TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu

Trong kinh doanh, nhiều người thường đau đầu về cách thức lựa chọn tiếp thị, quảng bá thương hiệu của mình. Và họ thường đặt ra câu hỏi “Quảng bá thương hiệu như thế nào là tốt nhất ?”. Để trả lời câu hỏi này, bạn đọc hãy dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này nhé!

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 1

Và hôm nay, ở trong khuôn khổ chính của bài viết này, Xuân Min sẽ chia sẻ tới các bạn đọc những ý tưởng hữu ích để bạn tham khảo, áp dụng cho Chiến dịch Tiếp thị du kích (guerrilla marketing) đối với doanh nghiệp, thương hiệu, công ty của bạn. Mình hứa hẹn với những mẹo được chia sẻ ở dưới đây sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao và mang tính viral trên mạng xã hội.

Giới thiệu và 10 Mẹo Marketing du kích bạn nên biết

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài viết này đều được tổng hợp và thực hiện bởi Xuân Min, thành viên chính của web cogihay.com – Sau khi xem xét kĩ lưỡng những kiến thức cũng như kinh nghiệm mà mình đã tích cóp trong nhiều năm, sau đây mình sẽ chia sẻ tới mọi người những thủ thuật hay nhất để áp dụng vào chiến dịch tiếp thị du kích cho doanh nghiệp, thương hiệu của mình. Mời mọi người tham khảo các mục cụ thể hơn ở dưới đây.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

TOP 10 Chiến thuật Marketing du kích giúp quảng bá sự kiện của bạn

Bạn chỉ là người mới mở đầu kinh doanh từ hai bàn tay trắng với một ngân sách eo hẹp, hoặc bạn là một doanh nghiệp có danh tiếng với hàng đống tiền khổng lồ gửi trong ngân hàng. Nhưng bạn là cấp trên, bạn đang muốn tiết kiệm ngân sách của công ty trong việc quảng cáo, merketing để đề phòng những trường hợp xấu xảy ra.

Vậy thì đừng lo lắng quá, các bạn hoàn toàn có thể dùng các ý tưởng tiếp thị miễn phí, không lấy phí (tuy nhiên một số ý tưởng tiếp thị sẽ yêu cầu phí) sau đây để quảng bá Brand Name, sản phẩm, hoặc dịch vụ của chính mình nhé.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 2

1. SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI

Mạng xã hội hiện đang là một trong những công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới và được nhiều người sử dụng.

Vậy nên, cách đầu tiên trong việc thực hiện chiến dịch Guerrilla Marketing đó chính là sử dụng kênh truyền thông, tài khoản mạng xã hội của bạn như: Facebook, Instagram, Twitter, Tumblr, Pinterest, YouTube, Snapchat , Google +, … để quảng cáo thương hiệu của mình, đồng thời hãy chú tâm trong quá trình thiết kế hình ảnh, hình động, video sao cho phù hợp với chiến dịch của mình.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 3

Hãy sử dụng những content có nội dung lôi cuốn, có sức hấp dẫn cao và đừng quên sử dụng các hagtag (có dấu # đằng trước nhé).

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 4

Hagtag là một trong những thứ không thể thiếu trên MXH, nó được nhiều người hưởng ứng và sử dụng trong các bài viết của mình.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 5

Trong các phương tiện truyền thông kể trên, kênh mạng xã hội YouTube hiện đang là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới (đứng sau Facebook).

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 6

Các bạn hãy tận dụng cách tiếp thị này để tạo ngay một kênh YouTube cho mình và tích cực dùng các thủ thuật video Marketing tiếp thị hiệu quả, giống như các hướng dẫn làm một việc gì đấy, hãy thường xuyên tương tác để gia tăng thời cơ hiển thị trên công cụ tìm kiếm cũng như thu hút người tiêu dùng tiềm năng nha.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 7

2. MỜI CÁC BLOGGER VIẾT BÀI BÌNH LUẬN VỀ HÀNG HÓA CỦA BẠN

Chỉ cần sử dụng phương pháp tìm kiếm dễ dàng và đơn giản trên Google như “[sản phẩm của bạn] + review/reviews” (hoặc bình luận/đánh giá) để xác định các bài viết bình luận quảng cáo hàng hóa và các ưu đãi. Bạn cũng rất có thể sử dụng công cụ xây dựng liên kết free của Buzzstream để tạo ra các truy vấn tiềm năng khác.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 8

