Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ

Ngày nay, Design – Nghề thiết kế (NTK) được coi là một trong những nghề HOT. Nhưng tất nhiên, đằng sau sự thành công của nghề này chúng ta sẽ phải đánh đổi rất nhiều “máu và nước mắt”. Bởi nghề thiết kế không mấy dễ gì cho bất cứ ai theo đuổi, tuy nhiên chỉ cần các bạn chịu khó theo đuổi đam mê, có độ yêu nghề cao và có hiểu biết về nghề thì mình đảm bảo rằng con đường dẫn bạn đến thành công, trở thành NTK chuyên nghiệp sẽ không còn xa.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 1

Trong khuôn khổ của bài viết này, chủ đề chính mà CÓ GÌ HAY muốn chia sẻ tới các bạn đọc đó chính là “Những lời khuyên dành cho các nhà thiết kế trẻ”. Nếu bạn đang theo nghề thiết kế, bạn chưa hề có một chút kinh nghiệm về ngành nghề HOT này thì hãy dành vài phút để tham khảo bài viết nhé!

Giới thiệu và Những lời khuyên hữu ích cho nhà thiết kế trẻ

CHÚ Ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website CoGiHay.Com – Tiếp theo, bên dưới đây mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm, lời khuyên trong ngành thiết kế. Đồng thời, bạn đọc cần hiểu rằng những điều được chia sẻ trong bài viết này theo thứ tự ngẫu nhiên, chứ không phải ở trên nghĩa là quan trọng hơn đâu nha. Xin mời mọi người theo dõi.

Bài viết được viết bởi Xuân Min – thành viên website CoGiHay.com

VÀI LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH DÀNH CHO NHÀ THIẾT KẾ TRẺ

Theo phong trào, hoặc là không có kiến thức về ngành thiết kế, nhiều bạn thường không có hiểu biết về công việc của Nhà thiết kế đồ họa, họ thường nghĩ rằng công việc chính của nhà thiết kế chỉ là tạo logo, danh thiếp, chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop, … Đúng là những suy nghĩ này không hề sai, nhưng nó chỉ là một phần nhỏ không thể thiếu trong phải việc phải làm của các NTK.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 2

Nhìn chung, tất cả các thiết kế sáng tạo đều được học hỏi kinh nghiệm trên cùng các nguyên tắc đã được sử dụng trong quá trình theo học ngành thiết kế đồ họa. Nhưng ngày nay các nhà thiết kế đều có phong cách sáng tạo và độc đáo của riêng họ nhưng để có cảm hứng, họ cũng nghiên cứu công việc của các nhà thiết kế đồ họa khác.

Nếu bạn là một người mới bước chân vào nghề Design – thiết kế, thì mình chắc chắn rằng bạn sẽ bị bất ngờ bởi thị trường thiết kế sẽ hoàn toàn khác so với những suy nghĩ, mục tiêu mà bạn học được từ sách vở, từ nhà trường.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 3

Ở trong thị trường của ngành thiết kế, khi bạn vừa mới đặt chân lên một hành trình mới thì bạn sẽ có nhiều cơ hội được khám phá sự khác biệt giữa MỘT SINH VIÊN THIẾT KẾ chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc và MỘT CHUYÊN GIA THIẾT KẾ có thừa kinh nghiệm.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 4

Do đây đều là một phần đầu của cuộc hành trình trở thành Designer – nhà thiết kế chuyên nghiệp, cho nên có thể tất cả mọi thứ ban đầu đối với bạn sẽ là những thử thác đầy khó khăn, nhưng không sao, hãy cảm ơn những khó khăn đó, bởi vì phải có trải qua những thử thách nghiệt ngã thì mới có được thành công bạn à!

