SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ?

Đối với những ai sử dụng Fanpage Facebook vào mục đích cá nhân mong muốn được nhiều người biết đến, điều duy nhất mà họ đang mong chờ nhất đó chính là chiếc fanpage đó nổi bật giữa hàng trăm, hàng triệu fanpage khác. Ví dụ như mình đang kinh doanh một thương hiệu Thời trang do chính mình làm chủ, mình muốn trang Fanpage Fb này có cơ hội xuất hiện ngay trên trang nhất của Google nhưng vẫn chưa biết phải làm thế nào.

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 1

Và sau một thời gian loay hoay tìm hiểu cách đẩy thương hiệu Thời trang của mình làm sao cho nhiều người biết đến thì cuối cùng mình đã tìm ra được giải pháp cụ thể. Vậy nên, hôm nay, ở trong khuôn khổ chính của bài viết này, mình sẽ đề cập đến Topic: ‘SEO là gì ? Hướng dẫn cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO‘.

Giới thiệu SEO và Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài viết này đều được tổng hợp và thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên chính của web CoGiHay.Com – Tiếp theo, mình sẽ giải thích cụ thể hơn về câu hỏi “SEO là gì ?” đồng thời hướng dẫn bạn đọc cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO. Mọi người hãy tham khảo thông tin cụ thể hơn ở những mục sau đây nhé! Và mình cũng nhắc nhở mọi người luôn là bài viết hơi dài một xíu, nên mình hy vọng bạn sẽ chịu khó dành khoảng thời gian 10 phút để tìm hiểu hết nội dung cụ thể của chủ đề này nha.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

SEO FACEBOOK LÀ GÌ?

Giải thích cho các bạn dễ hiểu hơn thì SEO Facebook có nghĩa là Quá trình tối ưu trang Fanpage Facebook sao cho chuẩn SEO, từ đó mỗi lần khách hàng hoặc người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google thì kết quả sẽ hiển thị ra trang Facebook của chính bạn.

Nếu bạn là một Travel Blogger, KOLs, Influencer, Ca sĩ, diễn viên … Người nổi tiếng nào đó, bạn có thể lập ra một trang facebook để tương tác với mọi người xung quanh mình. Vậy thì chỉ cần họ tìm từ khóa liên quan đến bạn trên Google, ngay lập tức Facebook cá nhân hoặc Facnpage Facebook đó của bạn, những bài báo, website viết về bạn sẽ hiển thị ngay.

Trên đây chính là định nghĩa về SEO Facebook, SEO Fanpage Facebook!

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 2

Có vẻ như định nghĩa về SEO Facebook mà mình giải thích ở trên vẫn còn mơ hồ đúng không ?

Vậy thì OKE! Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể nè, bạn đọc hãy hình ảnh minh họa bên dưới đây:

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 3

Từ hình ảnh minh họa trên, bạn dễ dàng nhận ra mình là một Fan cứng của Anh Khoai Lang Thang (Đinh Võ Hoài Phương). Vậy thì mình chỉ cần gõ “Đinh Võ Hoài Phương” trên Google rồi tìm kiếm, ngay lập tức những trang website viết về anh ấy sẽ hiển thị, và cả tài khoản facebook cá nhân của anh ý cũng hiển thị ra luôn nhé!

Tóm lại, với khái niệm mà Xuân Min đã giải thích cụ thể, rõ ràng ở trên thì mình chắc chắn rằng bạn sẽ hiểu SEO Facebook là gì rồi nhỉ!

CÁCH TẠO FANPAGE FACEBOOK CHUẨN SEO

Do nội dung của bài viết rất dài, nên mình chỉ tóm tắt lại và hướng dẫn các bạn 4 bước tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO nhanh chóng nhất:

Lưu ý khi bắt đầu tạo trang facebook thì các bạn cần phải có Tài khoản Facebook cá nhân. Rồi bắt đầu tạo cho mình một trang Fb dễ dàng ngay trên chiếc máy tính hoặc thiết bị di động cũng đều OK hết nhé!

📌 Hướng dẫn tạo Trang Facebook trên ứng dụng điện thoại di động:

Bước 1: Truy cập vào App Facebook trên điện thoại => Chọn biểu tượng 3 gạch (góc phải phía trên ứng dụng) => Chọn mục Trang => Chọn Tạo.

Bước 2: Một giao diện giới thiệu về Fanpage Facebook hiện lên, nhấn Bắt đầu => Đặt tên Trang theo mục đích của bạn => Nhấn Tiếp.

