Cách chia, cắt nhỏ file nén bằng phần mềm Winrar

Winrar là giải pháp đơn giản giúp bạn cắt nhỏ, chia nhỏ một file hoặc thư mục dung lượng lớn để chia sẻ lên Internet.

Cùng chia sẻ mỗi ngày của bạn với người thân và bạn bè thông qua các trang mạng xã hội bằng những tấm ảnh , lời chiêm nghiệm cuộc sống và video. Mọi việc tưởng chừng thật đơn giản song với những file có kích thước quá lớn vượt giới hạn dung lượng của các trang đã định ra thì lại khá đau đầu với nhiều người.

Cách chia nhỏ file bằng Winrar
Sử dụng Winrar chi nhỏ file

Một ví dụ đơn giản khi khách hàng sử dụng mediafire là giới hạn dung lượng chỉ có 200Mb nhưng khách hàng có lúc lại tải lên những tài liệu có kích thước lên tới 1Gb thì phải xử lý thế nào? Đừng quá phức tạp hóa vấn đề mà đơn giản đi bạn sẽ tìm ra cách xử lý hợp lý và thuận tiện nhất.

Ngay trong tình huống này nếu file tài liệu quá lớn, bạn không cần thiết phải loay hoay tìm một trang web khác có giới hạn dung lượng lớn hơn để sử dụng hay thậm chí là buông tha cho ý định ban đầu của bản thân mà hãy cùng thực hiện thao tác “cắt – chia nhỏ” dữ liệu cùng phần mềm Winrar sau đó tiếp tục giai đoạn đăng tải. Và mọi việc còn lại chỉ là chờ những bình luận, ý kiến từ bạn bè cho chia sẻ của bạn.

Hướng dẫn các bước chia nhỏ file nén .rar

Nhấn vào đây để tải và cài đặt cho máy tính của bạn phần mềm Winrar. Tiếp đó đơn giản hóa công việc tìm kiếm sau này bằng cách lập riêng một thư mục riêng cho các phần của file nén.

Sau khi làm xong hai thao tác ban đầu bạn thực hiện lần lượt các bước sau:

Bài viết được viết bởi thành viên website CoGiHay.com

Bước 1: Chọn thư mục và File cần nén

Chọn thư mục hoặc file bạn muốn nén lại nhấn chuột phải và chọn xuống dòng Add to Archive… Để tiến hành nén và chia nhỏ file nén.

chọn file, thư mục cần nén

Bước 2: Cấu hình file nén, thiết lập cách chia nhỏ file

Một cửa sổ sẽ hiện ra sau khi chọn Add to Archive. Sau đó để thiết lập chế độ nén file, bạn vào thư mục Archive name và nhấn điền tên của file nén ở vị trí số [1].

thiết lập file nén rar

– Tiếp theo để chọn định dạng file nén là Rar hoặc Zip bạn Archive Format ở vị trí số [2]. Sau khi đã có kiểu định dạng bạn xuống ô có dòng Split to volumes, bytes thực hiện việc chia nhỏ file nén ở vị trí số [3]. Nếu muốn mỗi phần của file chia nhỏ là 50MB thì bạn điền là 50m

Bạn có hai cách chọn kiểu định dạng file nén. Một là thiết lập theo tỉ lệ chia mặc định của phần mềm. Hai là tự mình chia tỉ lệ file nén. Cuối cùng chọn OK để chuyển sang bước tiếp sau khi bạn đã chia xong.

Bước 3: Đợi nén file và hoàn tất quá trình nén file rar

Hệ thống sẽ tự động nén và chia file nén ra nhiều phần khác nhau sau khi bạn nhấn OK. Và một lưu ý thời gian nén và chia nhỏ file nén Winrar sẽ có sự khác nhau ở những file nén có kích thước khác nhau.

tiến hành chia nhỏ file nén rar
Chia nhỏ một file bằng phần mềm Winrar

Khi hoàn tất bạn sẽ được một danh sách các file .rar có đuôi là .part1.rar cho tới .partX.rar (X tương ứng với số thứ tự các phần chia nhỏ của File)

gộp các file bị chia nhỏ bởi Winrar
Gộp file chia nhỏ bằng Winrar .part1.rar -> .partX.rar

Để có thể ghộp file đã chia nhỏ bằng Winrar, yêu cầu bạn phải cho tất cả các file đã được chia nhỏ vào chung một thư mục, sau đó nhấn chuột phải lên một file bất kỳ chọn Extract here là được

Hãy sử dụng phần mềm Winrar ngay bây giờ để chia sẻ dữ liệu mà không lo bị gián đoạn nhé!