Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam

Theo một số nguồn tin mà Có Gì Hay tìm hiểu thì Việt Nam đang là một trong những quốc gia được Google chọn để thử nghiệm dịch vụ mạng Wifi miễn phí mang tên Google Station.

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 1

Vậy các bạn có thắc mắc Google Station là gì không? Và Google Station khác gì so với Google Wifi ? Nếu bạn chưa biết rõ câu trả lời thì các bạn có thể dành vài phút để tham khảo bài hướng dẫn của mình ở bên dưới đây nha. Xin mời bạn đọc dành vài phút để tham khả bài viết bên dưới đây.

Giới thiệu và Trải nghiệm dịch vụ Wifi free tại Việt Nam

Chú ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website CoGiHay.Com – Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin liên quan đến Google Station. Đồng thời chỉ dẫn các bạn cách trải nghiệm dịch vụ wifi miễn phí để xem kênh Youtube với độ phân giải HD.

Bài viết được viết bởi Xuân Min – thành viên website CoGiHay.com

Google Station là gì ?

Google station là một dự án mang mang internet do Google khởi xướng. Dự án này hứa hẹn sẽ mang đến với mọi người trên toàn thế giới thông qua các điểm phát wifi miễn phí tại các khu vực công cộng. Google Station hiện đã có mặt chính thức tại một số quốc gia như Indonesia, Philippines, Nigeria, Thái Lan, Ấn Độ & Mexico.

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 2

Google station được hình thành từ mối quan hệ hợp tác giữa Goolge và ngành đường sắt Ấn Độ, với mục đích mang lại kết nối Wifi miễn phí đến các trạm xe lửa ở Ấn Độ. Mô hình này dần được lan rộng ra các nước trên thế giới, và vừa mới đây là Việt Nam.

Google Wifi là gì ? Google Station khác gì với Google Wifi ?

Google Wifi là một dự án mạng không dây công cộng, được Google cho phép sử dụng miễn phí, với mục đích mang lại Wifi miễn phí cho người dân trong khu Mountain View, California. Tuy nhiên, mô hình này đã ngừng hoạt động vào ngày 3/5/2014.

Google dự định sẽ triển khai mô hình mạng Wifi miễn phí này ra khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, có thể nói Google Wifi chính là bản thử nghiệm của Google Station trước khi được ứng dụng đưa ra toàn thế giới.

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 3

Hiện tại, công ty này đang lên kế hoạch mở rộng mô hình Google Station đến nhiều nơi trên thế giới, nhằm giúp cho cộng đồng có thể truy cập Wifi miễn phí ở mọi nơi. Việc mở rộng mô hình này cần phải có sự giúp đỡ của các đối tác như ISP, các nhà phát triển cơ sở hạ tầng, địa điểm và các tổ chức lớn đang tìm cách để cung cấp cho khách hàng quen của họ quyền truy cập vào kết nối không dây.

Google Station hoạt động như thế nào ?

Nhiệm vụ của google là sẽ tạo ra các điểm phát Wifi (hotspot) tại các địa điểm được triển khai như quán coffee hay khu mua sắm. Mọi người đều có thể truy cập miễn phí mà không cần biết mật khẩu, khá là thuận tiện. Tuy nhiên cũng cần phải kiểm tra bảo mật trước khi sử dụng các dịch vụ miễn phí như thế này.

Trải nghiệm Wi-Fi Free được Google cung cấp tại Việt Nam: Mạng ổn định, xem được cả Youtube HD

Wifi miễn phí không còn là điều xa lạ đối với người dùng internet tại Việt Nam. Ở một số điểm công cộng như nhà ga, sân bay, công viên, trường học người dùng vẫn có thể kết nối đến những wifi miễn phí từ các nhà cung cấp như Meganet hay Free Swifi. Nhưng việc Google cũng cung cấp Wifi miễn phí điều đó gây nên sự tò mò cũng như phấn kích, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 4

Mặc dù Việt Nam chưa có tên trong danh sách được hỗ trợ chính thức nhưng theo một số nguồn tin từ mạng xã hội thì dịch vụ này đã được Google thử nghiệm tại Việt Nam, minh chứng cho thấy là có một số bạn sinh viên từ các trường đại học hàng đầu tại nước ta phát hiện ra dịch vụ này ngay trên LapTop hoặc điện thoại di động như: Đại học Điện Lực (Hà Nội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (TP.HCM), Đại học Sư phạm Kỹ thuật (TP.HCM), Đại học Bách khoa (Đà Nẵng),…

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 5

Quá trình thử nghiệm tại một điểm phát Wi-Fi của Google Station cho thấy, Google đã chọn S-wifi từ Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (Sài Gòn Postel – SPT) làm đối tác triển khai Google Station. Cụ thể, khi truy cập mạng của Google Station, người dùng sẽ thấy điểm phát Wi-Fi có tên “FreeGoogleStation – Swifi”, cũng như sự xuất hiện của logo S-wifi trong quá trình kết nối.

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 6

Việc chọn S-wifi làm đối tác không phải là điều bất ngờ, bởi đây là công ty cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí ở nhiều địa điểm công cộng. Trong khi Google nhận nhiệm vụ cung cấp giải pháp phần mềm và đưa ra gợi ý về phần cứng thì S-wifi sẽ cung cấp phần cứng và đường truyền.

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ VỚI GOOGLE STATION

Khi nghe tin dịch vụ wifi mễn phí này xuất hiện tại một vài nơi, bọn mình đã có cơ hội trải nghiệm dịch vụ wifi miễn phí của Google Station ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (TP.HCM), sau đây là một số trải nghiệm thực tế mình muốn chia sẻ tới các bạn đọc:

+ Lúc đầu, khi bọn mình chưa vào đến khuôn viên Học viện, mạng Wi-Fi của Google đã xuất hiện với tên gọi “FreeGoogleStation – Swifi”:

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 7

+ Tiếp đó, khi mình kết nối vào mạng này, một trang đăng nhập sẽ xuất hiện. Mình đã nhấn vào Connect, xem một đoạn quảng cáo ngắn (khoảng 10 giây) và sau đó sẽ có thể tiến hành vào mạng:

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 8

+ Kết nối mạng internet thành công, trang đăng nhập sẽ chuyển hướng đến website của Google Station với thời gian đếm lùi.

Tuy nhiên, Google có ra giới hạn thời gian truy cập wifi là 60 phút, sau khi thời gian này hết thì mọi người cần kết nối lại. Trang chủ của Google Station cũng hiển thị tin tức, video và ứng dụng miễn phí đang hot.

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 9

+ Thử nghiệm bằng tiện ích Speedtest, mạng Wi-Fi cho tốc độ download/upload nằm trong khoảng 5-10Mbps. Tốc độ này là hoàn toàn đủ để người dùng lướt web và truy cập mạng xã hội:

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 10

+ Đặc biệt hơn, bọn mình còn có thể xem video YouTube ở chất lượng 720p HD mà không gặp phải tình trạng đứng hình, giật, hay lag nữa:

Google Station thử nghiệm dịch vụ Wifi Free tại Việt Nam + Hình 11

LỜi KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chính liên quan đến việc trải nghiệm dịch vụ wifi miễn phí do Google khởi xướng với dự án mới mang tên Google Station rồi. Mình cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết này, hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn.

Chúc các bạn thành công!