Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây

Những ngày gần đây, Có Gì Hay thường nghe đến cái tên “Sạc không dây”. Vậy theo các bạn Sạc không dây là gì ? Sạc không dây hoạt động như thế nào ? Lợi ích khi dùng sạc không dây ? Cơ chế hoạt động của sạc không dây là gì?

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 1

Tất cả các câu hỏi liên quan đến sạc không dây sẽ được mình giải đáp cụ thể hơn ở bài viết bên dưới đây. Các bạn hãy dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài này nhé.

Giới thiệu và Cơ chế hoạt động của sạc không dây

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài này đều được tổng hợp và viết lại bởi Xuân Min, thành viên chính của website cogihay.com – Tiếp theo, mình sẽ trả lời tất tần tật những câu hỏi liên quan đến sạc không dây, đồng thời hướng dẫn các bạn đọc cách để sử dụng sạc không dây đúng chuẩn nhất. Xin mời mọi đọc thêm ở các mục sau.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

SẠC KHÔNG DÂY LÀ GÌ ?

Sạc không dây là công nghệ sạc pin, nạp năng lượng cho thiết bị di động hoặc cả các thiết bị điện tử khác mà không cần có dây cáp kết nối trựa tiếp từ thiết bị nguồn điện.

Sạc không dây hiện nay có rất nhiều loại sạc không dây và mỗi loại sẽ tương thích với mỗi dòng máy khác nhau, và đương nhiên các dòng máy Android , iOS cũng có thể sử dụng công nghệ sạc không dây.

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 2

Có thể bạn chưa biết: Apple đã đăng ký bản quyền công nghệ sạc không dây qua các tần số radio như wifi.

Công nghệ sạc không dây hiện nay đang được phát triển theo 2 tiêu chuẩn: QiAirFuel Alliance.

Trong đó, Qi là sản phẩm của một nhóm các công ty được biết đến với cái tên Wireless Power Consortium.

Còn AirFuel Alliance thuộc hãng sản xuất các thiết bị PowerMat.

Cả 2 tiêu chuẩn này đều phụ thuộc vào hiện tượng cộng hưởng từ, bao gồm hai cuộn dây: thiết bị phát, thiết bị thu để tạo một kết nối điện…

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 3

Ngoài tiêu chuẩn sạc không dây còn được phân loại theo nguyên lý hoạt động.

Có 2 nhóm chính đó chính là: Sạc không dây ứng dụng cảm ứng điện từ & Sạc không dây dùng cộng hưởng điện.

Đặc biệt với công nghệ sạc công hưởng cho phép năng lượng có thể truyền tải bất kỳ hướng nào miễn nằm trong khoảng cách cho phép và có thể dùng để sạc được nhiều thiết bị cùng lúc.

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 4

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SẠC KHÔNG DÂY

Loại sạc không dây có bộ sạc cảm ứng bao gồm 2 cuộn dây cảm ứng chính. Trong đó, một cuộn dây dùng để đặt trong đế sạc để tạo ra một dòng điện xoay chiều từ bên trong. Dây còn lại nằm trong các thiết bị di động cần sạc như smartphone, máy tính bảng, …

Hình dáng của các cuộn dây này có thể là một tấm phẳng gắn vào điện thoại thông minh hoặc là một mạch nhúng bên trong điện thoại hoặc cũng có thể là vỏ kiêm pin thay thế có một cuộn dây sạc bên trong.

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 5

Khi người dùng bật nguồn điện trong đế sạc, một trường điện tử sẽ được tạo ra xung quanh cuộn dây sơ cấp nhờ sự chuyển động của dòng điện xoay chiều.

Cuộn dây thứ cấp, tức là cuộn dây nhận được đặt trong các điện thoại thông minh đến đủ gần, một dòng điện được tạo ra trong cuộn dây. Khi chạy qua cuộn dây trong điện thoại, dòng điện xoay chiều sẽ được chuyển thành dòng điện một chiều bởi các mạch thu và đây là dòng điện cuối cùng, sẽ được sử dụng để sạc pin smartphone.

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 6

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ SẠC KHÔNG DÂY

Khi nghe đến cái tên “Không dây” chúng ta sẽ hình dung ra được lợi ích của loại sạc công nghệ này.

Lợi ích bạn sẽ nhận lại được đó chính là không cần phải mang theo bên mình một đống dây sạc, củ sạc vô cùng rườm rà như trước đây nữa.

Nếu như trước đây khi bạn đang muốn sạc PIN trong môi trường thiếu ánh sáng, bạn thường phải quờ quạng tay chân để tìm kiếm bộ cáp sác, rồi xác định đầu sạc tương ứng với điện thoại điều này đã chiếm của bạn thời gian và công sức.

Vậy thì với công nghệ sạc không dây, bạn sẽ làm việc trên nhanh gọn hơn. Bạn chỉ cần một thiết bị được kết nối nguồn điện rồi đặt sẵn sàng ở nơi nào đó hợp lý và bạn để điện thoại lên trên sẽ là một giải pháp tuyệt vời đấy!

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 7

Ngoài ra, khi bạn hạn chế sử dụng cổng sạc truyền thống trên điện thoại, điều này sẽ giúp các bạn tránh được các tác nhân gây hại cho điện thoại như nước, bụi bẩn và các loại vật liệu ăn mòn khác.