Nếu bạn quen những người nổi tiếng, các blogger nổi tiếng, nhà báo nổi tiếng, người hùng, mạnh thường quân từ thiện có tiếng, … vậy thì hãy liên lạc và cung cấp cho họ những nội dung hấp dẫp dẫn, họ sẽ thay bạn quảng cáo sự kiện, thương hiệu của mình đó.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 9

Hãy tận dụng ý tưởng vốn có và mời các blogger, người nổi tiếng, nhà báo tham gia sự kiện nếu họ quan tâm và ngược lại, họ có thể đưa ra một số yêu cầu cho bạn, bao gồm việc có mặt tại các buổi tập dượt chương trình hay việc lấy tin độc quyền từ hậu trường.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 10

Việc sử dụng blog để quảng bá sự kiện đòi hỏi bạn phải tìm hiểu về các blogger hay các nhà báo để đảm bảo rằng họ liên quan trực tiếp đến đối tượng mục tiêu của bạn về mặt nhân khẩu học. Những điều này có thể mang lại kết quả đáng kinh ngạc cho bạn đấy.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 11

3. TỔ CHỨC MỘT CUỘC THI, RÚT THĂM TRÚNG THƯỞNG

Các ưu đãi giảm giá một số hàng hóa và quảng bá hoạt động đó thật rầm rộ trên website của bạn cũng như trên các phương tiện truyền thông cộng đồng để gây sự chú ý.

3. THU THẬP CÁC SỐ LIỆU KHẢO SÁT THỊ TRƯỜNG

Chuyên môn của bạn, hoặc thậm chí từ cơ sở thông số của khách hàng (dĩ nhiên bạn phải xin phép người tiêu dùng và giấu tên họ), và biên soạn thành một báo cáo không lấy phí, như Báo Cáo HubSpot về Tình Hình Inbound Marketing hay Báo Cáo Veracode về Tình Hình Bảo Mật phần mềm.

5. SỬ DỤNG CHIẾN DỊCH FLASH MOBS

Flash – mob được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 với Bill Wasik, nhà biên tập cao cấp của Harper’s Magazine. Về thành công đầu tiên với Flash – mob, Wasik đã tạo ra một email, trong đó bao gồm nhiều chỉ dẫn rất chi tiết, email được gửi đến cho mọi người và đã có hơn 100 người sẵn lòng tham gia, họ cùng tập trung về sảnh chính của cửa hàng Macy’s ở Manhattan.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 12

Tại đây tất cả bọn họ tập trung quanh một chiếc mền, rồi họ thông báo cho nhân viên của cửa hàng biết rằng tất cả bọn họ cùng sống trong một nhà kho và đang tìm kiếm “một chiếc mền tình yêu”. Họ xuất hiện kỳ lạ và bất ngờ giống như lúc họ đi – một lúc sau những chàng pháo tay kéo dài, tất cả bọn họ chạy ra khỏi tòa nhà.

Sự thật là các công ty đã bắt đầu để ý đến các dạng Flash – mob khác nhau của marketing virut nhằm nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu của họ.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 13

Sử dụng một bài hát hay, hoặc điệu nhảy đầy ngẫu hứng tự biên đạo & dễ thực hiện hoặc một màn biểu diễn đặc sắc … sẽ giúp các bạn có thể truyền tải thông điệp của sự kiện, của thương hiệu một cách nhanh chóng với mức ngân sách tối thiểu.

Miễn là những sự kiện này phải được tổ chức một cách hiệu quả. Bạn có thể sử dụng tất cả các nhân viên của công ty mình hoặc đặt nút “Call to action – CTA” trên các phương tiện truyền thông xã hội để mọi người đăng kí tham gia.

