Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù dịch bệnh Virus Corona tại nước ta đang kiểm soát rất chặt chẽ và đảm bảo an toàn, nhưng hiện có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ cho phép nhân viên làm việc tại nhà, bởi đây là một trong những phương án tốt nhất để tránh lây lan dịch Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), tránh lây nhiễm cộng đồng vì COVID-19.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 1

Chắc chắn là làm việc tại nhà đối với các bạn hẳn là an toàn và rất thoải mái, tuy nhiên các chuyên gia mạng, chuyên gia công nghệ có cảnh báo tới tất cả mọi người trên cả nước rằng làm việc tại nhà với máy tính rất nguy hiểm, bởi khả năng bảo mật thông tin tại nhà sẽ thấp hơn so với ở nơi làm việc, ở công ty, không những thế khi làm việc tại nhà còn có rất nhiều tên Hacker đang dòm ngó các bạn. Vậy nên, trong bài viết này Có Gì Hay sẽ chia sẻ tới các bạn đọc “Những điều cần chú ý khi làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19”.

Một số điều cần biết khi làm việc tại nhà với Máy tính

Các bạn đọc cần biết rằng bài viết này được tổng hợp và thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên của website CoGiHay.Com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ và hướng dẫn tới bạn đọc những mẹo hay hữu ích mà mọi người cần lưu ý khi làm việc tại nhà với máy tính. Xin mời bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hơn ở những mục sau đây.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

Nên để tâm tới những điều nào khi làm việc tại nhà ?

Khi mà dịch bệnh trở nên phổ biến, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của con người thì các cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên internet đó chính là “virus corona” , “Virus corona chủng mới” hoặc “Covid-19”, “SARS-CoV-2”, v.v… Đó là một trong những từ khóa được sử dụng nhiều nhất để đánh cắp thông tin người dùng, cài các phần mềm độc hại vào thiết bị cá nhân của người dùng như điện thoại thông minh, pc, laptop.

Tất cả những điều này đều bị tấn công bởi những tên Hacker, nó sẽ khiến bạn phải đối mặt với những rủi ro cá nhân, hậu quả mà bạn nhận lại được có thể là những tin tặc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của tổ chức. Cho nên các bạn cần phải có những giải pháp tối ưu để đảm bảo độ an toàn thông tin khi làm việc tại nhà với máy tính.

Sau đây là những lưu ý quan trọng khi làm việc tại nhà với máy tính mà Xuân Min tổng hợp lại rồi chia sẻ tới các bạn:

1. SỬ DỤNG MẠNG VPN ĐỂ TRUY CẬP INTENET

Trước khi khởi động và làm việc trên laptop, pc chắc chắn việc kết nối với mạng internet, wifi là điều đầu tiên mà chúng ta cần phải kiếm tra. Cho nên mình sẽ đề cử đến cái tên “VPN”.

VPN – Là tên gọi đầy đủ của “Virtual Private Network”. Đây là loại mạng riêng ảo cho phép người dùng thiết lập kết nối an toàn thông qua một mạng khác trên Internet, kiểu kết nối này sẽ chuyển tất cả lưu lượng Network tới hệ thống, nơi giúp người dùng truy cập tài nguyên mạng cục bộ từ xa và vượt qua hàng rào kiểm duyệt.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 2

Thế nên, Xuân Min khuyến khích các bạn nên kết nối truy cập internet trên máy tính của mình bằng cách sử dụng mạng VPN để bảo vệ hoạt động trực tuyến của mình tránh khỏi kẻ xấu khi dùng mạng công cộng hoặc cũng có thể cải thiện tốc độ truy cập internet.

📌 Mách nhỏ: Các bạn cũng có thể vượt rào tới những trang web bị hạn chế về mặt vị trí địa lý nữa nhé.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 3

2. CẬP NHẬT HỆ ĐIỀU HÀNH MÁY TÍNH LÊN PHIÊN BẢN MỚI NHẤT

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ đến vụ tấn công máy tính bởi WannaCry ? Nếu bạn vẫn nhớ tới vụ tấn công này thì chắc chắn bạn sẽ biết được nguyên nhân chính của nó là do lỗ hổng bảo mật trên thiết bị.

Vậy nên, để máy tính của bạn tránh khỏi việc bị hacker xâm nhập thì việc thường xuyên update hệ điều hành Windows rất cần thiết, nó sẽ giúp bạn bảo mật máy tốt hơn, không còn bị tấn công bởi hacker, virus nữa.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 4

📌 Mách nhỏ: Người dùng laptop hãy thường xuyên cập nhật hệ điều hành máy tính lên phiên bản mới nhất để bảo vệ máy tránh khỏi những phần mềm độc hại nhé.

3. CẬP NHẬT CÁC PHẦN MỀM CÀI ĐẶT TRÊN MÁY TÍNH LÊN PHIÊN BẢN MỚI NHẤT

Quá trình kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật mới cho phần mềm mà bản thân bạn đang dùng cũng là một trong những điều mà bạn cần lưu ý để giúp đảm bảo những phần mềm này luôn ở trạng thái sử dụng tốt nhất.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 5

Không những thế, việc cài đặt các phần mềm có trên máy tính lên phiên bản mới còn có thể khắc phục các lỗi phát sinh ở phiên bản cũ, cho phép bạn được sử dụng thêm nhiều tính năng mới hữu ích mà nhà phát triển bổ sung thêm vào đó.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 6

📌 Mách nhỏ: Bạn có thể truy cập vào trang web của nhà phát triển để tải và cài đặt phiên bản mới cho những phần mềm có trên máy hoặc sử dụng công cụ Ucheck để thao tác được nhanh hơn.