Bước 3: Sau khi đăng kí tên cho Trang, tiếp theo bạn lựa chọn hạng mục mô tả cho Trang (Sản phẩm/ dịch vụ/ sức khỏe/…) => Nhấn Tiếp => Cập nhật ảnh bìa, ảnh đại diện => Nhấn Xong.

Trường hợp nếu các bạn chưa tìm được ảnh phù hợp Facebook sẽ tự động tạo trước cho bạn một ảnh đại diện, bạn chỉ cần nhấn Xong và cập nhật ảnh sau.

📌 Hướng dẫn tạo Trang Facebook trên nền website máy tính:

Bước thứ nhất: Trên máy tính, các bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình, sau đó nhấn vào biểu tượng dấu Cộng (+) => Tạo Trang.

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 4

Bước thứ hai: Một giao diện khác sẽ hiện ra, tại đây các bạn hãy điền các thông tin cơ bản của trang bao gồm: Tên Trang, Hạng mục, Hình ảnh (ảnh đại diện, ảnh bìa),… => Thực hiện xong hãy nhấn vào nút “Tạo Trang”.

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 5

Ok! Vậy là xong! Chỉ với 2 bước đơn giản và dễ dàng thực hiện là chúng ta đã tạo được cho mình một Fanpage Facebook để kinh doanh hoặc tương tác tùy thuộc vào mục đích cá nhân của mình rồi nhé!

OK! Vậy là mình đã hướng dẫn xong việc tạo fanpage Facebook trên máy tính và điện thoại di động rồi nha.

NHỮNG THỦ THUẬT SEO FACEBOOK HIỆU QUẢ TOÀN DIỆN

Hiện có rất nhiều cách để SEO Facebook đạt được hiệu quả tốt nhất, dưới đây là 15 cách SEO Facebook các bạn có thể tham khảo qua nha:

1. Đặt tên Fanpage Facebook chuẩn SEO

Như các bạn đã biết, nguyên tắc cơ bản của SEO là chèn từ khóa vào trong content, đặc biệt là tên trang. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh nhồi nhét từ khóa vì làm vậy chỉ khiến trang của bạn lộn xộn và trông như trang spam mà thôi.

Vậy nên, trước khi có ý định tạo cho mình một fanpage facebook thì mọi người cần cân nhắc lựa chọn tên page sao cho hợp lý và dễ gợi nhớ, dễ được mọi người nhớ đến. Không những thế, khi đã SEO page Facebook thì chúng ta sẽ không thể nào thay đổi được tên trang nữa đâu.

2. Tối ưu URL cho Fanpage

Một chiếc đường link URL ngắn gọn, đẹp mắt và thể hiện được tính thương hiệu, giúp người dùng dễ ghi nhớ và liên quan đến sản phẩm bạn đang kinh doanh sẽ giúp Fanpage FB của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Khi tạo trang bán hàng cho các doanh nghiệp, chúng ta sẽ có quyền chỉnh sửa URL cho trang.

Một URL đẹp, chứa tên công ty sẽ tối ưu SEO Facebook tốt hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, URL còn đại diện cho thương hiệu, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và được nhiều người biết đến hơn.

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 6

3. Tối ưu tab About

Nội dung trong About sẽ là yếu tố tiên quyết để người dùng quyết định ở lại hay nhanh chóng rời khỏi trang.

Các bạn nên nhớ rằng phần mô tả About giới hạn 155 ký tự. Mình cảm thấy trong khoảng này cũng đủ để mọi người thể hiện sứ mệnh doanh nghiệp và sẽ đem lại giá trị gì cho khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt hơn, nếu có thể sáng tạo nội dung hấp dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin mà vẫn đảm bảo từ khóa thì các bạn có thể thêm vào phần About này nhé!

4. Chèn keyword cho fanpage

Tất nhiên là việc SEO Page Facebook không thể thiếu từ khóa rồi! Tuy nhiên, các bạn cần phải biết cách sử dụng khôn ngoan những từ khóa đó. Không nên nhồi nhét từ khóa và sự chú ý chèn từ khóa vào các phần sau của trang như: Về chúng tôi, Mô tả, Headline, Caption hình ảnh, Note, Update, …

Bạn đọc hãy tham khảo thêm một số công cụ nghiên cứu keyword khác để tìm kiếm keyword SEO Fanpage Facebook như Ahrefs hoặc SEMRush, ….