Địa điểm để diễn ra sự kiện là bạn chọn các khu vực sầm uất để nhảy flash mob như biển, khu nghỉ mát, hoặc bạn cũng có thể trình diễn flash mob bên ngoài các sự kiện thể thao lớn ở địa phương để tạo ra hiệu ứng truyền miệng.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 14

Cuối cùng, yếu tố vô cùng quan trọng trong một màn biểu diễn flash mob là làm cho người xem cảm thấy thú vị, vui vẻ và cùng nhảy hoặc hát theo. Trong trường hợp màn trình diễn được thực hiện kém, người xem sẽ soi mói bài diễn flash mob và đánh giá cách tổ chức sự kiện của bạn là thiếu chuyên nghiệp – điều này sẽ ảnh hưởng đến sự kiện chính và thương hiệu của công ty bạn.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 15

6. SỰ KIỆN POP UP

Việc tạo nên một hoặc nhiều sự kiện mở độc đáo và thu hút được nhiều khách hàng sẽ giúp bạn trở nên nổi tiếng hơn và trở thành người ‘dẫn đầu’ ngành.

Một số buổi pop-up có thể được giới thiệu một vài yếu tố trong sự kiện do bạn tổ chức.

Ví dụ cụ thể: Thương hiệu Adidass có tổ chức một sự kiện mở ở bên ngoài trời, và họ đã sử dụng thiết kế một chiếc hộp đựng giày màu nền xanh dương chủ đạo thành một ngôi nhà to khổng lồ ở bên ngoài trời để hỗ trợ khách hàng vừa có thể thoải mái ăn uống vừa có thể thoái mái mua sắm sản phẩm do chính công ty họ sản xuất.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 16

Có thể nói đây cũng chính là một trong những cách hoàn hảo để bạn áp dụng vào việc tiếp thị du kích và thu hút được nhiều khách hàng quan tâm đến thương hiệu hơn.

7. ĐẤU GIÁ GÂY QUỸ

Một ý tưởng khác vô cùng tuyệt vời để doanh nghiệp, công ty, thương hiệu của bạn áp dụng vào việc Guerrilla Marketing đó chính là tham gia chương trình , sự kiện Đấu giá gây quỹ từ thiện.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 17

Cách làm này có thể được sử dụng để tạo ra những cuộc thảo luận về nhà tài trợ, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn trước khi sự kiện chính thức diễn ra.

Ý tưởng – Idea ở đây là bạn tài trợ cho chương trình các giải thưởng liên quan đến sự kiện của bạn, ví dụ như một giỏ sản phẩm từ các nhà cung cấp hoặc các nhà tài trợ, vật phẩm có chữ ký của nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng hay diễn giả, cơ hội tư vấn hoặc các dịch vụ đơn giản miễn phí…

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 18

Để đấu giá, mỗi người cần điền chi tiết thông tin của họ và mức giá họ sẵn sàng trả cho mỗi sản phẩm được đấu giá.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 19

8. SỬ DỤNG TỜ RƠI QUẢNG CÁO

Ngày nay, việc phát tờ rơi để truyền bá, tiếp thị thương hiệu, sản phẩm đã trở nên nhàm chán và kém hiệu quả hơn. Hay nói cách khác là cách này đã không còn phù hợp nữa.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 20

Thử nghĩ mà xem! Bạn có thể đứng ở trung tâm của một thành phố lớn đông đúc và phát những tờ rơi đó cho những người ở xung quanh, nhưng khi họ nhận trên tay tờ rơi đó, họ chỉ lướt qua, xem qua và bỏ luôn tờ rơi đó vào thùng rác, hoặc họ ném luôn cả tờ rơi đó xuống đất ý! (cái này mình đã trải nghiệm rồi nên mình hiểu).

Tuy cách này lỗi thời, không còn phù hợp nữa, nhưng nó vẫn là một trong những phương háp hiệu quả nhất nếu bạn phát tờ rơi đúng khách hàng, đúng mục tiêu. Hãy nhớ, 100 người nhận tờ rơi đó, sẽ có 90 người vứt đi và không hề xem có những gì đang quảng cáo trên tờ rơi đó, nhưng 10 người còn lại sẽ xem và liên lạc tới bạn vào một lúc nào đó! Hãy kiên trì!

