Google công bố AI của họ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư

Gần đây, theo nghiên cứu của Trường Đại Học Northwestern tại bang Illinois (Mỹ) và Google cho thấy rằng Trí tuệ nhân tạo (AI) của họ có thể là các chuyên gia trong chẩn đoán ung thư phổi và hi vọng công nghệ này có thể tăng hiệu quả sàng lọc ung thư.

Google công bố AI của họ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư + Hình 1

Việc đưa Google AI vào ngành Y tế sẽ là một bước phát triển thuận lợi để các bác sỹ, chuyên gia có thể phát hiện các khối u trên cơ thể con người ở một giai đoạn nào đó sớm nhất có thể để giúp việc điều trị ung thư trở nên hiệu quả hơn. Đây là một thông tin rất hữu ích để phát hiện các căn bệnh ung thư. Sau đây mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chính về AI của Google.

Giới thiệu và Thông tin về Trí tuệ nhân tạo Google AI phát hiện ung thư

LƯU Ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website CoGiHay.Com – Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin chính về trí tuệ nhân tạo AI của Google trong việc phát hiện ung thư sớm, xin mời các bạn dành vài phút để tham khảo bài viết của mình ở phần bên dưới đây nha.

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website CoGiHay.com

AI của Google có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, trong tương lai ngành Y tế sẽ có nhiều bước phát triển vượt trội không chỉ dừng lại trong hoạt động khám, chữ bệnh mà còn trong hoạt động quản lý bệnh viện nữa, …

Tại hội nghị nhà phát triển ứng dụng I/O hàng năm của Google vào thứ ba, ngày 07/05/2019, Giám đốc, Tiến sỹ Lily Peng cho biết Google muốn tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo của mình để phát hiện ung thư sớm hơn. Với AI nó có thể bắt được những dấu hiệu ưng thư sớm bị bỏ qua bởi bác sỹ.

Google công bố AI của họ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư + Hình 2

Như mọi người đã biết, căn bệnh ung thư là một trong những căn bệnh xuất hiện rất nhiều trên cơ thể con người. Dựa vào con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – Căn bệnh UNG THƯ PHỔI là một trong những loại ung thư phổ biến nhất với hơn 2 triệu trường hợp. Và nó là căn bệnh gây ra nhiều cái chết hơn bất kỳ loại ung thu nào khác

hội nghị I/O, ông Lily Peng nói: “Chúng tôi biết rằng khi các trường hợp được chẩn đoán sớm, bệnh nhân có cơ hội sống sót cao hơn 20%. Nhưng thật không may, hơn 80% bệnh ung thư phổi không được phát hiện sớm.”

Google công bố AI của họ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư + Hình 3

Nhiều người biết rằng một khi ung thư có trên cơ thể con người thì ở giai đoạn đầu các chuyên gia, bác sỹ KHÓ có thể phát hiện được khi chụp CT, nhưng ngược lại ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khi chụp CT thì các khối u ung thư lại xuất hiện rõ ràng hơn. Đây chính là điểm khó khăn trong việc phát hiện sớm căn bệnh ung thư trên các bệnh nhân.

Google công bố AI của họ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư + Hình 4

Hiện tại, nhờ vào sự hỗ trợ của Đại học Tây Bắc Mỹ và Viện Ung thư Quốc gia Mỹ – Gã khổng lồ Google đã đào tạo một mạng lưới thần kinh trí tuệ nhân tạo để phát triển khối u ác tính ở mức cân bằng hoặc cao hơn khả năng của một bác sỹ X quang được đào tạo bài bản.

Ở một trường hợp nào đó, một bệnh nhân không có triệu chứng và không có tiền sử về căn bệnh ung thư đã được chụp CT và bác sỹ kết luận là bình thường. Một năm sau, ở một lần quét khác, các bác sỹ lại phát hiện bệnh nhân này mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Và Google đã sử dụng hệ thống AI của họ để xem xét lần quét đầu tiên và mô hình có thể phát hiện các dấu hiệu sớm một năm trước khi bệnh nhân được chuẩn đoán.

Google công bố AI của họ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư + Hình 5

“Đối với những bệnh nhân như thế này, việc phát hiện ra ung thư sớm có thể giúp tỷ lệ sống của họ tăng lên 40%. Rõ ràng, đây là một kết quả đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn sớm. Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với cộng đồng y tế để sử dụng công nghệ như thế này nhằm giúp cải thiện kết quả khám bệnh cho bệnh nhân.” – Trích lời Ông Peng phát biểu.

Một số sự kiện chính tại Hội nghị nhà phát triển ứng dụng Google I/O 2019

• Google đã công bố điện thoại Pixel 3a và 3a XL. Đánh giá Pixel 3A: Điện thoại giá rẻ Google luôn cần

• Xem tất cả phạm vi bảo hiểm Google I / O.

• Trợ lý thế hệ tiếp theo của Google, nhanh hơn gấp 10 lần, biết mẹ bạn sống ở đâu.

• Google Maps có Chế độ ẩn danh.

Google công bố AI của họ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư + Hình 6

• Google Nest Hub Max: Màn hình thông minh cao cấp hơn dành cho Google Assistant

• Đánh giá những cải tiến cho Google Assistant và những tính năng mới trong hệ điều hành Android Q.

• Giới thiệu các kế hoạch mới với các sản phẩm Nest Hub Max (thiết bị máy tính bảng với tính năng trợ lý thông minh), Lens và tính năng thực tế tăng cường trong tìm kiếm trực tuyến.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI TẠI VIỆT NAM

Ở Việt Nam, tại Hội thảo Trí tuệ nhân tạo trong Y tế do Tập đoàn FPT phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chiều 22-2-2019, các chuyên gia hàng đầu về AI trong lĩnh vực y tế và FPT đã giới thiệu hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital tích hợp trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới giúp bệnh viện quản lý, vận hành trực tuyến theo thời gian thực; giúp các bác sĩ tối ưu hóa công việc khám chữa bệnh với độ chính xác cao và giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi đăng ký từ 4 phút xuống còn 1 phút.

Google công bố AI của họ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư + Hình 7

LỜI KẾT

Hiện tại, AI được xem là công nghệ nền tảng quan trọng nhất dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành nghề, các lĩnh vực, các tổ chức, doanh nghiệp. Theo dự báo, năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 15.700 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Năm 2019, 40% sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số sẽ sử dụng công nghệ AI.

Vậy là bài viết trên đây mình đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích về việc “Google công bố AI của họ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư”. Cũng như các thông tin khác trong hội nghị Google I/O. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết trên đây của mình. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho mọi người.

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để nhiều người khác cũng biết đến nha!

Có Gì Hay – Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!