Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt?

Chế độ tối Dark mode không phải là điều gì mới mẻ, một số ứng dụng cung cấp chế độ này để hỗ trợ người dùng điện thoại và Laptop, máy tính p0c vào ban đêm, khi người dùng đang ở điều kiện ánh sáng hạn chế. Đây thực sự là một chế độ rất hữu ích nhưng từ trước đến nay nó luôn bị ngó lơ.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 1

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây các hãng công nghệ quan tâm nhiều hơn về chế độ này và tung ra các bản cập nhật đi kèm khả năng thay đổi màu sắc giao diện. Và trong khuôn khổ của bài viết này, mình sẽ đi giải đáp câu hỏi được nhiều bạn fan của Co Gi Hay Cham Com đặt ra là “Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và bảo vệ tốt cho mắt hay không?”.

Giới thiệu và Giải đáp về chế độ giao diện nền đen Dark Mode

CHÚ Ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website CoGiHay.Com – Tiếp theo, bên dưới đây mình sẽ giải đáp tất tần tần tất cả những gì liên quan đến chế độ bóng đêm Dark Mode. Và giải thích cho các bạn hiểu xem chế độ này có thực sự tiết kiệm PIN, bảo vệ tốt cho mắt hay không. Xin mời bạn đọc dành vài phút để tham khảo hết bài viết của mình ở phần sau đây.

Bài viết được viết bởi Xuân Min – thành viên website CoGiHay.com

1. DARK MODE – XU HƯỚNG MỚI THÂN THIỆN VỚI ĐÔI MẮT BẠN

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nhiều nơi được hỗ trợ chính thức cho chế độ tối. Bởi Google vừa bổ sung chế độ tối cho toàn hệ thống vào phiên bản beta thứ ba của Android Q. Hoặc bạn có thể tìm thấy nó ở cấp hệ điều hành trong macOS, iOS, Android và trên Nintendo Switch.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 2

Nhiều bạn hỏi mình chế độ này có hữu ích không, và nó có thực sự tiết kiệm pin, và nó có tốt cho mắt không ?

Vậy nên mình xin thưa rằng chế độ Dark Mode này từ lâu đã được nhiều người dùng công nghệ mong mỏi có mặt trên các thiết bị di động thông minh, máy tính PC, laptop để họ có thể dễ dàng thay đổi giao diện nền Trắng thành Đen và ngược lại tùy thuộc vào từng điều kiện Ngày hay Đêm mà họ đang sử dụng thiết bị. Không những thế, nhiều người còn biết rằng chế độ giao diện nền đen này thực sự rất tốt cho mắt, bởi nó sẽ bảo vệ đôi mắt của họ tránh khỏi các ánh sáng xanh trắng từ điện thoại, máy tính pc, laptop.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 3

Nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết cụ thể hơn về câu hỏi này thì hãy theo dõi phần dưới tiếp nha!

Hiện tại, chế độ giao diện nền đen này còn được triển khai rộng rãi và chúng đã có mặt ở trên một số ứng dụng điện thoại di động thông minh phổ biến hiện nay như: Facebook Messenger, Slack, Twitter, Youtube, Google Chrome, … Và nhiều tiện ích khác nữa các bạn hãy tự tìm hiểu nhé.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 4

Ngoài ra, Dark Mode trên Facebook Messenger hiện được khởi động bằng cách gửi biểu tượng mặt trăng lưỡi liềm trong cuộc trò chuyện. Sau đó, người dùng có thể vào menu Cài Đặt để bật.

Các bạn cũng cần lưu ý rằng Dark Mode chỉ được hỗ trợ trên phiên bản ứng dụng Messenger mới nhất thôi nha. Trước khi thực hiện bật chế độ bóng tối này mọi người cần phải cập nhật tiện ích lên phiên bản mới nhất đã.

MÁCH NHỎ CHO BẠN ĐỌC: Mình có chia sẻ và hướng dẫn mọi người cách kích hoạt chế độ bóng đêm Dark Mode cho ứng dụng nhắn tin Messenger của Facebook rồi đó. Nếu bạn chưa biết cách kích hoạt, cài đặt chế độ này cho messenger thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn thực hiện thiết lập chi tiết hơn mà CÓ GÌ HAY đã viết từ lâu rồi.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 5

Hãy nhấn vào liên kết sau đây để đọc bài viết: “Cách cài đặt giao diện nền đen trong ứng dụng Messenger”.

