Đăng ký Kênh YouTube Ẩm Thực Vườn Quê Phim Trường riêng View đẹp ⇒

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ?

Xin chào các anh em fan cứng của Có Gì Hay! Hôm trước chúng mình đã đề cập đến danh mục Công nghệ sạc không dây rồi. Anh em đã hiểu hết về nó chưa ? Nếu anh em đã hiểu rõ về sạc không dây rồi, thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu Công nghệ sạc nhanh nhé.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 1

Theo các anh em, Sạc nhanh là gì ? Sạc nhanh liệu có tốt cho điện thoại không ? Câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể hơn ở những mục sau đây. Xin mời anh em trong giới công nghệ dành vài phút để theo dõi hết nội dung của bài viết này nhé.

Giới thiệu và Giải đáp thắc mắc về Công nghệ Sạc nhanh

CHÚ Ý: Toàn bộ thông tin nội dung có trên bài này đều được tổng hợp và thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên của website cogihay.com – Tiếp theo, mình sẽ giải thích chi tiết hơn về Sạc nhanh, và dẫn chỉ ra xem sạc nhanh có tốt cho điện thoại hay không. Mời bạn đọc tham khảo cụ thể hơn ở các phần dưới đây.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

SỰ RA ĐỜI CỦA CÔNG NGHỆ SẠC NHANH

Điện thoại thông minh ngày càng được cải tiến, bạn có thể làm được nhiều công việc hơn khi sử dụng smartphone cao cấp. Ngoài chức năng dùng để nghe, gọi & nhắn tin ra, các dòng smartphone đời mới, cao cấp hiện nay còn được sử dụng vào mục đích giải trí, chụp ảnh, làm video clip, làm việc, điều khiển từ xa, …

Đó cũng là lý do vì sao các công ty công nghệ, công ty phần mềm, công ty sản xuất điện tử, điện thoại ngày nay thường cạnh tranh khốc liệt với nhau trên thị trường.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 2

Trong đó, có nhiều nhà sản xuất smartphone còn cải tiến và trang bị dung lượng pin cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng.

Một trong những vấn đề mà người dùng smartphone quan tâm nhất hiện nay đó là thời lượng sử dụng pin.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 3

Mặc dù dung lương pin đã được cải tiến đáng kể trên các dòng smartphone cao cấp hiện nay, nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là làm sao để giải quyết được việc sạc pin nhanh trong khoảng thời gian ngắn nhất nhưng không cắt giảm dung lượng pin của điện thoại di động thông minh ?

Câu hỏi trên chính là lý do Công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được nhiều công ty quan tâm sản xuất, phát triển.

VẬY CÔNG NGHỆ SẠC NHANH LÀ GÌ ?

Sạc nhanh được hiểu đơn giản là việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp. Đây là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong một thời gian ngắn. Hiểu đơn giản hơn thì là sử dụng Adapter (củ sạc) có đầu ra lớn.

Lấy ví dụ thực tế với công nghệ sạc nhanh của hãng OPPO, các bạn có thể sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 4

Mặc dù công nghệ sạc nhanh giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dùng trong nhịp sống hối hả hiện tại. Nhưng không phải các cục sạc Adapter có đầu ra lớn nào cũng giúp smartphone của bạn sạc nhanh được. Bởi vì có một số trường hợp người dùng sử dụng củ sạc có đầu ra quá lớn dẫn đến tình trạng chai pin, hư hỏng pin, cháy nổ, …

CÁCH SẠC PIN NHANH NHƯNG VẪN AN TOÀN

Ngày nay, mỗi nhà sản xuất smartphone đều sẽ có những tính toán riêng, bước đi riêng và phù hợp để đảm bảo thiết bị mà họ sản xuất vẫn an toàn trong khi sạc nhanh như nâng cấp về chipset, cổng sạc, pin,…

Hoặc là nâng cấp về Adapter điều chỉnh tăng áp khi bắt đầu sạc, hạ áp khi pin gần đầy để đảm bảo an toàn cho thiết bị tránh tình trạng cháy nổ xảy ra.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 5

Cách để nạp pin điện thoại nhanh nhưng vẫn an toàn là người dùng nên sử dụng bộ cục sạc pin chính hãng từ nhà sản xuất, tốt nhất là khi bạn mới mua máy mới, hãy sử dụng cục sạc kèm theo trong hộp máy cho an toàn nhé.

CÓ BAO NHIÊU CHUẨN SẠC NHANH TRÊN THỊ TRƯỜNG ?

