Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày

Bạn đang chuẩn bị đặt mua một đôi giày thể thao, hay là một đôi giày thời trang chính hãng thuộc các thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới như Nike, Adidas, Converse, Vans, PUMA, Air Max, Ultra Boost, New Balance, Reebok, Saucony, Under Armour,…

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 1

Nhưng các bạn lại hết sức lo lắng không biết làm cách nào để biết được liệu đôi giày mình mua có phải là hàng xịn hay không ? Vậy thì Có Gì Hay sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo cơ bản để có thể phân biệt được giữa giày fake và giày xịn. Xin mời mọi người dành vài phút để tham khảo bài viết của mình ở bên dưới đây nha.

Giới thiệu và Cách nhận biết giày chính hãng

CHÚ Ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website COGIHAY.COM – Tiếp theo, bên dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn đọc những tuyệt chiêu hữu ích nhất để phân biệt giày chính hãng, giày giả khi đi mua giày tại các store.

Bài viết được viết bởi Xuân Min – thành viên website CoGiHay.com

Hướng dẫn cách phân biệt giày chính hãng và giày fake

Sau gần 3 năm kể từ ngày mở shop kinh doanh giày thì mình cũng đã học hỏi được khá nhiều khái niệm mới lạ về giày, trong quá trình trao đổi kinh nghiệm kinh doanh store giày dép với mọi người lẫn khách hàng, thì mình cũng nhận ra 1 số khái niệm rất cơ bản về giày tuy nhiên đa số mọi người lại hiểm lầm hoặc chưa biết đến.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 2

Những thông tin bên dưới bài viết này mình tổng hợp và chia sẻ tới các bạn đọc đã có từ lâu rồi, hôm nay mình xin cập nhật lại thông tin trên web để giúp mọi người có 1 cái nhìn rõ ràng hơn về các khái niệm cơ bản cần biết khi mua giày tại các cửa hàng giày khác nói chung, vậy nên cùng điểm qua 1 số khái niệm cơ bản mà ai cũng cần biết tới nhé.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 3

1) VNXK VÀ MADE IN VIETNAM? – Khái niệm mọi người hay nhầm nhất.

+ VNXK

VNXK là từ viết tắt của “Việt Nam xuất khẩu”. Đây là cụm từ dùng để chỉ loại hàng không được công khai bán trên các cửa hàng chính hãng. Về bản chất mà nói, hàng Việt Nam xuất khẩu là hàng chính hãng (authentic) nhưng được đưa ra thị trường một cách không chính thống, những cách không chính thống này có thể là tuồn ra (lén mang ra) qua 1 đường dây nào đó, lén sản xuất hoặc sản xuất ngoài dựa vào số nguyên vật liệu dư thừa.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 4

Do không chính thống nên chất lượng của loại hàng này CÓ THỂ không đảm bảo. Có thể có 1 số giai đoạn bị cắt bỏ, ăn bớt hoặc lược đi do tính không chính thống của loại sản phẩm này. Tuy nhiên giá thành lại rẻ hơn so với bình thường khá nhiều. Loại sản phẩm này thường không đi kèm túi xách, hộp đựng hay phụ kiện mà chỉ có giày.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 5

Ưu điểm: Giá rất hợp túi tiền

Nhược điểm: không chính thống, chất lượng không đảm bảo, thường chỉ có sản phẩm.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 6

+ MADE IN VIETNAM

Là hàng sản xuất tại Việt Nam, Loại hàng này do công ty ĐẶT XƯỞNG SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM, vẫn đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn, tính công khai minh bạch của sản phẩm. Chỉ đơn giản là những đôi giày thuộc loại hàng này ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM, như đúng cái tên của nó, MADE IN VIETNAM.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 7

Ưu điểm: Mang tính dân tộc (do người Việt sản xuất), đảm bảo chất lượng, tính chính thống.

Nhược điểm: Giá thành cao hơn hàng VNXK.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 8

2. MADE IN CHINA

Made in China là chỉ đến hàng Tàu, ý ở đây chính là nói đến loại hàng kém chất lượng. Loại mặt hàng in hãng Made in China được SẢN XUẤT TẠI TRUNG QUỐC là hàng do công ty ĐẶT XƯỞNG SẢN XUẤT TẠI TRUNG QUỐC (tương tự MADE IN VIETNAM được sản xuất tại Việt Nam). Mọi thứ như chất lượng, chính hãng, tiêu chuẩn abc đều được đảm bảo, chỉ đơn giản là nó được SẢN XUẤT TẠI TRUNG QUỐC, không có nghĩa là loại hàng này là hàng kém chất lượng.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 9

3. HÀNG TQXK – TRUNG QUỐC XUẤT KHẨU

Tương tự như hàng VNXK, chỉ khác nơi sản xuất, đó chính là hàng VNXK sản xuất tại Việt Nam thì hàng TQXK được sản xuất tại Trung Quốc.