2. CHẾ ĐỘ DARK MODE CÓ THỰC SỰ TIẾT KIỆM PIN HƠN ?

Điều này còn tùy thuộc vào loại nền màn hình có trên thiết bị điện tử mà bạn đang sử dụng.

Nếu thiết bị mà bạn đang sử dụng có trang bị tấm nền AMOLED hoặc OLED thì khỏi cần phải nói nhiều nè! Chế độ Dark Mode sẽ giúp các bạn tiết kiệm pin đáng kể đó.

Còn ngược lại, nếu thiết bị mà bạn đang sài có sử dụng tấm nền LCD hoặc công nghệ khác và khi bạn kích hoạt, bật chế độ nền đen này trên máy thì chúng sẽ không thể giúp ích được gì cho Pin của máy đó đâu. Nó thực sự sẽ không thể giúp bạn tiết kiệm Pin được đâu nha.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 6

▶️ GIẢI THÍCH CỤ THỂ HƠN VỀ MÀN HÌNH AMOLED

Màn hình AMOLED hoạt động bằng cách truyền tải dòng điện qua các hợp chất hữu cơ để làm sáng các Pixel riêng lẻ. Nhưng nếu một pixel nào đó có màu đen thì nó sẽ bị tắt hẳn, và từ đó không có dòng năng lượng nào chiếu quan cả.

Đặc biệt hơn, màu đen thực sự “hex 000000” là màu duy nhất có được điều này. Bất kỳ màu nào khác sẽ hấp thu nhiều năng lượng hơn, đặc biệt màu trắng là màu gây tốn pin nhất trên màn hình.

Không những thế, công nghệ AMOLED còn có thể tiết kiệm Pin, điện hơn công nghệ LCD nếu giao diện không thiên về màu trắng.

Và ngay cả Google, nhà sản xuất điện thoại Pixel đã sử dụng màn hình AMOLED, và họ còn quảng cáo chế độ nền đen Dark Mode là cách hoàn hảo nhất để tiết kiệm pin trên các thiết bị cài hệ điều hành Android. Đồng thời, họ đã chứng minh năng lượng tiêu thụ giảm đến 63% nhờ vào việc bật Dark Mode. Vì vậy các phiên bản Android mới nhất được trang bị chế độ này.

▶️ GIẢI THÍCH CỤ THỂ HƠN VỀ MÀN HÌNH LCD

Như các bạn đã biết, công nghệ LCD họ thường hay dùng đèn LED để làm nền, và khi màn hình máy bật lên các đèn led nền tương ứng sẽ bật lên và tiêu thụ mức năng lượng như nhau, bất kể đó là pixel hiển thị màu sắc gì.

Đồng thời, Ánh sáng đi qua lớp kính phân cực, truyền qua tấm thủy tinh và lớp điện cực trong suốt để đến lớp tinh thể lỏng.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 7

Sau đó, chúng tiếp tục đi tới kính lọc phân cực thứ hai, có phương phân cực vuông góc với kính lọc thứ nhất, rồi đi tới mắt người quan sát.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 8

Tất cả những điều này bạn đọc có thể nhìn kỹ hai hình ảnh minh họa trên nha.

▶️ KẾT LUẬN: Màn hình AMOLED & OLED sẽ tiết kiệm pin hơn khi bật Dark Mode còn màn hình LCD thì hoàn toàn không.

3. CHẾ ĐỘ DARK MODE THỰC SỰ TỐT CHO MẮT ?

Trường hợp này thì mình cũng không chắc chắn cho lắm, và cá nhân mình cũng cảm thấy chế độ này có vẻ phức tạp…

▶️ NÓI VỀ KHẢ NĂNG ĐỌC

Thực sự thì tùy thuộc vào từng trường hợp thì chế độ Dark Mode sẽ tốt cho mắt, nhưng có một số trường hợp thì lại không.

Chẳng hạn như việc đọc văn bản, chúng ta đã biết rằng văn bản màu đen trên nền trắng là tốt nhất và điều này là thuộc tính sẵn có của màu sắc, ánh sáng và mống mắt của con người.