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 5

Và nếu hiện tại bạn là một NTK trẻ hay là một sinh viên mới ra trường và mang theo một đống kiến thức ra ngoài xã hội, bạn đang bước chân tìm môi trường làm việc, bước vào thế giới thiết kế, vậy thì bên dưới đây sẽ là những lời khuyên hữu ích thật sự dành cho các NHÀ THIẾT KẾ TRẺ:

1. YÊU MẾN CÁC CHI TIẾT NHỎ

Bạn là một chuyên gia thiết kế tương tác. Bạn luôn phải cẩn thận chăm chút những thứ bạn làm, resume, social media, e-mail, blog posts, messages, letters

Thích chăm chút các chi tiết nhỏ cũng là một dấu hiệu tốt để nhà tuyển dụng để ý tới bạn.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 6

2. ĐƯỢC TRUYỀN CẢM HỨNG, NHƯNG ĐỪNG SAO CHÉP

Việc bạn được truyền cảm hứng từ những NTK chuyên nghiệp là một điều đáng tự hào, nhưng các NTK trẻ cũng cần lưu ý và nhớ rõ ràng rằng bản thân mình không được sao chép, hay là bắt chước y hệt một hay nhiều mẫu thiết kế của những người đồng nghiệp khác. Nếu không, mình đảm bảo rằng bạn sẽ thất bại và không thể tìm thấy con đường thành công trong nghề này.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 7

Cho nên, thay vì sao chép/ăn cắp phong cách thiết kế của người khác, các NTK trẻ hãy tự tin vào khả năng sáng tạo của chính mình. Hãy dành một khoảng thời gian riêng để tạo ra các thiết kế của riêng mình nha.

3. HÃY LÀ CHÍNH MÌNH

Hãy tự tin vào bản thân khi bạn là một nhà sáng tác, một nhà thiết kế trẻ, một nhiếp ảnh gia, một người làm sáng tạo. Đừng làm theo một phong cách cá nhân cụ thể. Thay vào đó, phát triển bản thân để phù hợp với công việc bạn đang theo đuổi.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 8

Những tác phẩm có thể không nói lên con người bạn, nhưng nó cho thấy bạn có đôi tay của một nhà thiết kế. Bạn được công nhận, trả tiền và được tuyển dụng (giao việc) bởi chính những gì bạn làm ra.

Với các sản phẩm cá nhân, lúc này bạn có thể nói gì bạn muốn, không ai ngăn cản bạn điều này.

4. HỌC CÁCH NÓI “NO – KHÔNG”

Xã hội đầy rẫy những cạm bẫy, một số công việc của những NTK suất xắc đôi khi là nói KHÔNG với khách hàng hoặc một dự án nào đó, không may, và điều này có thể gây ra một vài thảm hoạ. Cho nên bạn cần kinh nghiệm cao để đánh giá chính xác.

Hãy nghiêm túc dành thời gian để cẩn thận xem xét các dự án, thời gian, chất xám, mối quan hệ, tiền bạc – ưu và nhược điểm của dự án.

Có thể bạn đang bị đối xử như một “công cụ” và phạm vi của dự án không có điểm dừng, trong khi số tiền được trả là cố định.

5. LẮNG NGHE KHÁCH HÀNG

Người ta thường hay có câu: “KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ”. Gặp được người cùng ý tưởng thì không sao. Nhưng gặp người trái ý tưởng thì có vẻ hơi khó khăn trong việc thiết kế.

Khi một người thiết kế trẻ nhận một dự án thiết kế cho khách hàng của mình, điểm dừng chân cuối cùng của bạn sẽ là hoàn thành một thiết kế hoàn hảo và phù hợp với nhu cầu của khách hàng đó.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 9

Trường hợp bạn gặp được khách hàng có cùng ý tưởng, cùng quan điểm chung thì việc thiết kế đối với bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn, đơn giản hơn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nhưng không phải ai ai cũng may mắn có được những khách hàng cùng suy nghĩ với mình.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 10

