Hướng dẫn bảo vệ và chống mất tài khoản Facebook

Hiện tại thì tài khoản Facebook đã trở thành quen thuộc và không thể thiếu với rất nhiều người, nó là tài khoản đại diện của cá nhân trên mạng Internet, nơi làm việc, buôn bán, giao lưu kết bạn. Vì vậy việc bảo vệ tài khoản Facebook để tránh bị hack facebook, tránh mất tài khoản Facebook, tránh mất mật khẩu Facebook là việc làm cần thiết.

hướng dẫn bảo vệ tài khoản Facebook của bạn

Bạn đừng chủ quan nha, rất nhiều người đã nghĩ rằng tài khoản facebook của mình có gì quan trọng đầu mà người ta đánh cắp làm gì, bạn nghĩ như thế là nhầm lẫn lớn đó, bởi vì dù tài khoản Facebook của bạn có nổi tiếng hay không thì nó vẫn có giá trị sử dụng cho các mục đích spam quảng cáo, xin tiền từ bạn bè của bạn, hoặc đôi khi có kẻ làm xấu hình ảnh của bạn và dụ dỗ để đánh cắp tài khoản những người kết nối với bạn, với thói quen đăng nhập vào các trang web khác bằng facebook thì khi mất facebook đồng nghĩa bạn mất luôn tài khoản ở các trang web liên kết khác v.v.

Các phương pháp bảo vệ, đảm bảo chống mất tài khoản Facebook hiệu quả nhất

Lưu ý: Nếu bạn tự tin rằng mình có một tài khoản Facebook với mật khẩu mạnh mà người khác khó mà đoán ra được và nghĩ rằng tài khoản facebook của mình đã an toàn thì bạn đã nhầm. Kẻ tấn công ăn cắp mật khẩu Facebook hoàn toàn có thể chiếm được nick facebook của bạn mà đôi khi bạn không biết rằng mình đã bị mất, vì vậy mật khẩu mạnh không thôi chưa đủ để đảm bảo tài khoản facebook không bị hack hoặc trộm mất.

Bạn cần thực hiện 1 trong các biện pháp dưới đây hoặc thực hiện toàn bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản Facebook của bạn.

Bài viết được viết bởi thành viên website CoGiHay.com

Hướng dẫn đặt mật khẩu Facebook an toàn, đăng nhập Facebook an toàn

– Những mật khẩu đơn giản theo tên, ngày sinh, tên bạn gái, mật khẩu theo số điện thoại, các mật khẩu phổ biến như: 123456, matkhau, password, khongaibiet, 12345678, 1111111 v.v. quá dễ để người khác có thể đoán được, nếu bạn đang đặt mật khẩu Facebook như trên thì thay đổi ngay đi.

không đặt mật khẩu facebook quá đơn giản

– Mật khẩu Facebook an toàn phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

+ Độ dài tối thiểu 6 ký tự, tốt nhất là từ 8 tới 10

+ Mật khẩu phải có cả chữ HOA, chữ thường, chữ số, ký tự đặc biệt ví dụ như: To!Y3uM

+ Nếu muốn dễ nhớ thì bạn có thể đặt theo chữ cái đầu của một câu nào đó ví dụ: Mkfbccgh = Mật khẩu facebook của cogihay

+ Thường xuyên thay đổi mật khẩu Facebook

– Đặc biệt khi đăng nhập Facebook không bao giờ nhấn vào nút “Ghi Nhớ Mật Khẩu” hoặc “Save Password” khi trình duyệt hỏi, bạn nên chọn vào mũi tên nhỏ rồi chọn “Never for this site” – “Không bao giờ lưu mật khẩu cho site này” như hình sau:

không bao giờ lưu mật khẩu facebook

Nếu bạn nhấn vào “Save password” thì tên tài khoản và mật khẩu Facebook của bạn sẽ được tự động lưu vào trình duyệt, người khác có thể dễ dàng xem thông tin tài khoản facebook của bạn. Với những người hay ra quán NET rất hay mất mật khẩu Facebook vì bấm vào cái nút này.

Những việc không nên làm để tránh mất tài khoản Facebook

– Hạn chế đăng nhập Facebook ở những máy tính công cộng vì những máy này rất hay cài phần mềm theo dõi bàn phím

– Không lưu mật khẩu Facebook ở trình duyệt

– Không đăng nhập tài khoản Facebook vào các trang web không phải là Facebook.com – Nhiều trang web giả mạo giao diện đăng nhập Facebook để thu thập tài khoản Facebook vẫn đang hoạt động dưới dạng những trò chơi, các ứng dụng câu khách trên Facebook

– Nhớ thoát tài khoản Facebook sau khi sử dụng

– Nếu số điện thoại hoặc email bạn dùng đăng ký facebook bạn không còn sở hữu thì phải đổi ngay.