Các dòng điện thoại thông minh đời mới đến từ các thương hiệu OPPO, SAMSUNG & APPLE, … hiện nay đều là những nhà sản xuất smartphone có tiếng trên toàn thế giới, và xếp hàng đầu.

Những thiết bị, những sản phẩm do các hãng này sản xuất trong những năm gần đây đều có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh.

Mức giá kèm theo trong mỗi model đều trải dài từ phân khúc tầm trung cho đến cao cấp.

Theo tìm hiểu, mình tổng hợp lại thì thấy có 5 chuẩn công nghệ sạc nhanh đang được dùng phổ biến trên thị trường đó là:

📌 CHUẨN SAMSUNG FAST CHARGING:

Fast Charging là công nghệ sạc nhanh đến từ Samsung. Nếu nói về chuẩn sạc nhanh phổ biến nhất hiện nay, thì Fast Charging là cái tên đứng đầu tiên.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 6

Loại chuẩn sạc này phổ biến không phải là vì nổi trội hơn các chuẩn sạc khác mà vì số lượng điện thoại Samsung bán ra thị trường rất lớn nên chuẩn sạc này trở nên phổ biến.

Samsung Fast Charging có tốc độ sang nhanh hơn khoảng 60% so với cục sạc truyền thống. Hầu hết các sản phẩm di động đến từ hãng Samsung như:

+ Dòng Galaxy M 2019 (trừ Galaxy M 10)

+ Dòng Galaxy A 2019

+ Dòng Galaxy S (từ Galaxy S6)

+ Dòng Galaxy Note (từ Galaxy Note 5)

Đều được trang bị chuẩn sạc nhanh Samsung fast charging.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 7

Ưu điểm của công nghệ sạc nhanh Fast charging: Người dùng smartphone không nhất thiết phải sử dụng đúng bộ sạc mà Samsung cung cấp, họ có thể dùng củ sạc Quick Charge, PD hay thậm chí củ sạc có hỗ trợ đầu ra từ 15W là máy sẽ nhận sạc nhanh rồi.

📌 CHUẨN QUALCOMM QUICK CHARGE:

Chuẩn công nghệ sạc nhanh này được tích hợp trên các dòng di động thông minh có trang bị chip xử lý Qualcomm Snapdragon (ngoại trừ các dòng smartphone có chipset Snapdragon S1 và S2).

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 8

Loại chip Qualcomm Snapdragon này sẽ mang đến tốc độ sạc nhanh và ổn định, nhiệt độ máy sẽ không nóng trong quá trình nạp pin điện thoại.

Muốn kích hoạt chế độ sạc nhanh này thì trước tiên điện thoại của bạn phải được hỗ trợ Quick ChargeCủ sạc sử dụng cũng phải có công nghệ sạc nhanh Quick Charge.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 9

Trên thị trường hiện đang xuất hiện các củ sạc và smartphone có hỗ trợ chuẩn sạc nhanh Quick Charge sẽ được in biểu tượng của công nghệ này lên trên củ sạc và bên ngoài hộp đựng của smartphone.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 10

Muốn kích hoạt để sử dụng công nghệ sạc nhanh cho thiết bị của bạn, trước tiên bạn cần phải sử dụng đụng sạc có công nghệ Quick Charge đã, trường hợp bạn sử dụng Adapter có Quick Charge 3.0, nhưng dòng smartphone bạn đang dùng chỉ hỗ trợ Quick Charge 2.0 thì khi sạc pin máy sẽ chỉ nhận Quick Charge 2.0 thôi.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 11

Từ hình ảnh trên, chúng ta dễ dàng nhận ra công nghệ sạc nhanh Quick Charge đã trải qua 4 thế hệ đó là:

+ Quick Charge 1.0 cho tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 40% so với sạc truyền thống. Tích hợp trên các máy sử dụng con chip Snapdragon 600.

+ Quick Charge 2.0 cho tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 75% so với sạc truyền thống. Tích hợp trên các máy sử dụng con chip Snapdragon 200, 400, 410, 615, 800, 801, 805, 808, 810.

+ Quick Charge 3.0 cho tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 80% so với sạc truyền thống. Tích hợp trên các máy sử dụng con chip Snapdragon 820, 620, 618, 617, 430.

+ Quick Charge 4.0 cho tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 90% so với sạc truyền thống. Tích hợp trên các máy sử dụng con chip cao cấp như Snapdragon 835, 845, 855 hay 865.

