Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP

Vừa qua, Microsoft đã tung ra vài bản cập nhật, một số bản vá lỗi cho Windows XP, khắc phục lỗ hổng tương tự như WannaCry khiến nhiều người bất ngờ. Hiện tại, nhờ có những bản vá lỗi này, các dòng máy chạy hệ điều hành Windows XP đã giải quyết được nhiều lỗ hổng đang đối diện với nguy cơ tăng cao của các cuộc tấn công mạng.

Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP + Hình 1

Trong khuôn khổ của bài viết này, chủ đề chính mà Có Gì Hay muốn đề cập đến đó chính là chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chính về việc “Microsoft bất ngờ tung bản cập nhật bảo mật cho Windows XP”. Nếu bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này thì có thể dành vài phút để tham khảo bài viết của mình ở bên dưới đây nha.

Giới thiệu và Thông tin về bản vá lỗi cho Windows XP

CHÚ Ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website CoGiHay.Com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chính về hãng Microsoft bổ sung thêm một số bản cập nhật bảo mật cho Windows XP. Xin mời các bạn theo dõi thêm thông tin chi tiết hơn ở các mục sau đây.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

Bản vá bảo mật Windows XP – Khắc phục lỗ hổng bảo mật giống WannaCry

Microsoft thường xuyên phát hành bản cập nhật bảo mật với Patch Tuesday cho các hệ điều hành còn trong danh sách hỗ trợ cập nhật.

Tuy nhiên, sau lần cập nhật vào tháng trước, Microsoft tiếp tục bổ sung Windows XP vào danh sách hệ điều hành được cập nhật bản vá, điều này mang đến rất nhiều tin vui cho người dùng XP, hệ điều hành đã bị khai tử cách đây 5 năm.

Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP + Hình 2

Động thái này của Microsoft giúp người dùng sử dụng hệ Windows XP tránh khỏi sự bùng phát của cuộc tấn công mạng, đồng thời bản vá bảo mật này có cách khắc phục lỗ hổng bảo mật tương tự như WannaCry.

Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP + Hình 3

Ngoài phiên bản hệ điều hành Windows XP ra, những bạn đang dùng phiên bản hệ điều hành Windows Server 2003, Windows Server 2008 R2, Windows Server 2008, … cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật này.

Cho nên, khi bạn đang đọc bài viết này và chợt nhân ra bạn chưa update lên phiên bản mới nhất thì hãy thực hiện ngay bây giờ đi nhé. Vì một số thông tin mà mình thu thập được từ các chuyên gia thì có thể thấy rằng “Lỗ hổng bảo mật mới trên Windows XP có thể dẫn đến một vụ tấn công tương tự WannaCry hồi năm 2017”.

Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP + Hình 4

Vì vậy, Microsoft đang cảnh báo người dùng các phiên bản Windows cũ, họ yêu cầu người dùng nhanh chóng tải về bản Windows Update mới được phát hành để bảo vệ các thiết bị chống lại một cuộc tấn công quy mô lớn có thể xảy ra. Gã khổng lồ phần mềm đã vá một lỗ hổng bảo mật quan trọng cho phép thực thi mã từ xa thông qua Remote Desktop Services.

Một số lỗ hổng bảo mật có thể tồn tại trong các phiên bản Windows 7, Windows XP, … hoặc các phiên bản máy chủ như Windows Server 2003, Windows 20008 và Windows Server 2008 R2.

Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP + Hình 5

Khi hãng microsoft phát hành bản vá cho hai phiên bản hệ điều hành windows không được hỗ trợ nữa là Windows Server 2003 & Windows XP khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, họ cảm thấy động thái hoạt động của công ty có điều gì đó rất khác thường.

Nhưng mà mặc kệ, bây giờ người dùng Windows XP hãy chú tâm vào việc tải xuống Bản cập nhật theo cách thủ công thông qua Danh mục cập nhật của Microsoft – Microsoft Update Catalog.

Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP + Hình 6

Dựa trên tin tức mà mình thu thập được từ một cuộc phỏng vấn với Giám đốc ứng phó sự cố tại Trung tâm ứng phó bảo mật của Microsoft – Ông Simon Pope cho biết: “Lỗ hổng này có thể giúp xác thực trên thiết bị và không yêu cầu sự tương tác từ người dùng. Nói cách khác, lỗ hổng bảo mật này thuộc dang ‘wormable’, có nghĩa là các phần mềm độc hại khai thác lỗ hổng này có thể lan truyền giữa các máy tính theo cách tương tự như phần mềm độc hại WannaCry năm 2017”.

Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP + Hình 7

Là hãng phát hiện ra lỗ hổng đang bị tấn công, nên động thái phát hành bản vá bảo mật của Microsoft trên Windows XP đều có lí do cả. Hiện tại các dòng máy chạy Windows 8Windows 10 không bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng này, tuy nhiên các dòng máy Windows 10 lẫn Windows 7 đang được nhiều người sử dụng phổ biến trên thị trường.

Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP + Hình 8

Điều này có thể kết luận rằng những cuộc tấn công như kiểu WannaCry sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho người dùng Windows.

Như các bạn biết đấy, trước đây tập đoàn Microsoft đã ra chỉ thị là “Không cung cấp thêm bất kì bản vá bảo mật cho các phiên bản Windows không còn được hỗ trợ nữa”. Nhân cơ hội chủ quan, lơ là của công ty lớn này, các phần mềm độc hại đã sử dụng lỗ hổng này trong các bản Windows cũ để mã hóa máy tính và yêu cầu khoản tiền chuộc 300 USD để giải mã.

Hãng Microsoft bất ngờ phát hành bản vá bảo mật cho Windows XP + Hình 9

Có thể khẳng định rằng Microsoft muốn tránh khỏi các WannaCry khác, cách tốt nhất để giải quyết lỗ hổng này là Phát hành bản vá cho các phiên bản Windows cũ & Update lên phiên bản Windiows mới nhất.

LỜI KẾT

Bài viết trên đây mình đã chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin chính liên quan đến việc Microsoft tung bản cập nhật bảo mật trên Windows XP rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết của mình. Hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn!

Mọi người đùng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để nhiều người khác cùng biết đến nha.

CO GI HAY – Chúc các bạn thành công!