4. HÀNG AUTH LÀ GÌ?

AUTHENTIC (AUTH) = ORIGINAL (ORI) = GENUINE (GE) = LEGIT = REAL

Hàng Auth về bản chất là viết tắt của Hàng Authentic có nghĩa là “Chính xác” hay là “Xác thực”. Hàng Auth là một thương hiệu đạt tiêu chuẩn cao nhất của sản phẩm đề ra và sản xuất với một phong cách riêng, thiết kế mới lạ đến từng chi tiết. Không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được những sản phẩm làm từ hàng Auth do để làm lên một sản phẩm như vậy, sản phẩm phải trải qua nhiều quá trình khắt khe như lựa chọn chất vải, ghép đo, may và dập khắc logo.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 10

Ngoài ra với thiết kế, tinh xảo, tỉ mỉ, đẹp mắt, chất lượng bền đẹp chính vì vậy sản phẩm có giá trị rất cao trên thị trường hiện nay. Đối với các doanh nhân, nghệ sĩ, người nổi tiếng thì việc sử dụng hàng Auth rất cần thiết, bởi vì nó góp phần thể hiện sự sang trọng, hiện đại thời trang cho riêng mình.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 11

5. REPLICA – HÀNG FAKE CÔNG NGHỆ CAO

Theo ngôn ngữ thị trường, Replica (viết tắt REP) là thuật ngữ dùng để chỉ loại hàng fake công nghệ cao cấp, sao chép 1 cách tỉ mỉ, tinh vi, tinh xảo. Ngày nay, các shop bán quần áo/giày fake thường hay sử dụng thuật ngữ “replica” cho loại hàng fake bán ở cửa hàng mình.

Tuy nhiên đa phần chúng không hẳn là replica mà chỉ là 1 loại fake nào đó thôi. Hàng replica thực sự thường có giá thành giá cao (thường là bằng 1 /2 hoặc thậm chí bằng với hàng chính hãng), hàng replica thường là hàng sao chép VỀ NGOẠI HÌNH một cách cực kỳ tỉ mỉ và chính xác với hàng chính hãng.

Đặc biệt nhất là đối với những đôi giày đang hot trên thị trường như Yeezy 350 boost thì hàng replica thực sự là 1 thảm họa đối với những ai có ít kiến thức về giày. Một đôi Rick Owens hay Yeezy replica có thể có giá thành lên tới 4 hoặc 5 triệu đồng, vậy nên nếu bạn mua được 1 đôi Yeezy 350 boost “replica” với giá hơn 1 triệu, có lẽ bạn nên xem lại !

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 12

6. REPLICA ( HIỂU THEO NGHĨA CHUẨN )

Thuật ngữ “replica” theo nghĩa chuẩn vẫn là để mô tả hàng chính hãng, nhưng nói về các sản phẩm được hãng đặt sản xuất theo một sản phẩm của một nhóm hay CLB/đội bóng (etc) nào đó, sản xuất cho fans hoặc ai yêu thích, mẫu mã giống với phiên bản dành cho một CLB nào đó

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 13

Ví dụ đồng phục CLB đội bóng Juventus được Adidas sản xuất riêng cho các cầu thủ trong đội bóng thì ngoài ra, Adidas cũng sản xuất thêm mẫu áo y hệt (chỉ khác là không có tên cầu thủ) và bán cho khách hàng bên ngoài những người yêu thích thì được gọi là hàng replica. Thông thường chỉ có các mẫu trang phục của đội bóng/CLB mới có hàng replica còn trang phục giày dép thông thường thì sẽ không có hàng replica (theo nghĩa chuẩn).

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 14

Tóm lại, hàng ‘replica’ chính là thứ mặt hàng được làm y nguyên như hàng chính hãng nhưng chất liệu kém bền hơn nên nó có giá thành rẻ hơn so hàng chính hãng. Đây là đối tượng mà người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất. Đặc biệt với sự copy như thật dó đòi hỏi khách hàng cần có những thông tin chính xác để tránh nhầm lẫn giữa hàng replica và hàng chính hãng. Vậy làm thế nào để phân biệt được hàng replica? Trong chốn mê cung huyền ảo giữa thật và giả bạn phải xem xét kỹ chất lượng và giá thành của sản phẩm, đồng thời bạn phải nhờ nhân tư vấn để có thể có những quyết định đúng đắn.

7. COND = CONDITION

Condition là gì? Cond tức là tình trạng giày. Độ mới/cũ của đôi giày thường được seller (người bán) hiện nay thể hiện qua chỉ số cond.