Hãy dành thời gian tiếp thu cho bản thân mình nhiều kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp với khách hàng. Để tránh khỏi việc khách hàng không hài lòng về thiết kế của mình, các NTK trẻ hãy mạnh dạn lắng nghe, trao đổi trực tiếp với họ về ý tưởng của họ với các thiết kế đó. Đồng thời không chỉ ngồi lắng nghe họ nói, bạn cần phải đặt ra câu hỏi kiểu như “Tại sao bạn lại muốn thiết kế như vậy?” hay “Bạn muốn đạt những gì từ các thiết kế đó?” , v.v.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 11

Hãy sáng tạo hết sức có thể, hãy đưa ra các câu hỏi giao tiếp hoàn hảo, hay nhất để khách hàng nhận thấy bạn là một Nhà thiết kế trẻ nhưng lại đầy chuyên nghiệp nhé!

6. THAM GIA MỘT CỘNG ĐỒNG THIẾT KẾ

Tham gia một cộng đồng thiết kế mà bạn yêu thích (behance, devian art, AIGA,…). Ở những nơi này bạn có thể học hỏi trao đổi, thảo luận và tìm kiếm những thông tin cập nhật trong các lĩnh vực của mình.

7. XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ

Xây dựng cho mình các mối quan hệ cá nhân không chỉ với đồng nghiệp mà còn với cả khách hàng. Thân thiện với nhân viên giao nhận, in ấn, viên chức, sếp,…

Một lúc nào đó họ sẽ chính là khách hàng tiềm năng của bạn.

8. ĐÓN NHẬN PHÊ BÌNH, KHIÊM TỐN TRƯỚC LỜI KHEN

Là một nhà thiết kế trẻ mới bước vào nghề, lắng nghe những ý kiến ngược lại với quan điểm của mình không phải dễ dàng. Nhưng cho dù có khó khăn nhưng các sản phẩm của bạn đã trở nên thân thiện hơn với nhiều người.

Thông qua các mối quan hệ, thu thập các ý kiến đánh giá về mình, và cả những trang web xã hội.

9. LÀM ĐẸP THÔNG TIN CÁ NHÂN

Công nghệ phát triển như vũ bảo, hồ sơ thông tin cá nhân của bạn sẽ được các nhà tuyển dụng kiểm tra cẩn thận. Vì thế hãy chắc chắn thông tin của bạn trên mạng, trên các trạng mạng xã hội, diễn đàn được hiển thị rõ ràng, đầy đủ.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 12

Những hành vi, bài viết và cả status mà bạn post trên mạng xã hội cũng sẽ được dùng để đánh giá các con người bạn, vì thế hãy luôn cư xử đúng mực.

10. MÁY TÍNH CHỈ LÀ CÔNG CỤ

Hai mươi năm trước đây, rất nhiều nhà thiết kế lừng danh không có khái niệm gì về máy tính, nhưng họ vẫn có thể tạo ra những tiêu chuẩn bất biến cho ngành công nghiệp chúng ta.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 13

Hãy coi công nghệ chỉ là công cụ giúp bạn trong công việc chứ không phải “cây đũa thần” biến bạn thành một nhà thiết kế giỏi. Thử tắt máy tính và trở lại thời kỳ “đồ đá” và làm việc xem thế nào.

11. TÌM MỘT CỘNG SỰ GIỎI KẾ TOÁN VÀ KINH DOANH

Trên con đường trở thành một NTK chuyên nghiệp, từ kinh nghiệm góp nhặt được, thường thì một nhà thiết kế đầy sức sáng tạo lại không giỏi nắm bắt các vấn đề thực tế và các con số. Và việc có được một người cộng sự để tin tưởng, chia sẻ mọi điều, rồi đưa ra nhận xét về các ý tưởng của NTN trẻ là rất quan trọng.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 14

Ngày nay, mình thấy có rất nhiều nhà thiết kế trẻ có thể một mình quản lý thành công thương hiệu riêng mà nhưng đằng sau sự thành công đó, không thể không nhắn đến sự trợ giúp của một người cộng sự giỏi toán, giỏi kinh doanh.

