Phân loại Virut và cách phòng trừ Virus điện thoại Android

Virut trên điện thoại chính là những chương trình, những ứng dụng chứa các mã độc với mục đích phá hoại hoặc khai thác thông tin, tống tiền chủ nhân chiếc điện thoại đó. Hiện nay điện thoại Android đã phát triển rất nhiều với đủ loại chủng loại, nó là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ viết chương trình virut phát triển, do đó ngày càng nhiều ứng dụng , chương trình virut độc hại xuất hiện và nếu như không có được những hiểu biết nhất định về virus điện thoại thì sẽ có lúc bạn sẽ điên đầu vì điện thoại đơ đơ hoặc bị mất tiền oan lúc nào không biết.

Phân loại virut điện thoại
Phân loại virut điện thoại

Một số thông tin về các loại virut trên điện thoại Android, cách phòng và trừ virut điện thoại

Chú ý: Trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ đề cập tới virut trên các dòng điện thoại sử dụng Android như điện thoại samsung, điện thoại htc, lenovo, LG, SONY v.v. tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ở các dòng điện thoại khác như iPhone, Windows Phone Lumia hay BlackBerry không có virut đâu nhé.

Bài viết được viết bởi thành viên website CoGiHay.com

Virus điện thoại là gì? có những loại virut nào và ảnh hưởng ra sao?

– Virut điện thoại hay còn gọi là Malware, mã độc chính là các chương trình mà bạn vô tình cài vào máy, ngoài chức năng chính mà kẻ phát tán giới thiệu ra thì khi được cài vào máy nó còn có các chức năng mang tính chất phá hoại hoặc thực hiện ý đồ xấu xa của kẻ phát tán.

Tìm hiểu virut điện thoại Android
Tìm hiểu virut điện thoại Android

+ Có những virut khi cài vào điện thoại của bạn sẽ thực hiện việc nhắn tin tới đầu số nào đó để hút tiền từ tài khoản điện thoại của bạn –> bạn sẽ mất tiền mà không hay biết gì.

+ Có những loại ứng dụng kèm virut mà khi cài vào máy sẽ khóa toàn bộ máy bạn lại, rồi chúng hiện thông báo rằng bạn phải nạp tiền cho chúng thì mới có thể mở máy ra để sử dụng.

+ Có chương trình được tạo ra nhằm xóa hỏng các chương trình trên điện thoại của bạn, bạn không thể sử dụng được gì, điện thoại bị đơ, không có sóng, không cài đặt được gì hết.

+ Và một loại virut vô cùng nguy hiểm mà đôi khi bạn bị người khác cài vào có thể là người thân bạn bè, người yêu, đó là loại ứng dụng có chức năng giả tắt máy, để nghe lén, chụp ảnh trộm, theo dõi vị trí của bạn, lấy cắp danh bạ, xem tin nhắn v.v.

Các biện pháp phòng chống lây lan và tiêu diệt virut điện thoại

+ Phương pháp phòng ngừa virut lây vào điện thoại:

– Hạn chế cài đặt các ứng dụng là vào điện thoại.

– Không nên vào các trang mạng đồi trụy vì ở đó toàn là ổ virut mà thôi.

– Đọc kỹ quyền của phần mềm trước khi cài đặt vào máy: cái này thường khó phát hiện, ví dụ một chương trình chụp ảnh thôi mà đòi quền liên quan tới danh bạ, gọi thoại thì bạn không nên cài vào

Không cài mở các ứng dụng mang tính chất đồi trụy
Không cài mở các ứng dụng mang tính chất đồi trụy

– Thường xuyên sao lưu dữ liệu của điện thoại ra máy tính, hình ảnh, danh bạ v.v.

– Bạn nên cài applock – chương trình khóa các ứng dụng, khóa cài đặt để không bị người khác cài ứng dụng vào máy mà không biết.

Biện pháp tiêu diệt virut trên điện thoại tạm thời và triệt để.

+ Bạn có thể xem hướng dẫn diệt virut trên điện thoại Android tại đây

+ Diệt virut bằng ứng đụng dôi khi cũng không xử lý hết được, thì có một cách khác đó là Reset phần mềm về như lúc mới cài đặt hoặc cài lại hệ điều hành Android là sạch sành sanh hết virut..

CoGiHay.com – Chúc điện thoại của bạn không bao giờ dính virut