Một số dòng điện thoại có công nghệ sạc nhanh Quick Charge hiện nay: Vivo S1 Pro, iPhone XS Max, OPPO Reno 3 Pro, Samsung Galaxy Note 10, …

📌 CHUẨN POWER DELIVERY (PD):

Nhiều bạn thường nghĩ rằng Power Delivery là cái tên gọi khác của cổng USB – C, bởi vì nhiều thiết bị Type – C ngày nay có hỗ trợ PD.

Nhưng không đây là sự nhầm lẫn rồi. Power Delivery & Type-C khác nhau hoàn toàn.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 12

Trong đó, Type-C là tên gọi của một cổng USB. Còn PD là tên của một công nghệ sạc được tích hợp vào cổng USB-C.

Hiện công nghệ sạc nhanh Power Delivery đang ngày càng phổ biến trên các thiết bị của Apple như iPhone 8 trở lên & Các dòng máy Macbook đời mới.

Muốn sản xuất được cục sạc có thể tích hợp được công nghệ PD, thì đầu ra trên Adapter bắt buộc phải là đầu Type-C.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 13

Để có thể sử dụng được công nghệ sạc nhanh PD thì smartphone của bạn phải được hỗ trợ sạc nhanh Power Delivery, đồng thời bộ sạc sử dụng đi kèm theo máy cũng phải có công nghệ sạc PD nha.

Mách nhỏ: Để sạc nhanh cho iPhone thì các bạn phải mua củ sạc hỗ trợ PD và cáp sạc một đầu sử dụng Type-C, một đầu sử dụng Lightning.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 14

📌 CHUẨN SẠC NHANH VOOC FLASH CHARGE:

Công nghệ sạc nhanh này được nghiên cứu bởi OPPO và nó được tích hợp trên các dòng smartphone đời mới.

Ưu điểm của VOOC là luôn đảm bảo được nhiệt độ của máy ở mức dưới 35 độ trong khi vẫn duy trì được tốc độ sạc nhanh mà không phụ thuộc vào việc người dùng đang sử dụng smartphone của mình cho những hoạt động gì.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 15

Chuẩn sạc nhanh VOOC có tốc độ sạc cực nhanh trên OPPO. Chỉ trong vòng 30 phút sạc pin thì dung lượng Pin đã đầy khoảng 70% rồi. Không những thế, nhiệt độ của củ sạc được giảm đáng kể khi sạc giúp tăng độ bền và an toàn cho người sử dụng.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 16

Muốn đạt được hiệu quả cao như hãng OPPO đã công bố trước đó, người dùng smartphone cần phải sử dụng đúng bộ củ sạc và dây sạc đạt chuẩn chất lượng được hãng sản xuất kèm theo máy để trong hộp. Trường hợp nếu bạn sử dụng không đúng bộ sạc và công nghệ mà OPPO cung cấp thì thiết bị di động của bạn sẽ không nhận được tín hiệu sạch nhanh đâu nha.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 17

Theo sự tìm hiểu của Xuân Min, thì ở thị trường Việt Nam vẫn chưa cung cấp các bộ sạc cũng như PIN SDP để hỗ trợ công nghệ sạc nhanh VOOC. Vậy nên, mình khuyến khích người dùng di động oppo nên sử dụng đúng bộ cáp sạc chuẩn kèm theo máy do OPPO sản xuất để đạt được hiểu quả cao, tránh khỏi các nguy hiểm nhé.

Tham khảo một số dòng máy OPPO sử dụng công nghệ sạc nhanh VOOC: OPPO A91, OPPO Reno 3 Pro, OPPO Reno 2 F, Realme 5 Pro, …

📌 CHUẨN SẠC SIÊU NHANH SUPERVOOC:

Super VOOC là công nghệ sạc siêu nhanh của OPPO giúp sạc siêu tốc điện thoại trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo được tuổi thọ máy.

Sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh ? + Hình 18

Tại thị trường Việt Nam có dòng OPPO R17 chính hãng đang được trang bị công nghệ này.

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã giải đáp tới các bạn về câu hỏi “Công nghệ sạc nhanh là gì ?” – Đồng thời chia sẻ tới mọi người 5 chuẩn công nghệ sạc nhanh đang được sử dụng phổ biến trên thị trường ngày nay. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn cái nhìn khái quát về công nghệ sạc nhanh trên điện thoại thông minh cao cấp.

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài này để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

CÓ Gì Hay – Chúc các bạn thành công!