Không khác gì kiểu sạc truyền thống, công nghệ sạc không dây cũng được tích hợp tính năng tự động ngắt sau khi đã sạc đầy 100%, rất an toàn cho người sử dụng.

NÊN ĐỂ SẠC KHÔNG DÂY Ở CHỖ NÀO ?

Combo bộ sạc không dây có thể đặt được nhiều vị trí trong nhà bạn, bạn có thể đặt thiết bị sạc không dây ngay tại nhà bếp, bàn làm việc, phòng khách, … miễn là vị trí đó an toàn, tránh trẻ nhỏ, đồng thời nó tiện lợi nhất cho việc nạp pin điện thoại của bạn.

NHỮNG DÒNG ĐIỆN THOẠI NÀO HỖ TRỢ TÍNH NĂNG SẠC KHÔNG DÂY ?

Một số dòng di động thông minh ngày nay được tích hợp sẵn chức năng sạc không dây có thể kể đến như:

+ Điện thoại iPhone của Apple: iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, …

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 8

+ Điện thoại BlackBerry Priv

+ Điện thoại Moto Z (với mod)

+ Điện thoại của hãng Samsung: Samsung Galaxy Note 8, Samsung Galaxy Note 9, Samsung Galaxy Note 10, Samsung Galaxy Note FE, Samsung Galaxy S8, Samsung Galaxy S8 Plus, Galaxy S7, Galaxy S7 EDGE, Galaxy S6, S6 Active, S6 Edge, S6 Edge Plus, …

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 9

Theo mặc định, khi mua điện thoại thông minh đời mới, hoặc một số dòng máy cao cấp có tích hợp công nghệ sạc nhanh, sạc không dây.

Đa số chúng ta sẽ có cục sạc & cáp sạc đi kèm trong hộp. Còn sạc không dây người dùng sẽ phải chi thêm một số tiền không hề nhỏ để mua nó.

MỘT SỐ HẠN CHẾ KHI SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ SẠC KHÔNG DÂY

Tuy đây là công nghệ sạc nhanh hiện đại mới được ra mắt thị trường trong 2 năm trở lại đây, nhưng việc sử dụng sạc không dây vẫn còn xuất hiện một số hạn chế.

Chẳng hạn như trong quá trình sạc, quá trình tạo ra từ trường hoặc quá trình gửi năng lượng từ cuộn dây phát đến cuộc dây thu thường gây ra thiếu hụt khoảng một nửa nguồn năng lượng. Đây cũng là lí do tại sao sạc không dây chưa thể nhanh bằng sạc có dây.

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 10

Thêm một hạn chế khác nữa, đó là nếu bạn đã sử dụng Công nghệ sạc không dây, Công nghệ sạc nhanh để nạp Pin cho thiết bị của mình thì bạn sẽ không thể nào vừa sạc pin vừa cầm máy để sử dụng được nữa. Vậy là việc vừa sạc pin vừa chơi game, vừa nhắn tin, lướt web, tán gẫu trò truyện điện thoại với bạn bè sẽ không được thực hiện như trước đây nữa.

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 11

Bởi vì bề mặt sạc & các thiết bị được sạc phải tiếp xúc với nhau trực tiếp.

Trường hợp nếu đang dùng sạc nhanh nhưng bạn có việc gấp, đột xuất nhưng pin trên máy vẫn chưa đây, và lấy điện thoại ra khỏi bề mặt sạc thì quá trình sạc pin điện thoại sẽ bị ngắt ngay lập tức. Khi đó sẽ gây ảnh hưởng đến Pin trên máy, giảm tuổi thọ của pin.

TÓM LẠI

Dù đã xuất hiện trên thị trường một thời gian dài cũng như được những nhà sản xuất smartphone lớn như Apple, Samsung, Xiaomi, Huawei, … để tâm phát triển nhưng trên thực tế, sạc không dây vẫn chưa thật sự thu hút người dùng.

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 12

Vì sao sạc không dây lại không thu hút người dùng?

công suất sạc không phải là một lợi thế của sạc không dây khi so với sạc có dây. Hơn nữa, để sử dụng sạc không dây, bạn phải mua thêm phụ kiện rời. Người dùng còn phải đặt thiết bị ở một khoảng cách nhất định so với đế và đế sạc thì cũng cần được kết nối bằng dây đến nguồn điện.

Sạc không dây là gì ? Hạn chế khi sử dụng sạc không dây + Hình 13

Như vậy, sạc không dây ở thời điểm hiện tại cũng chưa phải là không dây 100% (true wireless). Và dĩ nhiên, nó chưa hoàn hảo để đáp ứng đúng mong muốn của người dùng hiện tại.

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã tổng hợp và chia sẻ tới các bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến Công nghệ sạc nhanhSạc không dây. Cảm ơn vì đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài này. Xuân Min hy vọng với những thông tin mà mình đã liệt kê ở trên sẽ có ích, cũng như giúp được các bạn có cái nhìn tốt hơn về sạc không dây. Hiểu được nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE nhé!

CÓ GÌ HAY – Chúc các bạn thành công!