5. Xây dựng backlink SEO Facebook

Ngày nay có rất nhiều trang uy tín trỏ link về content của bạn là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy content của bạn liên quan và có giá trị. Google rất thích khi nhiều nguồn đáng tin cậy chứng nhận độ uy tín và chất lượng cho website của bạn.

Tuy nhiên, một số backlink từ những trang kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và thứ hạng fanpage. Trong SEO Facebook, xây dựng link trỏ về fanpage khó hơn rất nhiều nhưng vẫn có thể làm được.

Cách tốt nhất là các bạn nên chịu khó tìm kiếm các liên hệ từ những người nổi tiếng trong ngành để đăng guest post trên blog của họ và trỏ về Facebook content của mình. Thêm một cách SEO Facebook hiệu quả khác là chèn link tới trang Facebook trong chính blog post của mình. Vậy là nếu có người share bài viết đó thì họ cũng sẽ chia sẻ luôn fanpage của bạn.

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 7

6. Cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp

Muốn SEO Fanpage Facebook lên Top Google, thì việc cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp là điều cần thiết. Đồng thời, các bạn cũng phải đảm bảo các thông tin như website, danh bạ, các nguồn thông tin khách nhau có trên Page đều thống nhất với nhau.

Nếu không, người dùng tìm thấy nhiều thông tin khác nhau, họ sẽ bối rối và không tin tưởng vào hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Mách bạn một mẹo nhỏ: Hãy khai báo đúng địa chỉ trên trang Facebook. Để khi người dùng checkin địa điểm và chia sẻ trên ACC Facebook cá nhân của họ, trang bán hàng của doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều hơn.

Vậy nên việc kiểm tra thật kỹ chi tiết liên hệ trên nhiều nền tảng khác nhau, và cập nhật mới nhất sẽ giúp quá trình SEO Facebook hiệu quả hơn.

7. Tối ưu tab

Để xây dựng được content chất lượng, fb đã cung cấp rất nhiều tính năng và tab. Các bạn hãy phân loại các tab ra từng loại như Video, Post, Photo, Review, Community, Podcast, … và sắp xếp trang theo category, một vài tab không cần thiết các bạn hoàn toàn có thể xóa nó khỏi fanpage của mình nha.

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 8

Như vậy, khi khách hàng ghé thăm tìm kiếm bài viết, hình ảnh, video, review,… trên Page Facebook của bạn sẽ trở nên dễ hơn rất nhiều.

Việc tối ưu tab chuyên nghiệp cũng là một trong những cách để Fanpage Facebook điều hướng tốt hơn, giúp dùng không phải tốn quá nhiểu thời gian để tìm thấy thông tin liên quan trên công cụ tìm kiếm của Facebook cũng như Google.

8. Tối ưu Facebook Messenger

Tuy Facebook có khả năng tương tác cao, nhưng việc sử dụng Facebook Messenger cũng là một trong những cách tốt nhất để bạn tiếp cận gần hơn đến mọi khách hàng tiềm năng, bạn sẽ có không gian riêng tư để tư vấn, trao đổi với họ hơn là công khai bên ngoài.

9. Thúc đẩy khách hàng hành động

Một content chuẩn SEO chắc chắn phải có “Call-to-action” (CTA) cụ thể và rõ ràng rồi!

CTA còn có công dụng lôi kéo traffic từ Facebook đến website, đây cũng có thể là tín hiệu tích cực để tăng thứ hạng cho website.

10. Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook

Một Content chất lượng và liên quan luôn luôn là điều kiện quan trọng nhất để giành chiến thắng trong cuộc đua Digital Marketing và tạo ra Lead.

Chỉ cần các bạn biết cách viết bài chuẩn SEO trên facebook, không cần tạo quá nhiều content nhưng phải đảm bảo mỗi content đều chất lượng, thu hút để lôi kéo tương tác và khiến người dùng phải like, share hay comment.

11. Tận dụng hiệu ứng đám đông

Để duy trì được FanPage Facebook, tất nhiên là các bạn phải tương tác với những người dùng khác rồi.

Khác với blog hay Ad, Facebook là nền tảng hai chiều thông qua comment và review. Vậy nên chỉ cần bạn nắm bắt được tâm lý đám đông, bạn sẽ không phải tự PR về bản thân và cố gắng thuyết phục mọi người sản phẩm của bạn là tốt nhất. Review mạng xã hội sẽ làm thay điều đó.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng “92% người dùng tin vào giới thiệu từ người dùng khác (dù không hề quen biết) hơn là đọc content hay review do chính bạn viết“.