Ví dụ cond 9/10, cond 7/10 …

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 15

Cond càng cao = giày càng mới. Ngoài qua các chữ số như trên thì còn cố 1 số thuật ngữ viết tắt như bnds, pads, vnds, ds, …

ds = deadstock = brandnew = mới 100%. Cond ds là thuật ngữ viết tắt dùng để chỉ những đôi giày trong tình trạng hoàn toàn mới, thậm chí chưa bỏ ra khỏi hộp.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 16

vnds = very near deadstock = like new = gần như mới. Vnds dùng để chỉ những đôi giày trong tình trạng gần như mới, có thể đã được đi thử loanh quanh trong nhà. Dù sao đi nữa chúng cũng đã xuất hiện 1 số đặc điểm của giầy “gần như mới” như có một hay hai vết bẩn.

8. GIÀY UNAUTHORIZED

Unauthorized là cụm từ chỉ giày không rõ nguồn gốc, có thể coi như là “hàng VNXK” của các nước phương Tây. Đôi khi “unauthorized” này không biết có phải hàng chính hãng hay không nhưng phần lớn đều có những chi tiết khác về ngoại hình so với hàng chính hãng, mặc dù giá có rẻ hơn tuy nhiên về chất lượng mà nói thì CÓ THỂ không đảm bảo.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 17

9. FAKE = HÀNG NHÁI ( KHÔNG PHẢI FACE = KHUÔN MẶT ).

Giống như cái tên của nó, fake = nhái. Hàng fake là hàng nhái. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng fake trôi nổi với những cái tên cũng đa dạng không kém như sf ( super fake, không phải supper face ), f1, f2, fn..abcxyz… Tuy nhiên đa số các shop/cửa hàng thường tâng bốc các loại fake của mình lên 1 bậc, ví dụ bán fake 1 thì lại nói là sf, sf thì lại nói là replica,…

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 18

f1, f2, fn = fake 1, fake 2, fake n.

Về fake mà nói thì kể bao nhiêu loại fake cũng không thể hết được. Tóm lại thuật ngữ này thường dùng để chỉ những loại hàng fake kém chất lượng nhất mà người ngoài nhìn vào cũng thấy là fake từ cái nhìn đầu tiên. Sai kiểu dáng, sai màu sắc abc xyz, thậm chí được rót vào sự sáng tạo vô hạn của những người sản xuất, bạn cứ nhìn ảnh phía dưới sẽ hiểu.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 19

Loại này trên thị trường thường có giá dao động từ 100 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng tùy mẫu giày, vậy nên nếu bạn mua được 1 đôi yeezy 350 boost “super fake” mới cứng với giá 350 nghìn đồng, có lẽ bạn nên xem lại.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 20

10. SAMPLE = HÀNG MẪU THỬ = NOT FOR SALE (không dùng để bán)

Có đôi lúc bạn đã thoáng thấy 1 số sản phẩm được dán mác “SAMPLE – Not for sale” được bày lên kệ dùng thử, nhất là các sản phẩm mỹ phẩm, thì đó là hàng để thử.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 21

Hàng sample về cơ bản vẫn là hàng chính hãng vì vẫn được chính công ty đại diện sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng, nguyên liệu chính hãng 1 cách chính thống. Nguồn gốc của hàng SAMPLE là do trước khi được đưa vào dây chuyển sản xuất hàng loạt thì công ty sẽ sản xuất các lượt hàng mẫu và đưa cho các tester ( người dùng thử ) thử nghiệm.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 22

Trung bình 1 mẫu có khoảng vài chục tester, thử giày trong mọi điều kiện thời tiết… trung bình cứ sau 3 ~ 4 tuần là gửi mẫu trả lại kèm theo nhận xét cho công ty. Mỗi mẫu thử khoảng 6 ~ 8 tháng. Sau đó mỗi nhận xét được gửi về, công ty sẽ có chỉnh sửa cho mẫu SAMPLE đợt sau.

Khi nào hoàn thiện mới đưa vào sản xuất đại trà. Tuy nhiên vì lí do để thử hoặc bày là chính, hàng sample CÓ THỂ bị cắt giảm 1 số công đoạn sản xuất trong quá trình sản xuất để cắt giảm chi phí.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 23

Bạn thường thấy những mỹ phẩm hàng sample sẽ không được bọc trong những hộp đựng ( nói chung phần vỏ ) trông bắt mắt như những sản phẩm bạn phải bỏ tiền ra mua. Đơn giản chúng chỉ để cho bạn thử nên ai quan tâm? Giày cũng vậy, CÓ THỂ 1 số công nghệ hay khâu sản xuất bị lược đi để tiết kiệm chi phí.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 24

Tuy nhiên với các công ty lớn thì hàng SAMPLE đợt cuối cũng như hàng chính hãng được bán ra ở các cửa hàng ủy quyền còn các đợt đầu có thể khác về chất liệu.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 25

Ưu điểm: Vẫn là hàng chính hãng, được công ty làm một cách hoàn thiện, vẫn là đồ rất tốt, giá thành lại rẻ hơn khá nhiều so với bình thường.

