nhé.

Thêm một điều mà mọi chuyên gia về pin đều khuyến cáo, đó là tránh xả hoàn toàn pin điện thoại trước khi sạc lại, và tránh nhiệt độ cao bất cứ khi nào có thể.

Còn nếu bạn vẫn muốn cắm sạc qua đêm thì cũng không có gì quá lo lắng. Các hãng sản xuất điện thoại thông minh hiện nay đều cung cấp cho bạn pin thay thế với mức giá phải chăng.

Vậy là bài viết trên đây mình đã chia sẻ tới các bạn những thông tin liên quan đến câu hỏi “Có nên sạc pin qua đêm không?”. Cũng như hướng dẫn các bạn cách sạc pin điện thoại đúng cách. Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc hết nội dung của bài viết này. Hy vọng với một chút hướng dẫn ở trên sẽ có ích cho người dùng smartphone ngày nay.

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết này để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

Có Gì Hay – Chúc các bạn thành công!