Bật Cảnh báo đăng nhập Facebook để biết có người lạ đăng nhập

– Tính năng nay khá hữu ích, nguyên lý hoạt động như sau: Khi bạn hoặc ai đó đăng nhập tài khoản Facebook của bạn thì một Email sẽ được tự động gửi về email của bạn thông báo rằng tài khoản Facebook vừa được đăng nhập bằng trình duyệt nào đó và có cả thời gian địa điểm cụ thể.

email thông báo đăng nhập Facebook

Để kích hoạt tính năng thông báo khi có đăng nhập Facebook bạn làm như sau:

+ Vào phần Setting > Security (Cài đặt > Bảo mật)

cài đặt thông báo đăng nhập Facebook

+ Tại mục Login Alerts bạn chọn “Edit” hoặc “Sửa”

+ Tích vào mục “Get notifications” và “Email login alerts to emailcuaban@gmail.com” như hình dưới đây:

bật cảnh báo email khi đăng nhập Facebook

Sau đó nhấn “Save Changes” đẻ lưu cài đặt

Thêm những liên lạc đáng tin cậy để lấy lại mật khẩu facebook khi mất

Tính năng bảo mật này của Facebook rất thú vị, bạn thêm ít nhất 3 người bạn đáng tin cậy vào mục cài đặt của Facebook, khi bạn bị quên hay mất mật khẩu Facebook bạn có thể lựa chọn khôi phục Facebook từ danh sách liên lạc đáng tin cậy mà bạn đã thêm vào.

Bạn chỉ việc vào phần “Settings > Security > Trusted Contacts” (Cài đặt > Bảo mật > Số liên lạc đáng tin cậy
), sau đó nhấn vòa “Chọn các liên hệ đáng tin cậy” như hình sau:

chọn số liên lạc đáng tin cậy để khôi phục Facebook

Sau đó tiếp tục “Chọn số liên lạc đáng tin cậy”:

số liên lạc đáng tin cậy

Chọn 3 người bạn trên facebook mà bạn tin tưởng để khi mất tài khoản Facebook bạn có thể nhờ họ giúp lấy lại mật khẩu Facebook.

chọn ít nhất ba người bạn đáng tin cậy

Nhấn vào “Chấp nhận” hoặc “Accept” để hoàn tất. Sau khi hoàn thành bạn vào mục Trusted Contacts thấy như hình dưới đây là được.

danh sách liên lạc đáng tin cậy

Ngăn chặn người lạ đăng nhập vào Facebook bằng xác minh 2 bước

Với tùy chọn này mỗi khi bạn đăng nhập Facebook ở một trình duyệt khác mà bạn chưa bao giờ đăng nhập vào hệ thống sẽ gửi một mã xác nhận vào điện thoại, chỉ khi bạn nhập đúng mã đó vào facebook thì mới có thể đăng nhập, cái này gọi là: Xác minh 2 bước cho facebook.

Bạn vào phần “Settings > Securitys” hoặc “Cài đặt > Bảo mật” , sau đó tại mục “Login Approvals” hay “Xét duyệt đăng nhập” bạn chọn vào Edit hoặc Chỉnh sửa tùy vào fb của bạn dùng tiếng anh hay tiếng việt

Tiếp theo bạn tích vào ô “Require a security code to access my account from unknown browsers” hoặc “Yêu cầu mã bảo mật để truy xuất tài khoản của tôi từ trình duyệt”

bật xác minh 2 bước cho facebook

Khi tích vào ô này một cửa sổ sẽ hiện ra, bạn nhấn vào “Get Started” hoặc “Bắt đầu” và làm theo hướng dẫn để bật xác minh 2 bước bằng điện thoại cho tài khoản Facebook của bạn

cài đặt xác minh 2 bước cho facebook

Lưu ý: Số điện thoại phải là số bạn đang sử dụng, không nên mượn số người khác vì mỗi khi đăng nhập sẽ lại phải hỏi người ta mất công lắm.

Ngoài ra bạn còn có thể thực hiện cài đặt phần “Liên hệ thừa kế của tôi” trong phần cài đặt bảo mật facebook và quản lý chặn những người dùng không phải bạn bè của bạn để tránh vô tình nhấp vào những đường dẫn có thể dẫn tới trang web lửa đảo nhằm chiếm đoạt tài khoản Facebook.

Hy vọng với một số kiến thức ở trên bạn có thể tự mình bảo vệ tài khoản Facebook của mình để không bị kẻ xấu lợi dụng. Nếu chưa thực hiện bất kỳ bảo mật nào cho tài khoản Facebook thì bạn nên làm ngay đi không có lúc sẽ phải hối hận đó.