Nhược điểm: CÓ THỂ không đạt chất lượng và độ bền như bình thường do 1 số khâu sản xuất bị cắt giảm hoặc chất liệu/thiết kế có thể khác với hàng bán chính hãng. Thường không đi kèm nhãn mác/hộp/các phụ kiện như hàng chính hãng bình thường.

11. FORM GIÀY

Form giày cũng là một điều mà các mẫu giày fake chưa thể nào làm giống 100% được như các mẫu giày xịn.

Ví dụ như hình mẫu minh họa này:

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 26

Trên đây là mẫu giày Superfly xịn có form ôm theo hình bàn chân, bề rộng phù hợp, trong khi mẫu Superfly fake lại thuôn dài, dẹt về bề rộng, thô hơn so với giày xịn. Như vậy, các mẫu giày xịn đều có size chuẩn với bàn chân, trong khi giày nhái lại có size không được đúng như ghi ở trong tem.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 27

Nói dễ hiểu, một người bàn chân size 41 vẫn có thể mang vừa in giày nhái size 40, trong khi với mẫu giày đó nhưng là hàng xịn thì là điều không thể. Dù vậy, giống như đã nói ở trên, công nghệ làm nhái ngày càng phát triển và không có gì đảm bảo rằng trong tương lai gần các mẫu giày fake sẽ dễ phân biệt về form như hiện tại.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 28

12. MÀU SẮC, CHẤT LIỆU, CÁC CHI TIẾT TRÊN GIÀY

Giày fake nói chung thường có màu sắc khá dại, hoặc đậm/nhạt hơn khi so với hàng xịn. Ngoài ra, nhiều chi tiết, họa tiết trên giày xịn thường không thể được nhái lại đúng trên các mẫu giày fake. Bề mặt da của giày fake cũng có khá nhiều điểm khác biệt so với giày xịn, ví dụ như các lớp phủ bề mặt, độ mềm của da, các miếng nổi cao su, v.v…

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 29

Đây không phải là một cách phân biệt dễ dàng đối với những người mới chơi giày bóng đá, mà đòi hỏi các bạn cần phải có một nền tảng kiến thức và kinh nghiệm nhất định qua việc xem, cầm, sử dụng và cảm nhận nhiều với các mẫu giày chính hãng.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 30

Bên cạnh đó, các sản phẩm fake có phối nhiều màu (colorway) “tự biên tự diễn”, không có trong loạt sản phẩm của các dòng giày chính hãng. Nếu bạn hay đọc các trang web như FootyHeadlines – chuyên cung cấp thông tin các mẫu giày đã và sẽ ra mắt – việc nhận ra phối màu của đôi giày là hàng “dỏm” cũng vô cùng dễ dàng!

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 31

13. KIỂM TRA TEM GẮN TRONG GIÀY

Check tem gắn trong giày là một trong những cách cơ bản nhất để xác định nguồn gốc của sản phẩm. Cho đến thời điểm hiện tại, các xưởng gia công nhái vì nhiều lý do khác nhau, vẫn chưa thể (hoặc không thể), làm được tem chuẩn như của sản phẩm chính hãng.

Ví dụ như bức ảnh bên dưới đây, các bạn có thể thấy rằng tem Nike nhái có font chữ, khoảng cách giữa các chữ, độ đậm nhạt của các chữ cái… đều có khác biệt so với tem xịn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 32

Ngoài ra, các bạn hãy để ý dòng code ở trên tem, với Nike ở dạng 123456-789 và adidas ở dạng ART-X12345. Hãy tìm kiếm dòng code này bằng Google, nếu như kết quả hiện ra ở phần web không phải các trang web bán giày nổi tiếng.

Những khái niệm cơ bản mà các bạn nên biết khi mua giày + Hình 33

Ví dụ như ProDirectSoccer.com, Unisportstore.com, Soccer.com,…, hoặc ở phần hình ảnh là những bức hình được chụp với khung nền, cách đặt giày như ở các trang bán giày fake của Trung Quốc (điều này sẽ được nói rõ hơn ở phần dưới), thì đôi giày của bạn rất có thể là hàng nhái.

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã chia sẻ tới bạn đọc những mẹo hữu ích để nhận biết hãng giày Xịn và giày nhái rồi nha. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết này, mình hy vọng với bài viết trên đây sẽ hữu ích dành cho các bạn. Đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để mọi người cùng biết thêm một chút kiến thức về giày nhé!

Chúc các bạn thành công!

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết lần sau với chủ đề: Giày NIKE & Adidas – Kiến thức chung theo các hãng.