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 21

Ví dụ, nếu bạn đang tổ chức một sự kiện thể thao, vậy thì việc phát tờ rơi sẽ hiệu quả khi bạn phát chúng tại một công viên đang có nhiều người tập thể dục vào buổi sáng, chiều tối. Mình nói cách này hiệu quả là vì đối tượng mục tiêu của bạn và họ giống nhau. Đối tượng mục tiêu đang tập trung ở một nơi và họ quan tâm đến việc chạy bộ hoặc tập thể dục.

📌 GỢI Ý NHỎ: Thông thường, các nhà tổ chức sẽ cho phép các thương hiệu hoặc tổ chức khác để tờ rơi trong túi quà hoặc phát vào lúc bắt đầu/kết thúc sự kiện để đổi lấy một vài tình nguyện viên hữu ích giúp họ quản lý sự kiện trong ngày.

9. MÁY BÁN HÀNG TỰ ĐỘNG

Máy bán hàng tự động là một cách tiếp cận khách hàng hiệu quả với mức độ tương tác cao.

Ví dụ: Ở tài điện ngầm Moscow đã cung cấp một chiếc máy bán hàng tự động và kèm theo hơn 30 chiếc vé tập squats miễn phí để thu hút khác hàng. Hoặc thương hiệu Coca Cola đã tạo ra một máy bán hàng tự động chấp nhận những cái ôm để đổi lấy một lon Coca miễn phí chẳng hạn, … tất cả những điều nhỏ nhoi này đã xuất hiện trên khắp mặt báo, các phương tiện truyền thông, diễn đàn lớn và để lại dấu ấn của thương hiệu trong lòng khác hàng.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 22

Tóm lại, có rất nhiều ý tưởng để bạn tham khảo và sáng tạo ra một chiếc máy bán hàng tự động phù hợp với sản phẩm công ty, doanh nghiệp của mình.

10. HÀNH VI TỬ TẾ

Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất mà các bạn cần phải có trong hành trình marketing du kích đó chính là “Hành động/hành vi tử tế”.

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 23

Ví dụ: Một ngày chủ nhật đẹp trời, bạn và các nhân viên trong công ty thâm nhập vào cộng động ngoài trời trong một ngày, hãy thử đi dạo trên đường phố xem, bạn sẽ bắt gặp ngẫu nhiên rất nhiều hành động tự tế đó. Vậy nên, hãy yêu cầu nhân viên của mình giúp đỡ những người khó khăn, nghèo khó khi không được ăn uống đầy đủ, giúp người đi đường xách những chiếc túi nặng nền, hoặc tặng phụ nữ một bông hoa nhân ngày lễ, hoặc là trao nhau một nụ cười, một cái ôm, một cái bắt tay, hoặc dành tặng những lời khen, hay nói một điều gì đó để làm mọi người vui vẻ, …

TOP 10 Cách Marketing Du Kích giúp bạn quảng cáo thương hiệu + Hình 24

Việc làm này sẽ giúp cho thương hiệu của bạn dễ được nhớ tên, dễ đi vào lòng người hơn, cũng như dễ dàng tạo nên sự kết nối với công chúng bằng những cảm xúc tích cực và niềm tin đối với thương hiệu.

Một hành động, một hành vi tử tế sẽ giúp cho các chiến dịch Guerrilla Marketing của bạn nằm trong kế hoạch dài hạn đó…

LỜI KẾT

Trên đây là 10 cách Marketing du kích mà mình đã tổng hợp thành bài viết để các bạn đọc tham khảo cũng như tích lũy thêm nhiều kiến thức để sử dụng trong công việc marketing, kinh doanh sản phẩm của thương hiệu.

Ngoài 10 chiến thuật và các mẹo tiếp thị du kích mà mình đã chia sẻ ở trên ra, các bạn có thể tìm thêm những bài viết khác có liên quan để tiếp thu thêm kinh nghiệm nhé.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này. Cá nhân mình hy vọng với một chút kinh nghiệm được tích lũy ở trên sẽ có ích cho các bạn.

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài này để nhiều người khác cùng biết đến !

📌 THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Marketing Du kích là gì ? Các ví dụ liên quan Marketing du kích

Có Gì Hay – Chúc các bạn thành công!