Nhưng cũng có rủi ro, chẳng hạn như Fanpage FB của bạn sẽ nhận được những phản hồi không tốt, đây là điều bình thường mà ai cũng mắc phải thôi, rất khó để chiều lòng được các “thượng đế” mà. Cho nên mình khuyến khích không nên xóa bình luận tiêu cực hoặc tỏ thái độ với những người đã review tiêu cực trên page của mình bạn nhé.

Thay vào đó hãy nói lời cảm ơn cũng như cố gắng sửa đổi những sai sót đó.

12. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Việc sử dụng những hình ảnh chất lượng cao là một trong những cách để bạn đẩy mạnh thương hiệu cũng như khẳng định rõ ràng giá trị cốt lõi của fanpage facebook mà mình đang kinh doanh.

Khi mà trình độ ‘sống ảo’ của giới trẻ đã lên ngôi, vậy thì những bức ảnh chân thật có chất lượng cao nhất, tốt nhất sẽ là một cách níu chân khách hàng quay lại với thông điệp mà bạn đi kèm trên status, captions!

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 9

13. Pin (Ghim) bài viết quan trọng lên đầu trang

Hãy chia sẻ rộng rãi những thông báo quan trọng hoặc một số bài viết bằng cách 📌 (PIN – GHIM) chúng lên đầu Fanpage facebook để làm nổi bật và thu hút chú ý của người truy cập vào fanpage.

Một số content chúng ta nên Pin (📌) vào đầu page:

• Thông báo hợp tác với công ty hay influencer trong ngành, đặc biệt là những người có tên tuổi lớn

• Content chất lượng mang lại giá trị cho người dùng và trực tiếp giải quyết điểm đau của họ

• Cập nhật về webinar, khuyến mãi, giảm giá sắp tới kèm deadline cụ thể,…

Dưới đây là hình ảnh minh họa một trang Fanpage Facebook do mình lập có sử dụng Pin:

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 10

14. Tối ưu Facebook Note

Facebook Note được dùng để chia sẻ thông tin quan trọng, cập nhật và thông báo đến khách hàng. Vì vậy không có lý do nào bạn lại bỏ qua phần này khi SEO Facebook. Cũng đừng quên rằng Google crawler đều quét từng content trên trang (kể cả Note) nên bạn vẫn phải đảm bảo nội dung liên quan và được index tốt.

15. Cài đặt Milestone

Timeline milestone trên trang giúp bạn đánh dấu và chúc mừng những sự kiện, bước ngoặt quan trọng.

CÓ NÊN SEO FACEBOOK KHÔNG?

Theo cá nhân mình thì mọi người NÊN SEO Facebook. Bởi nếu bạn biết cách SEO Facebook, Fanpage Facebook hiệu quả thì việc tăng giá trị tổng thể cho thương hiệu, cho doanh nghiệp mà mình đang kinh doanh sẽ thuận lợi hơn, được nhiều người, nhiều khách hàng biết đến nữa.

Nhưng không phải ai cũng biết cách SEO Facebook, Fanpage Fb, vậy nên mình khuyên mọi người cần phải chú ý so sánh tương quan giữa lưu lượng truy cập và mức độ tương tác để có sự điều chỉnh đối với SEO fanpage Facebook.

Đặc biệt hơn, “Content IS King” – Vẫn được coi là “VUA” cho nên các bạn hãy biết cách kết hợp khéo léo trong kế hoạch tiếp cận và áp dụng những cách mà mình đã chia sẻ ở trên để tối ưu hóa fanpage nhé.

SEO là gì ? Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO dễ không ? + Hình 11

LỜI KẾT

Vậy là toàn bộ nội dung của bài viết trên đây mình đã giải thích chi tiết, cụ thể tới bạn đọc về câu hỏi “SEO facebook, fanpage facebook là gì ?” – Cũng như chia sẻ tới mọi người những thủ thuật đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng trong công việc Tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO!

Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc hết bài viết này! Hy vọng với một chút thủ thuật liên quan đến SEO Facebook được chia sẻ ở bài viết trên đây sẽ có ích cho các bạn!

Đọc xong bài này đừng quên ấn nút LIKE & SHARE để nhiều người khác cùng biết đến nha!

CÓ GÌ HAY – Chúc các bạn thành công!