4. BẬT KÍCH HOẠT TÍNH NĂNG XÁC THỰC HAI YẾU TỐ

Ngày nay có rất nhiều tài khoản mạng tích hợp thêm tính năng xác thực hai yếu tố. Với tính năng này, người dùng có thể bảo mật tài khoản của mình cao hơn, thêm vào đó các hacker cũng khó bị xâm nhập hơn rất nhiều, cũng như việc nó có khả năng phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc có khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn.

Khi bật chức năng xác thực hai yếu tố, trước khi đăng nhập vào tài khoản, ngoài mật khẩu ra, hệ thống còn yêu cầu thêm cả mã truy cập nữa. Loại mã truy cập này sẽ có 6 hoặc 8 con số được gửi đến tài khoản Email của bạn, gửi đến số điện thoại mà bạn đăng ký hoặc là lấy trong ứng dụng Authentication trên điện thoại.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 7

Theo các chuyên gia công nghệ, thực tế có khoảng hơn 90% mật khẩu sẽ bị bẻ khóa trong vòng 6 tiếng, không những thế 2/3 đa số người dùng đều sử dụng cùng mật khẩu ở mọi nơi và ghi nhớ chúng trên hệ thống cho lần sau đăng nhập vào tài khoản. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tài khoản mạng của bạn bị hack.

Vì đó là một điểm yếu của người dùng, cho nên nhiều nhà cung cấp, phát triển dịch vụ trên thế giới đã tích hợp thêm tính năng tạo một lớp xác thực nữa để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị hacked.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 8

Tóm lại, bước bảo mật Xác thực hai yếu tố được tích hợp vào các tài khoản mạng là một ý tưởng tuyệt vời giúp bạn bảo mật tài khoản của mình an toàn hơn, tránh bị xâm nhập cũng như tránh khỏi tình trạng bị đánh cắp thông tin, truy cập tài khoản trái phép.

5. ĐỀ PHÒNG CÁC THÔNG BÁO VÀ EMAIL LẠ

Như mình đã nói ở phần mở đầu, lợi dụng thời điểm dịch ‘virus corona’ đang xuất hiện hoành hành trên toàn thế giới, các tin tặc và những thành phần lừa đảo đã tạo rất nhiều các email độc hại dưới dạng những thông tin quan trọng về dịch bệnh. Chúng sẽ tấn công vào hệ thống máy tính của bạn bằng một vài từ khóa, hoặc liên kết địa chỉ lạ.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 9

Theo thống kê của Microsoft, có hơn 95% các cuộc tấn công trên internet đều bắt đầu với một chiếc email kèm theo một đường link, liên kết hoặc thông báo lạ gửi đến bạn. Chỉ cần bạn nhấn chuột vào liên kết chỉ dẫn đó thì lập tức tập tin hay phần mềm ăn cắp dữ liệu sẽ được tải về máy. Dẫn đến việc chiếc laptop mà bạn đang dùng bị tấn công, kéo theo đó bạn sẽ mất quyền kiểm soát máy tính và bị lộ những thông tin quan trọng.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 10

Cho nên, Có Gì Hay khuyến khích người dùng tốt nhất, đừng có dại dột, đừng tò mò mà nhấp vào đó nha.

6. SỬ DỤNG CÁC CHƯƠNG TRÌNH DIỆT VIRUS BẢN QUYỀN TIN CẬY

Theo mặc định thì hệ điều hành máy tính Windows đã có sẵn chương trình diệt virus “Windows Security” giúp người dùng bảo vệ máy tính tránh khỏi việc bị hacker.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 11

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp người dùng máy tính bị đánh cắp dữ liệu và phá hủy hệ thống máy tính, những hacker này sẽ thực hiện hành vi kể trên thông qua virus, họ sử dụng vô vàn thủ đoạn để có thể lấy cắp được thông tin quan trọng.

Vậy nên để đảm bảo an toàn hơn cho laptop của mình trước các cuộc tấn công của virus, các bạn có thể mua và cài thêm các phần mềm bản quyền của các hãng nổi tiếng như Kapersky, Bkav,…

Những điều cần lưu ý khi làm việc với máy tính tại nhà + Hình 12

Những phần mềm antivirus – chống virus mình chia sẻ ở trên đều có bản quyền, và bạn sẽ phải trả phí vậy nên nó rất an toàn, nó sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính tránh khỏi tất cả các loại virus đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống, trình antivirus này sẽ chủ động xóa bỏ virus khỏi hệ thống để ngăn chặn lây lan.

7. CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Hiện nay, Công nghệ Deepfake được cải tiến, nó có thể giả giọng nói, video và yêu cầu bạn làm một số việc bất thường, như chuyển tài liệu mật, chuyển tiền cho ai đó xa lạ. Trong trường hợp này, mình khuyên bạn nên gọi điện lại để kiểm tra, thông báo với những người có liên quan trước khi hành động nhé.

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã tổng hợp lại và chia sẻ tới các bạn những điều cần chú ý khi làm việc tại nhà với Máy tính, PC trong mùa dịch COVID – 19. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này, Xuân Min hy vọng với một chút tin tức được chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đối với mọi người.

Đọc xong bài viết này các bạn đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

Có Gì Hay – Chúc bạn thành công và có thời gian làm việc tại nhà thoải mái trong mùa dịch mà không bị virus, hacker tấn công!