Những người trẻ đừng tự tin thái quá rằng mình sẽ thành công mà không cần sự giúp đỡ tự ai đó! Hãy tỉnh táo và nhìn vào ví dụ của người xưa: Valentino Garavani và Giancarlo Giammetti; Hiện tại Christopher Kane và chị gái Tammy; Alexander Wang và anh trai của mình, Dennis; Marc Jacobs và Robert Duffy; v.v.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 15

12. LÀ MỘT NGƯỜI TẠO NÊN THIẾT KẾ

Phát triển ý tưởng, viết ra giấy, chỉnh sửa, chia sẻ và đón nhận phản hồi. Bạn đang tạo ra chính các thiết kế của mình.

Đọc các blog thiết kế và tham gia các cuộc thảo luận. Có một vài ý kiến. Bạn sẽ tìm thấy chính mình thông qua việc bỏ thời gian tham gia cùng các nhà thiết kế khác, thảo luận và chia sẻ những việc liên quan.

13. LUÔN LUÔN CÓ MỘT CUỐN SỔ TAY KÈM THEO

Cứ cho rằng bạn là một nhà thiết kế trẻ, và bạn không phải là một hoạ sĩ minh họa để vẽ được điều gì đó đẹp đẽ trên cuốn sổ tay của mình. Nhưng hãy tin tôi! Bởi vào một thời điểm nào đó, có thể bạn sẽ vô tình cầm bút viết ra những hình nguệch ngoạc (doodle) ghi lại ý tưởng bất chợt, những gì thú vị bạn gặp trên đường.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 16

Sớm muốn gì chúng cũng là một kho ý tưởng có sẵn để bạn tham khảo trong công việc thiết kế đó nha.

14. TẬP TRUNG VÀO CHẤT LƯỢNG THAY VÌ SỐ LƯỢNG

Ngày xưa, các nhà thiết kế đồ họa thường kể chuyện và cung cấp thông tin thông qua các thiết kế của họ. Nhưng ngày nay ngành công nghiệp đã thay đổi. Trong thế giới cạnh tranh ngày nay, thiết kế đồ họa đang giúp các doanh nghiệp tăng doanh số, thu hút sự chú ý và xây dựng mối quan hệ. Vì vậy, là một nhà thiết kế, bạn nên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Một công việc chất lượng sẽ tự động giúp bạn có được nhiều khách hàng hơn.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 17

15: XÂY DỰNG DANH MỤC ĐẦU TƯ – PORTFOLIO

Sai lầm phổ biến nhất mà nhiều Designer – Nhà thiết kế trẻ luôn mắc phải đó chính là họ không tạo ra một danh mục đầu tư Portfolio.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 18

Hiện Portfolio đang là một trong những công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất để bạn có vị trí đứng trong ngành thiết kế. Nó sẽ là đại diện của công việc hoặc là tính cách của bạn. Hiện nay, ở trong môi trường kỹ thuật số phát triển, có nhiều cơ hội các bạn để xây dựng và duy trì Portfolio trực tuyến.

Vài lời khuyên hữu ích dành cho các Nhà thiết kế trẻ + Hình 19

Vì vậy, các NTK trẻ hãy cố gắng xây dựng một Portfolio có thể giúp bạn được chú ý và tuyển dụng. Bạn không cần phải trưng bày mọi thứ hãy làm nổi bật những thứ mà bạn cho là tốt nhất

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã tổng hợp và chia sẻ lại tới bạn đọc những kinh nghiệm hữu ích khi mới bước vào thế giới thiết kế dành cho các Nhà Thiết Kế Trẻ rồi nha! Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết trên đây của mình! Hy vọng vài viết này sẽ hữu ích cho các NTK Trẻ! Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

CÓ GÌ HAY – Chúc các bạn thành công!