Học lập trình Android DỄ HỌC không cần viết code – App Inventor for Android

CoGiHay.com – Lý do học lập trình Android thì có nhiều: có thể bạn muốn học lập trình android vì coi đó là một nghề sau này, hoặc đơn giản như tôi tôi muốn tạo một ứng dụng nhỏ cho chiếc điện thoại chạy hệ điều hành android của mình vì tôi tìm trên mạng mãi không có, và cũng vì muốn chinh phục khám phá tự tay mình tạo một ứng dụng chạy android mang phong cách riêng.

Tuy nhiên việc học lập trình Android theo cách thông thường là khá khó khăn và vất vả, ngay ở khâu đầu tiên khi cài trình biên dịch, máy ảo giả lập đã là cả một vấn đề mà nhiều lần tôi định cài nhưng đọc cái bài hướng dẫn thấy hoa cả mắt. Muốn có cái gì đó vừa học dễ code ít, vừa tùy biến giao diện nhanh chóng mà không cần phải code kiếc gì cho mệt, vừa không phải cài nhiều chương trình mới học lập trình, mà chỉ cần 1 chương trình nhỏ gọn duy nhất, có thể học lập trình android mọi lúc mọi nơi.

học lập trình android

Cuối cùng tôi cũng tìm được, hôm nay CoGiHay.com sẽ chia sẻ với bạn một phương pháp học lập trình Android đơn giản, hấp dẫn, lý thú như chơi game 😀 , đảm bảo bạn sẽ thích.

Tự học lập trình Android DỄ HỌC, Không cần viết code, Tối giản hóa môi trường lập trình

Mô tả: Phương pháp học này khá mới mẻ, vì toàn bộ quá trình lập trình tạo giao diện , lập trình hoàn toàn ở dạng kéo thả đồ họa trực quan, bạn dù không biết viết code, ngại lập trình cũng hoàn toàn có thể học được. Đây là ứng dụng lập trình được Google và đại học MIT triển khai và hỗ trợ.

Bước 1: Lập trình ứng dụng Android bằng gì? cần cài những gì?

– Với ứng dụng App Inventor for Android việc lập trình ứng dụng Android không thể đơn giản hơn được nữa, việc bạn làm chỉ là vào trang web của appinventor và thiết kế giao diện, thêm các chức năng cho ứng dụng. Đồng thời cài App Inventor Software (Chạy bằng java) để bắt đầu thiết lập chức năng chương trình.

=> Xem bài viết dưới đây để biết cách cài App Inventor Software nha. http://appinventor.mit.edu/explore/setup-mit-app-inventor.html

ứng dụng giả lập android học lập trình android

– Việc cài đặt đơn giản lắm, chỉ việc tải 1 file về, cài đặt vào máy là có được 1 cái điện thoại ảo để test ứng dụng rồi.

Bước 2: Cách lập trình ứng dụng android như thế nào?

– Sau khi cài đặt xong ứng dụng App Inventor for Android, bạn truy cập vào trang web sau đây để bắt đầu thiết kế giao diện cho chương trình.

http://beta.appinventor.mit.edu/

– Khi mới vào lần đầu bạn sẽ chưa có Projects nào , bạn cần nhấn “New” để tạo Project mới, tức là tạo ứng dụng mới, Tên chính là tên của ứng dụng Android.

học lập trình android đơn giản

– Tiếp theo bạn kéo thả các thành phần cho ứng dụng của mình vào khung màn hình để thiết kế, xong thì save lại. Các tính năng , thành phần bạn tự tham khảo nha. Nói ra dài lắm.

app inventor for android - lập trình ứng dụng android

– Để lập trình các chức năng thì bạn nhấn vào nút “Open The Blocks Editor” ở góc trên bên phải để mở ứng dụng lập trình logic cho chương trình của bạn lên. Nó sẽ như thế này:

lập trình android với app inventor for android

– Bạn thấy đấy thay vì phải code những dòng code khô cứng giờ đây các câu lênh if, for, foreach , khai báo hàm biến tất cả đều là các hình khối, việc lập trình giờ chẳng khác nào chơi xếp hình rất thú vị phải không. Tốt nhất là bạn nên tự tìm hiểu, cái nào khó quá thì search các ví dụ bằng tiếng anh có nhiều người chia sẻ lắm đó.

– Ở bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo một ứng dụng Hello World thật hay 😀

Bước 3: Cách tải ứng dụng về máy để cài và khoe cho bạn bè?

– Để tải ứng dụng bạn đã làm hoàn thành xong về máy của bạn rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào http://beta.appinventor.mit.edu/ , sau đó vào phần “My Projects” mở ứng dụng android muốn tải về máy tính để cài vào điện thoại của bạn lên, tại mục “Package for Phone” bạn chọn “Download to this computer” sau đó tải file .apk về, copy vào máy rồi cài là xong!

tải ứng dụng android vừa lập trình về và cài đặt vào máy điện thoại chạy android

Lưu ý: Hiện nay ứng dụng lập trình này đã có phiên bản mới, bạn có thể tham khảo tại ai2.appinventor.mit.edu để nghiên cứu và lập trình, nó còn đơn giản hơn bài hướng dẫn ở trên. Admin CoGiHay.com tạo một ứng dụng android kể từ lúc chưa biết gì cho tới khi hoàn thành chỉ mất chưa tới 5 phút 😀