Về cơ bản, thì màu trắng sẽ phản ánh mọi bước sóng trong phổ màu, có nghĩa là tròng mắt của ‘con người’ không cần phải mở rộng để hấp thụ đủ ánh sáng nữa, điều này sẽ giúp cho đôi mắt của các bạn có thể hoạt động một cách tự nhiên hơn, thêm vào đó thủy tinh thể sẽ không bị biến dạng do mống mắt rộng hơn. Tóm lại là các bạn có thể nhìn rõ mọi vật hơn.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 9

Theo một số chuyên gia về Mắt, thì văn bản màu trắng trên phông nền đen thực sự cũng không tốt cho mắt. Bởi vì mống mắt của các bạn cần mở ra nhiều hơn để có được ánh sáng tốt, làm biến dạng thủy tinh thể và làm cho nó trông giống như các chữ cái màu trắng đang chảy vào nên đen. Đây được gọi là hiệu ứng “Halation”.

Theo minh chứng thì điều trên đặc biệt đúng với 50% số người bị mắc chứng loạn thị.

Những nghiên cứu về khoa học chỉ ra rằng họ đã tìm thấy nhiều bằng chứng về khả năng đọc văn bản được cải thiện rất nhiều khi sử dụng tông màu “tối trên nền sáng” thay vì “sáng trên nền trong tối”.

▶️ NÓI VỀ VẤN ĐỀ MỎI MẮT

Thông tin mà Có Gì Hay chia sẻ ở trên là về khả năng đọc trên giao diện nền đen dark mode.

Vậy các bạn có tò mò xem về vấn đề mỏi mắt thì sao không ?

Dĩ nhiên là các bạn biết rằng sử dụng thiết bị điện tử trong một thời gian dài khi làm việc thì chắc chắn rằng đôi mắt của các bạn sẽ luôn luôn mệt mỏi, thêm vào đó bạn còn có cảm giác đau đầu, hoa mắt, chóng mặt nữa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại chỉ ra rằng nguyên nhân không phải ở màu sắc, thay và đó nguyên chính lại nằm ở độ tương phải cao giữa màu sắc văn bản và màu nền.

Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt? + Hình 10

Trước đây, có rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng chế độ nền tối thực sự giúp người dùng giảm mỏi mắt trong điều kiện môi trường làm việc thiếu ánh sáng. Chủ yếu là vào ban đêm hoặc là trong không gian tối.

Với Dark Mode, nó rất tốt cho người dùng khi đọc các ứng dụng tô sáng văn bản bằng các màu khác nhau và trình bày theo từng câu ngắn như trên trình soạn thảo lập trình.

Nhưng ngược lại, Dark Mode sẽ không tốt cho các bạn khi đọc văn bản ở trong điều kiện đầy đủ ánh sáng, hay nói cách khác là cường độ ánh sáng cao.

Cường độ ánh sáng này sẽ bao gồm ánh sáng các bóng đèn từ môi trường bạn đang làm việc phát ra và ánh sáng ánh sáng môi trường phản chiếu vào khiến cho chữ không còn được rõ nét trên nền đen nữa. Độ tương phản 100% (chữ trắng nền đen) có thể gây mỏi mắt, đặc biệt khi đọc đoạn văn bản dài.

▶️ KẾT LUẬN: Tóm lại thì về cơ bản thì tính năng Dark mode sẽ vô cùng hữu ích khi các bạn sử dụng nó ở trong điều kiện ánh sáng yếu, hoặc trong khi bạn không cần phải đọc các đoạn văn bản dài.

▶️ MÁCH NHỎ: Nếu việc làm của bạn có liên quan đến việc phải đọc nhiều văn bản trên màn hình điện thoại, hoặc máy tính thì cá nhân mình khuyên các bạn nên sử dụng tông màu tối trong sáng. Tức là các bạn có thể lựa chọn nền màu xám nhạt với văn bản màu đen rồi từ đó hãy cố gắng kiểm soát độ sáng màn hình phù hợp ánh sáng xung quanh bạn.

4. LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã chia sẻ và giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến câu hỏi “Chế độ Dark Mode có thật sự tiết kiệm Pin và tốt cho mắt ?”. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo hết bài viết trên đây của mình. Mình hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho những bạn chưa nắm bắt được Ưu & Nhược điểm của chế độ bóng đêm Dark Mode.

Ngoài ra, nếu các bạn thấy bài viết này hay, hữu ích thì đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

CÓ GÌ HAY – CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!